Grab giúp phụ nữ Đông Nam Á vượt ra khỏi định kiến giới

(Dân trí) - Grab vừa đưa ra những số liệu cho thấy, sự trợ giúp của nền tảng công nghệ với tính linh hoạt của ứng dụng này đã giúp phụ nữ Đông Nam Á có thêm một phương thức mới để tiếp tục làm việc, cân bằng cuộc sống, tự do hơn.

Chỉ trong vòng một thời gian ngắn, Grab đã và đang hỗ trợ hàng chục ngàn phụ nữ khắp mọi tầng lớp trong khu vực Đông Nam Á trở thành những tài xế chuyên nghiệp.

Chỉ tính riêng trong năm vừa qua, số lượng nữ tài xế lái xe với Grab ở Đông Nam Á đã tăng hơn 230%, đồng nghĩa với việc hàng chục ngàn phụ nữ đang được theo đuổi công việc linh hoạt đúng với mong muốn của mình.

Các nữ tài xế cũng đang thực hiện những hành trình xa hơn: Tính đến tháng 1/2018, các nữ tài xế Grab đã lái xa hơn đến 570% so với tháng 1/2017.

Tận dụng ưu thế công nghệ để thách thức những định kiến giới

Công nghệ của Grab đóng vai trò thiết yếu trong việc tạo điều kiện cho phụ nữ vượt qua các rào cản tâm lý xã hội, biến những hy vọng, hoài bão và ước mơ của họ thành hiện thực.

Đối với mọi tài xế, và đặc biệt là phụ nữ, nền tảng công nghệ của Grab không chỉ mang đến sự linh hoạt mà còn cả cảm giác an tâm, loại bỏ định kiến rằng, ngồi sau tay lái nên là những người đàn ông.

Grab giúp phụ nữ Đông Nam Á vượt ra khỏi định kiến giới - 1

“Trước đây khi chạy xe, tôi rất hay sợ bị lạc vì tôi không rành đường sá ở Jakarta cho lắm. Nhưng bây giờ nhờ công nghệ tiên tiến, tôi có thể dùng định vị GPS trong ứng dụng Grab để tìm đường” - Solihat Tina Wati, một đối tác Grab tại Indonesia chia sẻ.

Ranu Sirichompoo, một đối tác Grab tại Thái Lan tỏ ra đặc biệt thích tính năng theo dõi hành trình theo thời gian thực của Grab vì nó an toàn cho cả khách hàng lẫn tài xế nữ như chị.

Việc ngày càng nhiều phụ nữ lái xe cùng Grab cho thấy nhiều phụ nữ đã dần gỡ bỏ được những mối quan ngại về sự an toàn từ suy nghĩ phân chia giới thường thấy.

Các nữ tài xế Grab trên khắp khu vực cảm thấy an tâm hơn không chỉ nhờ công nghệ của Grab, khi mỗi tài xế, khách hàng và cả chuyến đi đều được ghi nhận trên hệ thống theo thời gian thực và sức mạnh cộng đồng.

“Tôi rất tin tưởng Grab và đội phản ứng nhanh. Khi bật GPS lên, tôi biết nhân viên của Grab sẽ theo sát tôi trong suốt hành trình để đảm bảo cả tài xế lẫn khách hàng đều an toàn” - chị Nguyễn Thị Hương Trâm, một đối tác Grab tại Việt Nam cho biết.

Vượt qua rào cản giới, tự do chọn lựa nghề nghiệp

Khảo sát cũng chỉ ra rằng, sự tự do cũng chính là điều mà các đối tác tài xế nữ có được khi vượt qua các rào cản giới để chọn lựa nghề nghiệp, cân bằng các mối quan tâm trong cuộc sống và công việc.

Là một tài xế Grab, các tài xế nữ có thể chủ động hoàn thành cuốc xe (nếu có) và tắt ứng dụng là có thể về nhà ngay khi cần. Do đó, cũng không quá bất ngờ khi kết quả thống kê trên toàn khu vực cho thấy, nữ tài xế Grab lái ít hơn đồng nghiệp nam 24% tính theo quãng đường và thời gian cầm lái ít hơn 14%.


Tỉ lệ số lượng tài xế nữ tăng trưởng ở các quốc gia Đông Nam Á (Nguồn: Grab)

Tỉ lệ số lượng tài xế nữ tăng trưởng ở các quốc gia Đông Nam Á (Nguồn: Grab)

Cũng theo khảo sát chung, các đối tác tài xế nữ của Grab cho rằng, mặc dù lối sống giữa nam và nữ khác nhau nhưng cách lái xe không khác nhau nhiều. Dù nhiều nữ tài xế Grab nói rằng họ tự hào vì lái xe từ tốn và cẩn thận hơn nam nhưng họ vẫn đồng ý rằng giữa nam và nữ thì không ai lái xe giỏi hơn cả.

Điều quan trọng nhất chính là cung cách phục vụ và ai cũng có thể hoàn thành tốt công việc lái xe như nhau. Điều này cũng cho thấy, rào cản và định kiến giới đã đần được tháo bỏ trong suy nghĩ của cộng đồng Grab.

“Các nữ tài xế lái xe rất giỏi. Chúng tôi có thể làm những gì đàn ông có thể làm. Tuy nhiên chúng tôi coi trọng sự an toàn hơn bất cứ điều gì”, Reggie Robles, một đối tác Grab tại Philippines khẳng định.

Đánh giá của hành khách Grab cũng minh chứng cho sự bình đẳng này. Ở mọi quốc gia trong khu vực mà Grab hoạt động, mức độ chênh lệch về đánh giá sao giữa tài xế nam và nữ chưa tới 5%. Mặc dù theo ghi nhận, tài xế nữ thường có điểm cao hơn một chút!

Tại Việt Nam, hiện nay số lượng tài xế nữ chiếm khoảng 2% trên tổng số đối tác tài xế của Grab và tỉ lệ vẫn đang không ngừng gia tăng, như một sự ngầm khẳng định: Định kiến giới đang từng bước bị phá bỏ và không còn là rào cản, ít ra là trong môi trường làm việc của Grab!

Nam Phong

Tin liên quan