Thứ hai, 10/08/2020 - 14:12

Hà Tĩnh: Ngỡ ngàng vườn dưa lưới công nghệ cao ngay giữa lòng nội đô

Dân trí

Dù là cư dân thị thành, sống ở nội đô đất đai chật hẹp, nhưng một đôi vợ chồng ở TP Hà Tĩnh vẫn khiến nhiều người thán phục khi tạo dựng mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao cho thu nhập khá.

Đôi vợ chồng làm được điều khiến nhiều người ngạc nhiên ấy là ông Bùi Văn Dũng chị Đào Anh ở tổ 4, phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh.

Đến thăm vườn dưa lưới công nghệ cao của gia đình anh Dũng giữa ngày hè oi ả, ai cũng thích thú ngắm nhìn hàng trăm gốc dưa sai quả  trong khu nhà lưới. Ngắm nhìn vô số những quả dưa chín vàng đang trong độ thu hoạch, trồng với quy trình khép kín, sạch, hầu như ai cũng muốn thưởng thức ngay. 

Ông Dũng chia sẻ, dù sống ở thị thành nhưng ông vẫn rất thích làm vườn, muốn tạo dựng một mô hình nông nghiệp công nghệ cao. Ấp ủ rất nhiều dự định, nhưng ông đã bị mê hoặc bởi mô hình trồng dưa bằng công nghệ cao ở trong nhà lưới.

Hà Tĩnh: Ngỡ ngàng vườn dưa lưới công nghệ cao ngay giữa lòng nội đô - 1

Nhờ áp dụng kỹ thuật trồng, chăm bón bằng công nghệ cao, nên dù nắng nóng gay gắt nhưng cây dưa phát triển rất tốt. Ảnh: Gia dình cung cấp.

Sau quá trình tham quan học hỏi kinh nghiệm, tiếp nhận kỹ thuật chuyển giao từ đối tác, sự hỗ trợ của nhà nước, từ đầu năm 2020 này, ông Dũng đã mạnh dạn đầu tư khu nhà lưới rộng 300m2. Khu nhà được thiết kế chắc chắn để phòng chống mưa bão cùng với hệ thống tưới nước nhỏ giọt theo công nghệ của Israel.

Với sự hỗ trợ kỹ thuật từ chuyên gia, ông Dũng không lựa chọn kỹ thuật trồng trong bịch xơ dừa như các mô hình nhà lưới khác, mà chọn kỹ thuật gieo hạt ngay trên đất. "Việc gieo hạt ngay trên đất đòi hỏi kỹ thuật nhiều hơn và khó hơn so với trồng trong bịch xơ dừa nhưng bù lại sẽ cho quả to hơn"- ông Dũng cho hay.

Kỹ thuật chăm sóc cũng được thực hiện hết sức khắt khe. Vườn dưa có bảng thức ăn 1 ngày với 6 loại phân hòa lẫn nước tưới theo hệ thống tưới Isarel đảm bảo lượng thức ăn ổn định cho sự sinh trưởng và phát triển của cây.

Thành quả đến ngoài sức mong đợi. Cây dưa phát triển tốt theo thời gian, qủa ra đều, không hề xuất hiện sâu bệnh.

Hà Tĩnh: Ngỡ ngàng vườn dưa lưới công nghệ cao ngay giữa lòng nội đô - 2

Quá trình triển khai, chủ vườn luôn được cán bộ kỹ thuật từ Hội nông dân và Trung tâm ứng dụng khoa học công nghệ thành phố sát cánh, sẵn sàng hỗ trợ thêm về kỹ thuật chăm sóc.

Sau hơn 2,5 tháng miệt mài chăm sóc, vườn dưa lưới của gia đình ông Dũng rất sai quả. Tỷ lệ đậu quả của vườn dưa đạt gần 100%, mỗi quả nặng bình quân từ 1,5 – 2,5 kg.

Theo ông Dũng, sản lượng của vụ này đạt gần 1,3 tấn quả, bán với giá 50.000 nghìn đồng/kg.

Hà Tĩnh: Ngỡ ngàng vườn dưa lưới công nghệ cao ngay giữa lòng nội đô - 3

Chị Đào Anh hạnh phúc bên vườn dưa vừa bén duyên của gia đình.

Hà Tĩnh: Ngỡ ngàng vườn dưa lưới công nghệ cao ngay giữa lòng nội đô - 4

Một quả dưa có trọng lượng trung bình từ 1,5 đến 2,5 kg.

Sau khi được biết tin về vườn dưa lưới công nghệ cao của gia đình ông Dũng, nhiều người dân xung quanh đã tìm đến tham quan và mua hàng. Rất nhiều khách hàng sau khi sử dụng sản phẩm đã đánh giá dưa có vị thơm, mang vị ngọt thanh thanh.

Hà Tĩnh: Ngỡ ngàng vườn dưa lưới công nghệ cao ngay giữa lòng nội đô - 5

Đại diện Hội nông dân TP Hà Tĩnh cũng đánh giá: Dưa được trong nhà kính, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ côn trùng gây hại nên sản phẩm đảm bảo sản phẩm sạch, khách hàng tiêu dùng an tâm sử dụng.

Hà Tĩnh: Ngỡ ngàng vườn dưa lưới công nghệ cao ngay giữa lòng nội đô - 6

Ruột dưa màu trắng ngà, mang vị ngọt thanh thanh nên được nhiều người ưa chuộng.

Phó chủ tịch UBND TP Hà Tĩnh Phạm Hùng Cường cho hay, mô hình dưa lưới của hộ ông Bùi Văn Dũng đã khẳng định giống cây trồng mới với việc áp dụng kỹ thuật công nghệ cao có thể trồng thành công ngay trong lòng nội đô TP Hà Tĩnh.

Mô hình này góp phần cụ thể hóa định hướng phát triển nông nghiệp đô thị của TP Hà Tĩnh trong thời gian tới, giải quyết việc làm cho lao động, nâng cao thu nhập cho người dân.

Hà Phương

Đáng quan tâm