Hơn một triệu công ty Nhật Bản đối mặt nguy cơ đóng cửa

Theo báo Nikkei, đến nay đã có khoảng nửa triệu công ty Nhật Bản phải ngừng hoạt động vì không có người kế nghiệp, cho dù làm ăn vẫn có lãi.

Hơn một triệu công ty Nhật Bản đối mặt nguy cơ đóng cửa

Khoảng 1,27 triệu doanh nghiệp, tức là trên một nửa số doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Nhật Bản đang đối mặt với nguy cơ phải đóng cửa, dù vẫn làm ăn có lãi do không có người kế nghiệp. Đây là thông tin được báo Nikkei, tờ báo kinh tế lớn nhất tại Nhật Bản công bố. Trong khi đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ lại giữ rất nhiều các bí quyết về công nghệ.

Dự báo đến năm 2025, sẽ có hơn 60% doanh nghiệp vừa và nhỏ nằm dưới sự quản lý của người đứng đầu trên 70 tuổi, phần nhiều trong số đó lại vướng mắc về vấn đề người thân kế nghiệp.

Nhiều danh nghiệp vừa và nhỏ mang tính gia đình cao, kinh nghiệm chế tác hay bí quyết công nghệ mang tính cha truyền con nối. Việc đóng cửa các doanh nghiệp này không chỉ làm suy yếu xương sống của nền công nghiệp, mà còn dẫn tới mất mát những công nghệ độc quyền.

Để thúc đẩy việc chuyển giao thế hệ quản lý các doanh nghiệp vừa và nhỏ, Chính phủ Nhật Bản đang xem xét hàng loạt các biện pháp, như những người tiếp quản doanh nghiệp từ người thân có thể được hoãn nộp thuế thừa kế nếu như giữ lại 80% nhân viên hoặc được vay vốn với mức lãi suất thấp.

Nhật Bản cũng xem xét giảm gánh nặng thuế cho các doanh nghiệp này khi mua bán, sát nhập. Các hội đồng thương mại, các cơ quan nhà nước giúp tìm gười kế nghiệp từ bên ngoài cho các quản lý doanh nghiệp già.

Theo VTV.VN