Cam kết giảm tình trạng đuối nước ở trẻ em Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 1/6, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH và Quỹ từ thiện Bloomberg đã tổ chức Lễ Ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam. Sự kiện được tổ chức đúng vào dịp Quốc tế thiếu nhi 1/6.


Lễ ký kết giữa đại diện Bộ LĐ-TB&XH và Quỹ từ thiện Bloomberg. (Ảnh: A.T)

Lễ ký kết giữa đại diện Bộ LĐ-TB&XH và Quỹ từ thiện Bloomberg. (Ảnh: A.T)

Theo đó, chương trình hợp tác sẽ được khởi động vào cuối tháng 6/2018, với mục tiêu chung nhằm hỗ trợ phòng chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam, thông qua việc triển khai các chương trình can thiệp hiệu quả và bền vững, góp phần giảm tử vong vì tình trạng đuối nước.

Tại Lễ ký, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà nhận định, tình hình đuối nước và tử vong do đuối nước ở trẻ em Việt Nam đã giảm nhiều so với giai đoạn trước.

“Trung bình mỗi năm trong giai đoạn 2010-2013 có khoảng 2.800 trẻ em tử vong do đuối nước. Nhưng tới giai đoạn 2015-2017, tình trạng trên đã dừng ở con số khoảng 2.000” - Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà.

Mặc dù tỷ lệ tử vong do đuối nước đã có xu hướng giảm nhưng thứ trưởng Nguyễn Thị Hà thẳng thắn thừa nhận, tỉ lệ giảm còn chậm và tỷ lệ tử vong vẫn ở mức cao. Đặc biệt, tỷ lệ tử vọng được xem là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do tai nạn thương tích ở trẻ em.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, Tổ chức Y tế thế giới, Quỹ từ thiện Bloomberg, Tổ chức vận động chính sách y tế toàn cầu thời gian qua đã hỗ trợ triển khai có hiệu quả công tác phòng chống đuối nước trẻ em, vận động chính sách cho phòng, chống đuối nước trẻ em tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia trong khu vực Châu Á.


Bản ghi nhớ đã được 2 bên ký kết (Ảnh: G.T)

Bản ghi nhớ đã được 2 bên ký kết (Ảnh: G.T)

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà mong muốn với sự hỗ trợ của các tổ chức, việc thực hiện chương trình phòng chống đuối nước trẻ em sẽ là cơ sở, mô hình tốt để Việt Nam triển khai nhân rộng trên toàn quốc, hướng đến mục tiêu giảm tử vong do đuối nước, đảm bảo quyền sống còn của trẻ em.

Đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc giảm thiểu tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước, bà Kelly Larson -Giám đốc chương trình y tế công cộng của Quỹ từ thiện Bloomberg cho biết, từ năm 2012, Quỹ đã thí điểm hỗ trợ chương trình phòng chống đuối nước trẻ em ở 2 quốc gia là Bangladesh và Philippines.

Trong 5 năm qua, chương trình đã được thực hiện rất thành công ở hai quốc gia trên thông qua việc triển khai các can thiệp đặc thù và phù hợp cho cộng đồng, người dân mỗi nước.

“Thời điểm năm 2012 khi triển khai chương trình ở Bangladesh, nhiều người cho rằng đây là vấn đề mới và chưa nghĩ đây thực sự là một vấn nạn. Còn tại Việt Nam, các bạn đã nhận thức được tầm quan trọng của công tác phòng chống đuối nước với trẻ em” - bà Kelly Larson nói.

Bày tỏ mong muốn hợp tác lâu dài, bà Kelly Larson mong muốn thúc đẩy hợp tác với Bộ LĐ-TB&XH để triển khai chương trình hợp. Theo đó, hai chương trình trọng tâm sẽ được triển khai thời gian tới là tổ chức trông trẻ giám sát cho trẻ dưới 5 tuổi, tổ chức dạy bơi, kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ từ 6-15 tuổi…

Phan Minh

Tin liên quan
Bộ LĐ-TB&XH đề nghị xử nghiêm, đúng người đúng tội vụ án dâm ô trẻ em

Bộ LĐ-TB&XH đề nghị xử nghiêm, đúng người đúng tội vụ án dâm ô trẻ em

“Ngay sau khi có kết quả xét xử phúc thẩm vụ án ngày 11/5, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã kiến nghị với Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân và Chánh án Toà án nhân dân tối cao về kết quả xét xử, đây là vụ án xâm hại trẻ em rất nghiêm trọng, dư luận xã hội không đồng tình với kết quả xét xử”.