1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Đà Nẵng:

Hái xong là hết veo, chỉ bán rau cũng "hốt bạc" vụ Tết

Nguyễn Tri

(Dân trí) - Dù dịch Covid-19 khiến hoạt động kinh doanh của một số chợ bị ảnh hưởng, nhưng người trồng rau ở Đà Nẵng vẫn "trúng đậm" vụ Tết, thu hoạch được bao nhiêu, thương lái đều mua hết.

Nằm bên sông Cẩm Lệ, nhiều năm nay, làng rau La Hường (quận Cẩm Lệ) được biết đến là vùng trồng rau sạch nổi tiếng ở Đà Nẵng. Những ngày này, nhiều hộ trồng rau tất bật xới đất, nhổ cỏ, chăm sóc các luống rau vụ Tết.

Hái xong là hết veo, chỉ bán rau cũng hốt bạc vụ Tết - 1
Làng rau La Hường là một trong những vùng trồng rau sạch nổi tiếng ở Đà Nẵng (Ảnh: Nguyễn Tri).

Gần tháng nay, gia đình bà Phan Thị Châu (sinh năm 1973, nông dân trồng rau tại làng rau La Hường) hầu như ở ngoài đồng để làm cỏ, tưới nước, bón phân, chăm sóc hơn 3 sào rau xanh tốt, kịp bán cho thương lái.

Để có rau bán Tết, gia đình bà phải xuống giống từ cuối năm 2021. Tuy nhiên, mưa kéo dài khiến một phần lớn súp lơ, su hào, ớt bị hư hỏng, phải nhổ bỏ. Để tránh bỏ hoang đất, bà xen canh các loại rau như xà lách, ngò, cải… để mong vớt vát lại chút ít.

Hái xong là hết veo, chỉ bán rau cũng hốt bạc vụ Tết - 2
Những ngày giáp Tết, nhiều hộ trồng rau tất bật chăm sóc những luống rau vụ Tết (Ảnh: Nguyễn Tri).

May mắn, giá rau xanh năm nay cao hơn năm ngoái, nhiều loại rau trồng không kịp để bán, bà Châu thở phào vì tránh được một vụ thất thu. Nếu từ nay đến Tết, việc buôn bán vẫn diễn ra suôn sẻ, bà có thể thu lãi hơn 20 triệu đồng.

"Mưa nắng thất thường vào cuối năm khiến rau, củ bị hư hỏng nhiều, nhưng mừng là rau được giá, thương lái tới mua nhiều và rau bán rất nhanh", bà Châu vui vẻ nói.

Hái xong là hết veo, chỉ bán rau cũng hốt bạc vụ Tết - 3

Giá rau xanh năm nay cao hơn năm ngoái, nhiều loại rau trồng không kịp để bán (Ảnh: Nguyễn Tri).

Theo bà Châu, năm nay, xà lách có giá 18.000 đồng/kg, trong khi năm ngoái chỉ 5.000/kg; cải khoảng 100.000 đồng/10 bó, năm ngoái 50.000 đồng/10 bó nhưng không ai mua.

"Như năm ngoái là chỉ có cải, xà lách, tần ô, các loại rau thơm… là bán được, còn các loại rau khác lại rất ít người mua. Năm nay được giá, sau khi trừ hết tất cả chi phí, gia đình tôi cũng có Tết ấm nhờ tiền bán rau", bà Châu cho hay.

Hái xong là hết veo, chỉ bán rau cũng hốt bạc vụ Tết - 4
Năm nay, gia đình bà Phan Thị Châu trồng hơn 3 sào rau để bán phục vụ Tết (Ảnh: Nguyễn Tri).

Hợp tác xã rau La Hường có khoảng 40 hộ canh tác trên diện tích 7,5ha. Trồng rau bán Tết là vụ quan trọng nhất của các nhà vườn tại đây.

Theo ông Trần Văn Hoàng, Giám đốc Hợp tác xã rau La Hường, năm nay, do thời tiết không thuận lợi dịp cuối năm nên nhiều loại rau củ như súp lơ, cải bắp, ớt xanh… hư hỏng.

Hái xong là hết veo, chỉ bán rau cũng hốt bạc vụ Tết - 5
Đất trống sau khi thu hoạch các luống rau bán Tết, nhiều hộ tranh thủ xuống giống để bán ra Giêng (Ảnh: Nguyễn Tri).

Ngoài ra, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều tiểu thương mắc bệnh, ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của một số chợ. Nhưng điều đáng mừng là rau xanh vẫn tiêu thụ tốt, giá cao hơn năm ngoái nên nông dân rất phấn khởi.

Những ngày giáp Tết, mỗi ngày, Hợp tác xã cung cấp trung bình hơn một tấn rau, củ các loại để phục vụ thị trường Đà Nẵng, chủ yếu là cải, xà lách, rau muống, rau thơm…

Hái xong là hết veo, chỉ bán rau cũng hốt bạc vụ Tết - 6
Những ngày giáp Tết, Hợp tác xã rau La Hường cung cấp trung bình hơn 1 tấn rau, củ (Ảnh: Nguyễn Tri).

"Từ 4h - 5h sáng, thương lái đã tấp nập tại các vườn để thu mua rau. Rau chỉ đủ cung cấp cho các mối quen, chứ người lạ muốn mua là phải đặt hàng trước, nhưng cũng không có mà mua", ông Hoàng nói.

Năm nay, Hợp tác xã rau Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang) cũng đang trồng hơn 8ha rau, củ phục vụ Tết Nguyên đán 2022.

Hái xong là hết veo, chỉ bán rau cũng hốt bạc vụ Tết - 7
Giá rau, củ cao hơn năm ngoái nên nông dân rất phấn khởi (Ảnh: Nguyễn Tri).

Dù sản lượng bị ảnh hưởng bởi những đợt mưa kéo dài dịp cuối năm, nhưng chất lượng rau tốt, sức mua và giá cả cao hơn nên người trồng rau rất vui mừng.

Ông Bùi Dũng, Giám đốc Hợp tác xã rau Túy Loan cho biết, Hợp tác xã chủ yếu trồng các loại rau, quả như: cải, xà lách, tần ô, rau gia vị, cải bó xôi, mướp đắng, dưa leo… để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2022. Đa phần, người trồng chủ yếu bỏ mối cho các chuỗi cửa hàng, siêu thị, chợ truyền thống.

Hái xong là hết veo, chỉ bán rau cũng hốt bạc vụ Tết - 8
Hợp tác xã rau Túy Loan trồng hơn 8ha rau, củ phục vụ Tết Nguyên đán 2022 (Ảnh: Nguyễn Tri).

"Giá rau năm nay tăng khoảng 15 - 20% so với năm ngoái. Điều này khiến người trồng rau ở Hợp tác xã rất phấn khởi. Sau một năm chật vật do dịch bệnh và thời tiết, những ngày cuối năm người dân cũng có thể thu lại thành quả xứng đáng", ông Dũng nói.