Hàn Quốc thông qua ngân sách bổ sung 3.830 tỷ won tạo thêm việc làm

Bộ Tài chính Hàn Quốc ngày 21/5 thông báo nước này sẽ sử dụng khoản ngân sách bổ sung sớm nhất có thể nhằm tạo thêm việc làm cho thanh niên và hỗ trợ các khu vực công nghiệp đang phải cắt giảm việc làm trên quy mô lớn.

(Nguồn: Bloomgerg)
(Nguồn: Bloomgerg)

Trước đó cùng ngày, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua dự thảo ngân sách bổ sung trị giá 3.830 tỷ won (tương đương 3,54 tỷ USD), giảm 20 tỷ won (khoảng 18,48 triệu USD) so với quy mô dự thảo ban đầu mà chính phủ trình lên hôm 6/4 vừa qua.

Theo phóng viên TTXVN Seoul, khoản ngân sách bổ sung được thông qua với 177 phiếu tán thành, 50 phiếu chống và 34 phiếu trắng.

Theo Bộ Tài chính, phần lớn ngân sách bổ sung sẽ được dùng để hỗ trợ việc thuê thêm các lao động thường xuyên tại những doanh nghiệp nhỏ.

Các lao động mới và những doanh nghiệp nhỏ thuê họ sẽ được ưu đãi thuế. Số tiền còn lại sẽ được dùng để hỗ trợ những người mất việc làm trong bối cảnh ngành đóng tàu và sản xuất ôtô đang tái cơ cấu trên diện rộng.

Kế hoạch trên được đưa ra sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kêu gọi tăng cường mọi nỗ lực nhằm tạo thêm việc làm, đồng thời cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp cao trong thanh niên là thách thức nghiêm trọng đối với nền kinh tế.

Tỷ lệ thanh niên thất nghiệp tại Hàn Quốc ngày càng có xu hướng tăng nhanh chủ yếu là do sự thay đổi cơ cấu trong thị trường lao động, giáo dục và công nghiệp. Điều này dẫn đến việc thanh niên trì hoãn kết hôn, kéo theo tỷ lệ sinh rất thấp.

Tháng Ba vừa qua, tỷ lệ thất nghiệp cho người trong độ tuổi từ 15-29 đã lên tới 11,6%, mức cao nhất của tháng này kể từ năm 2016./.

Theo Vietnamplus.vn

https://www.vietnamplus.vn/han-quoc-thong-qua-ngan-sach-bo-sung-3830-ty-won-tao-them-viec-lam/503735.vnp

Bài liên quan
Đang được quan tâm