Hệ lụy từ cơn sốt xuất khẩu lao động

Việc xuất khẩu lao động một cách ồ ạt gây ra nhiều hệ lụy không tốt cho các địa phương tại Hà Tĩnh.

Hệ lụy từ cơn sốt xuất khẩu lao động

Xuất khẩu lao động đang trở thành một cơn sốt tại các miền quê trên địa bàn Hà Tĩnh. Giấc mơ làm giàu vẫn không ngừng thôi thúc người dân tìm mọi cách để được ra nước ngoài làm việc, dù biết những rủi ro, nguy hiểm đang chờ đón phía trước, nếu như không đi theo con đường hợp pháp. Việc xuất khẩu lao động một cách ồ ạt gây ra nhiều hệ lụy không tốt cho các địa phương tại Hà Tĩnh.

Hiện trên địa bàn xã Cương Gián, Hà Tĩnh có trên 2.700 người trong độ tuổi lao động đi xuất khẩu nước ngoài. Phần lớn trong thôn chỉ còn lại người già và trẻ em nên rất thiếu nguồn lao động tại chỗ hoặc mỗi khi địa phương cần huy động nhân lực cũng rất khó.

Không thể phủ nhận những tích cực mà xuất khẩu lao động đã mang lại trong việc góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp. Thế nhưng việc xuất khẩu lao động một cách ồ ạt, không kiểm soát như hiện nay sẽ gây ra những hệ lụy không tốt về sau.

Theo VTV.VN

Tin liên quan
Quảng Trị: Đi XKLĐ sau sự cố Fomosa, nhiều lao động thu 20 triệu đồng/tháng

Quảng Trị: Đi XKLĐ sau sự cố Fomosa, nhiều lao động thu 20 triệu đồng/tháng

Sau khi xảy ra sự cố môi trường do Formosa xả thải, cùng với những hỗ trợ ban đầu để ngư dân các vùng bị ảnh hưởng vượt qua khó khăn do không thể ra khơi, Quảng Trị đã đề ra nhiều chính sách lâu dài giúp đỡ ngư dân, như: chuyển đổi sinh kế, thay đổi giống cây trồng vật nuôi; chuyển hướng sang đánh bắt trung bờ, xa bờ; đào tạo và tìm kiếm việc làm, ưu tiên xuất khẩu lao động...