Hơn 1.700 công nhân, người lao động ở Hà Nam là F0

(Dân trí) - Sau Tết Nguyên đán, 100% các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã đi vào hoạt động, người lao động trở lại làm việc bình thường trong điều kiện dịch còn phức tạp.

Tại tỉnh Hà Nam, riêng trong ngày 25/2, cơ quan chức năng đã ghi nhận 619 F0 mới. Đây là con số cao nhất từ trước tới nay trong một ngày tại tỉnh này.

Việc dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến số công nhân, lao động trong các doanh nghiệp mắc Covid-19 tăng. Theo thống kê toàn tỉnh Hà Nam, hơn 1.700 công nhân và người lao động bị mắc Covid-19, trong đó tập trung chủ yếu ở các doanh nghiệp trong khu công nghiệp.

Hơn 1.700 công nhân, người lao động ở Hà Nam là F0 - 1

Để bảo đảm an toàn cho sản xuất, các doanh nghiệp đều hết sức quan tâm và coi trọng công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Ngay sau khi quay trở lại làm việc, để bảo đảm an toàn cho sản xuất, các doanh nghiệp đều hết sức quan tâm và coi trọng công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đa phần các doanh nghiệp đều yêu cầu toàn bộ người lao động ngay ngày đầu tiên quay trở lại sản xuất phải xét nghiệm Covid-19.

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Nam, so với giai đoạn trước, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đối với các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp hiện nay không quá phức tạp, không doanh nghiệp nào phải dừng hoạt động trong thời gian dài.

Hầu hết các ca bệnh được phát hiện trong khu vực sản xuất của doanh nghiệp đều ở thể nhẹ, không triệu chứng. Tuy nhiên, khi phát hiện dương tính với SARS-CoV-2, công nhân chủ động thông báo cho chủ doanh nghiệp và những người liên quan xét nghiệm tầm soát. Người mắc Covid-19 ở tổ sản xuất nào thì xét nghiệm sàng lọc ở tổ sản xuất đó, nếu không phát hiện thêm F0, các F1 tự cách ly ở nhà theo quy định.

Tại các doanh nghiệp có nhiều F0 lúc này cũng vẫn duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Kịch bản cho công tác phòng chống dịch Covid-19 đã linh hoạt hơn các giai đoạn trước. Người lao động hầu hết nắm rõ quy định mới về phòng dịch, chủ động xét nghiệm tại nhà, khai báo trung thực tình trạng bệnh và nguy cơ nhiễm bệnh cho chủ doanh nghiệp…

Mới đây, trong cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam, bà Lê Thị Thủy, Bí thư Tỉnh ủy nhận định, sau Tết Nguyên đán đến nay, đặc biệt từ ngày 7/2, tình hình dịch bệnh tại Hà Nam có chiều hướng tăng cao ở các khu công nghiệp, các huyện, thị, thành phố, các trường học. Tuy nhiên vẫn có một bộ phận người dân vẫn có biểu hiện chủ quan. Trong thời gian tới, dự báo tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, khó lường…

Hơn 1.700 công nhân, người lao động ở Hà Nam là F0 - 2

Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Hà Nam đề nghị doanh nghiệp cần chủ động rà soát người lao động đủ điều kiện tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 3.

Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Nam yêu cầu phải tăng cường quản lý và có các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả tại các khu công nghiệp, nhà máy, khu nhà trọ công nhân… Tiếp tục triển khai thực hiện tốt chiến dịch tiêm chủng mùa xuân. Hướng dẫn, đôn đốc đẩy mạnh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 bảo đảm độ bao phủ, an toàn, không được để trường hợp nào không được tiêm vaccine…

Ở trong các Khu công nghiệp, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Hà Nam đề nghị doanh nghiệp cần chủ động rà soát người lao động đủ điều kiện tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 3 bổ sung để thực hiện việc tiêm chủng bảo đảm an toàn, hiệu quả, đạt kế hoạch tỉnh đề ra là trong quý I/2022 hoàn thành mũi tiêm bổ sung và mũi nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên.

Ban Quản lý các Khu công nghiệp cũng yêu cầu các doanh nghiệp giám sát, quản lý chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài; phối hợp thực hiện nghiêm việc xét nghiệm, cách ly, giám sát, theo dõi y tế cho người nhập cảnh theo đúng quy định.