Hàn Quốc gia hạn 50 ngày lưu trú cho lao động EPS sắp hết hạn về nước

(Dân trí) - Quyết định này nhằm giúp các chủ sử dụng lao động Hàn Quốc tránh gặp khó khăn khi chưa có lao động nước ngoài mới nhập cảnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Hàn Quốc gia hạn 50 ngày lưu trú cho lao động EPS sắp hết hạn về nước - 1

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc vừa thống nhất gia hạn thêm 50 ngày cư trú cho người lao động nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam làm việc theo Chương trình EPS sắp hết hạn thời gian cư trú. Thời điểm áp dụng từ ngày 14/04/2020.

Đây là động thái nhằm hỗ trợ các chủ sử dụng lao động Hàn Quốc không bị thiếu nhân lực trong thời gian chưa có lao động nước ngoài mới nhập cảnh và người lao động nước ngoài hết hạn thời gian cư trú đang phải chờ đợi để được về nước tiếp tục làm việc.

Theo thống kê của Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc, khoảng 18.500 người được gia hạn theo chính sách này, đây là số lao động EPS sẽ hết hạn hợp đồng trong khoảng thời gian từ ngày 14/4 - 30/6/2020.

Theo đó, đối tượng áp dụng sẽ bao gồm: Người lao động nước ngoài theo Chương trình EPS đang làm việc tại Hàn Quốc còn thời gian cư trú dưới 3 tháng.

Về nội dung cụ thể, chính sách quy định người lao động thuộc đối tượng áp dụng sẽ được tự động gia hạn 50 ngày tính từ ngày kết thúc thời hạn cư trú mà không phải đến các văn phòng quản lý cư trú để làm thủ tục.

Trong thời gian gia hạn, người lao động có thể tiếp tục làm việc tại công ty; Những lao động đã kết thúc hợp đồng với chủ sử dụng lao động nhưng còn thời gian cư trú và đang đợi về nước có thể thoả thuận với chủ sử dụng trước đó để quay lại làm việc trong thời gian thực hiện chính sách này.

Được biết, Việt Nam hiện có khoảng 48.000 lao động làm việc chính thức tại Hàn Quốc.

Hoàng Mạnh

Tin liên quan