Hơn 2.000 trẻ em tử vong mỗi năm do đuối nước

(Dân trí) - “Đuối nước đã cướp đi sinh mạng của 360.000 người mỗi năm trên toàn thế giới, trong đó 90% ở những quốc gia có thu nhập trung bình thấp. Một nửa số trường hợp xảy ra ở Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương. Tại Việt Nam, trên 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước mỗi năm…”.

Đây là thông tin được chia sẻ tại Lễ công bố chương trình hợp tác về phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam. Chương trình do Bộ LĐ-TB&XH, Quỹ từ thiện Bloomberg, Tổ chức Y tế thế giới và Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu tổ chức sáng 26/6 tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, tình hình tử vong do đuối nước ở trẻ em dù đã giảm nhưng vẫn ở mức cao. Đuối nước còn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do tai nạn thương tích ở trẻ em.

“Trung bình mỗi năm trong giai đoạn 2015-2017 vẫn có khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước. Tử vong do đuối nước ở trẻ em ở Việt Nam cao hơn các nước trong khu vực Đông Nam á và cao gấp 10 lần các nước có thu nhập cao” - bà Nguyễn Thị Hà cho biết.

Hơn 2.000 trẻ em tử vong mỗi năm do đuối nước - 1

Theo Bộ LĐ-TB&XH, những thách thức của tình trạng trên còn do sự nhận thức của gia đình và xã hội về nguy cơ gây đuối nước trẻ em còn hạn chế; trẻ thiếu sự giám sát của cha mẹ, người chăm sóc trẻ; trẻ em chưa biết bơi và thiếu kỹ năng an toàn trong môi trường nước …

Để giảm thiểu tình trạng trên, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực công tác phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em nói chung đặc biệt là phòng, chống đuối nước trẻ em.

Hệ thống pháp lý liên quan đến công tác phòng chống đuối nước trẻ em ngày càng hoàn thiện. Luật trẻ em năm 2016 đã quy định trách nhiệm của Nhà nước đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em. Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định số 234/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2016 - 2020.

Kế hoạch liên ngành về phòng, chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2017 - 2020 đã được 9 Bộ, ngành, đoàn thể ký kết, tạo sức mạnh liên ngành với một can thiệp tổng thể về vấn đề đuối nước ở trẻ em…

Đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong phòng chống đuối nước, tiến sỹ Kelly Henning - Giám đốc toàn cầu Chương trình Y tế công cộng của Quỹ từ thiện Bloomberg - cho biết. “Chúng tôi rất hoan nghênh Bộ LĐ-TB&XH và Ngài Đại sứ toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới về các bệnh không lây nhiễm đã mang đến cơ hội để Việt Nam triển khai hai chương trình can thiệp bền vững và hiệu quả. Đó là đảm bảo biện pháp an toàn cho trẻ và dạy trẻ bơi, cung cấp kĩ năng an toàn trong môi trường nước”.

Cũng theo tiến sỹ Kelly Henning, số liệu cho thấy tỷ lệ tử vong do đuối ở trẻ em Việt Nam đặc biệt cao, nhưng vấn đề này hoàn toàn có thể phòng tránh được.

Được biết, chương trình hợp tác về phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam được thực hiện dựa trên những can thiệp đã được chứng minh hiệu quả tại một số quốc gia như Bangladesh.

Quỹ từ thiện Bloomberg đã hỗ các can thiệp giám sát an toàn cho trẻ thông qua nhóm trông trẻ và dạy bơi cho trẻ phòng chống đuối nước từ năm 2012. Qua đó đã giảm đáng kể số tử vong do đuối nước ở nhóm trẻ này.

Với khoản hỗ trợ mới vào tháng 5 năm 2017, Quỹ từ thiện Bloomberg lựa chọn Việt Nam do sự cam kết mạnh mẽ của Chính phủ và thực trạng đuối nước tại Việt Nam.

Chương trình hợp tác phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam sẽ bao gồm hai nội dung can thiệp chính: Hỗ trợ các biện pháp đảm bảo trông giữ trẻ an toàn đặc biệt là trẻ dưới năm tuổi tại gia đình, cộng đồng; Dạy bơi và kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em từ sáu tới mười lăm tuổi.

Bên cạnh đó, chương trình cũng quan tâm tới việc nâng cao nhận thức về nguy cơ và các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống đuối nước trẻ em và hỗ trợ tăng cường năng lực quản lý, điều phối, phối hợp triển khai công tác phòng chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam.

Hoàng Mạnh