Khánh Hòa: Người trồng hoa cúc hối hả xuống vườn, phập phồng lo đầu ra

Hải Đăng

(Dân trí) - Thời điểm này, người lao động tại vựa hoa cúc Ninh Giang (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) hối hả xuống vườn cắt tỉa lá, chăm bón công đoạn cuối cùng để cho hoa nở đúng dịp Tết.

Khánh Hòa: Người trồng hoa cúc hối hả xuống vườn, phập phồng lo đầu ra - 1
Khánh Hòa: Người trồng hoa cúc hối hả xuống vườn, phập phồng lo đầu ra - 2

Năm nay vựa hoa cúc nức tiếng Khánh Hòa chỉ trồng khoảng 50.000 chậu, giảm 2/3 so với mọi năm. 

Chỉ còn một tháng nữa là đến Tết nguyên đán, người làm nghề trồng hoa cúc ở vựa hoa cúc Ninh Giang, vựa hoa nức tiếng ở Khánh Hòa đang tất bật chăm bón cho hoa sớm nở đúng dịp tết.

Theo người trồng hoa, cúc Ninh Giang đã được bà con trồng, chăm bón hơn 4 tháng qua. Đến nay tại hầu hết các nhà vườn, hoa cúc đã cao từ 1-1,5 mét, xanh mơn mởn, phát triển đều.

Theo người dân, từ hôm xuống giống đến nay, nhìn chung việc chăm sóc cúc khá thuận lợi. Tuy nhiên năm nay tiền giống, tiền phân, tiền chậu... có tăng hơn so với năm ngoái. Cụ thể, để đầu tư một chậu cúc loại nhỏ đã mất 250.000 đồng/chậu, loại trung bình 350.000-450.000 đồng/chậu, loại lớn nhất 600.000-800.000 đồng/chậu.

Hoa cúc Ninh Giang dự kiến sẽ hé nở, cho thu hoạch từ ngày 10 đến 18 tháng Chạp âm lịch.

Khánh Hòa: Người trồng hoa cúc hối hả xuống vườn, phập phồng lo đầu ra - 3
Khánh Hòa: Người trồng hoa cúc hối hả xuống vườn, phập phồng lo đầu ra - 4

Người trồng hoa cúc Ninh Giang, vựa hoa cúc nức tiếng Khánh Hòa tất bật xuống vườn chăm bón, đầu tháng 1/2021

Theo nhiều chủ vườn trồng hoa tại thôn Phong Phú 2, phường Ninh Giang, bà con đang tất bật xuống vườn để cắt tỉa lá, tưới nước đều, chăm sóc nụ hoa. Hoa gần như phát triển đều, đảm bảo đúng yêu cầu cho hoa nở đẹp đúng dịp Tết.

Lãnh đạo Hội Nông dân phường Ninh Giang cũng cho biết, hoa cúc phường này được tiểu thụ ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, miền Nam. Vào dịp giáp Tết, thương lái từ các nơi đổ về làng hoa để mua hoa từ nhà vườn, chở đi cung ứng cho thị trường.

Khánh Hòa: Người trồng hoa cúc hối hả xuống vườn, phập phồng lo đầu ra - 5

Tuy nhiên, điều lo lắng nhất với người trồng hoa lúc này là đầu ra cho hoa dịp Tết. "Mọi năm vào thời điểm này, thương lái miền Nam đã đến vườn đặt mua gần hết nhưng năm nay chưa thấy ai đến hỏi mua nhiều. Chúng tôi cũng đang chào bán, tìm kiếm các mối tiêu thụ ở trong tỉnh và các địa phương lân cận khác", một chủ vườn cho hay.

Khánh Hòa: Người trồng hoa cúc hối hả xuống vườn, phập phồng lo đầu ra - 6

Điều lo lắng nhất với người trồng hoa lúc này là đầu ra cho hoa dịp Tết vì ảnh hưởng của Covid-19

Lãnh đạo UBND phường Ninh Giang ngày 8/1 cho biết, năm nay do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nên người trồng hoa dè dặt hơn vì lo tiêu thụ khó khăn, ảnh hưởng đến chi tiêu của người dân.

Năm 2019, toàn phường trồng khoảng 150.000 chậu hoa cúc các loại thì năm nay bà con chỉ trồng khoảng 50.000 chậu, giảm 2/3 so với mọi năm. 

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM