1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Hàn Quốc: Vừa tăng lương tối thiểu, vừa trợ giúp doanh nghiệp

Ngày 17/7, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hoan nghênh đề xuất tăng mức lương tối thiểu lên 16%, gọi đó là động thái vì dân và cải thiện đời sống cho người lao động. Đồng thời, ông Moon Jae-in cũng cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị ảnh hưởng bởi việc tăng lương này.

Tăng lương nhảy vọt

“Việc tăng lương tối thiểu sẽ đánh dấu một bước ngoặt lớn, mở ra một kỷ nguyên tăng trưởng lấy người dân làm trung tâm, bằng cách giảm khoảng cách thu nhập tột bậc” - Yonhap dẫn lời Tổng thống Moon Jae-in phát biểu trong cuộc họp ngày 17.7 với các bộ trưởng nội các.

Theo dự kiến, mức lương tối thiểu từ năm tới ở Hàn Quốc sẽ tăng 16%, lên 7.530 won (6,6 USD) một giờ, đây là mức tăng nhảy vọt lớn nhất kể từ năm 2001. Quyết định của Uỷ ban Lương tối thiểu được đưa ra hôm 16.7 sau hơn 1 tháng đàm phán gay cấn giữa đại diện người lao động và doanh nghiệp. Theo tờ Business Insider, phía người lao động ban đầu đòi tăng 55%, trong khi giới chủ chỉ đề xuất 2,4%.


Kết quả bỏ phiếu nhất trí tăng lương tối thiểu lên 7.530 won từ năm 2018. Ảnh: Yonhap

Kết quả bỏ phiếu nhất trí tăng lương tối thiểu lên 7.530 won từ năm 2018. Ảnh: Yonhap

Tổng thống Moon Jae-in đang tìm cách chuyển dần nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu sang một cấu trúc dựa nhiều hơn vào chi tiêu của các hộ gia đình, chú trọng vào trả lương cao hơn và thúc đẩy các công việc có chất lượng cao hơn. Ông Moon Jae-in cam kết trở thành “tổng thống việc làm”, và tăng lương tối thiểu lên ít nhất 10.000 won (8,8 USD)/giờ đến năm 2020. “10.000 won không chỉ là mức lương tối thiểu theo giờ, mà còn là quyền được sống như con người” - ông Moon Jae-in nói.

Để đạt mục tiêu của Tổng thống Moon Jae-in tăng lương tối thiểu lên 10.000 won, thì mức lương này cần tăng đều đặn 15% mỗi năm, so với mức tăng trung bình 7,4% trong 5 năm qua. Viện Lao động Hàn Quốc cho hay, các doanh nghiệp có từ 5 nhân viên trở lên đã tăng lương cho người lao động ở mức trung bình 3,8% trong năm 2016 so với năm trước đó.

Ở Hàn Quốc, nơi có hệ thống phúc lợi xã hội yếu, thì người lao động phụ thuộc nhiều hơn vào thu nhập, do đó mức lương tối thiểu cao là điều rất quan trọng, xét từ quan điểm nhân quyền - ông Choi Pae-kun - giáo sư kinh tế tại Đại học Konkuk ở Seoul, người ủng hộ tăng lương tối thiểu lên 10.000 won - nói. Theo Viện Lao động Hàn Quốc, khoảng 12% người lao động nước này chỉ nhận được mức lương tối thiểu hoặc thấp hơn trong năm 2015.

Lương tối thiểu ở Hàn Quốc bắt đầu được thực hiện từ năm 1988 ở mức nửa đô la Mỹ/giờ. Sự khởi đầu thấp này làm cho tốc độ tăng lương hằng năm cao hơn mức lương tổng thể, nhưng vẫn còn thấp so với các nước trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế OECD. Số liệu so sánh của OECD năm 2016 cho thấy, lương tối thiểu của Hàn Quốc khoảng 5,8 USD/giờ, bằng Israel và Ba Lan, nhưng thấp hơn Nhật Bản (7,4 USD) và chỉ bằng một nửa Đức.

Hỗ trợ doanh nghiệp

Các doanh nghiệp Hàn Quốc phản đối việc tăng vọt lương, nói rằng họ sẽ bị giảm lợi nhuận và sẽ dẫn đến việc sa thải nhân công. Theo một cuộc khảo sát hồi tháng 6 của Liên đoàn Các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc, khoảng 90% số công ty muốn giữ mức tăng lương dưới 5%. Nếu lương tăng lên 10.000 won trong vòng 3 năm tới, 55% số doanh nghiệp nói rằng họ có thể bị phá sản. Trong khi đó, Liên đoàn Lao động Hàn Quốc hồi tháng 7 cho biết, 10.000 won là khoản tiền mà một gia đình gồm 2-3 người cần có để đảm bảo mức sống tối thiểu.

Ông Kwon Young-sun, một nhà kinh tế của Nomura International cho rằng, các doanh nghiệp nhỏ có thể tìm cách giảm bớt gánh nặng tiền lương bằng việc tăng giá bán lẻ, nhưng điều đó sẽ dẫn đến tỉ lệ lạm phát dự kiến tăng thêm 2% vào năm tới. Tuy nhiên, Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố hôm 16.7, chính phủ sẽ trợ giúp tài chính cho một số doanh nghiệp nhỏ để bù đắp một phần cho việc tăng lương.

Tổng thống Moon Jae-in cũng lưu ý, khi tranh cử, ông đã cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. “Bây giờ, đã đến lúc tôi phải giữ lời hứa đó” - ông Moon Jae-in nói và yêu cầu huy động tất cả các biện pháp sẵn có để giúp giảm thiểu tối đa gia tăng chi phí cho các doanh nghiệp nhỏ. Các biện pháp này bao gồm trợ cấp tiền mặt, mở rộng phúc lợi, giảm tiền ký quỹ, thuê mặt bằng...

Theo tờ Financial Tribune, Chính phủ Hàn Quốc hôm 16.7 đã quyết định bơm thêm 3.000 tỉ won (2,6 tỉ USD) trong năm tới để giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ vì tăng lương tối thiểu.

Theo Báo Lao động