Cần Thơ:

Giám đốc trung tâm "dỏm" cấp chứng chỉ giả chiếm đoạt hơn 1,7 tỉ đồng

Chiều 31/8, TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm và tuyên phạt các bị cáo: Đặng Minh Tiến (60 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) 16 năm tù, Võ Văn Hoàng (38 tuổi, ngụ TP Cần Thơ) 10 năm tù cùng về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.


Các bị cáo tại tòa

Các bị cáo tại tòa

Theo cáo trạng, năm 2009, Trường Đại học Hoà Bình (TP Hà Nội) thành lập Trung tâm Bồi dưỡng và Phát triển nguồn nhân lực (TDC) trực thuộc trường và tổ chức các khoá bồi dưỡng tin học, ngoại ngữ cho sinh viên. Trung tâm được quyền cấp giấy chứng nhận, chứng chỉ các chương trình đào tạo.

Năm 2011, Đặng Minh Tiến được bổ nhiệm làm giám đốc TDC. Và TDC được dời về đường Tân Vĩnh (phường 4, quận 4, TP HCM). Tuy nhiên, sau đó Trường ĐH Hoà Bình quyết định đình chỉ hoạt động của TDC và đến ngày 17-3-2015 ra quyết định giải thể trung tâm.

Khoảng thời gian này, Hoàng quen biết Tiến trên mạng và móc nối với Tiến lấy danh nghĩa của Trung tâm Hoàng Thắng (do Hoàng mở tại Hậu Giang nhưng hoạt động không phép) để ký cấp chứng nhận chứng chỉ Quốc gia ngoại ngữ và tin học trình độ A-B-C. Tiến ra giá, chứng chỉ ngoại ngữ 350.000 đồng, tin học 235.000 đồng.

Hoàng kết nối với hàng chục người nhận hồ sơ tại Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng… tổ chức thi và không xin phép Sở GD&ĐT tạo địa phương. Hoàng thoả thuận và nâng giá gấp đôi với mỗi chứng chỉ, ngoại ngữ là 725.000 đồng và tin học 500.000 đồng.

Qua các trung gian, số tiền này bị đẩy lên từ 700.000 đồng đến 1,2 triệu. Hoàng thuê địa điểm tổ chức thi tại các điểm trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn quận Ninh Kiều và lập khống danh sách hội đồng kiểm tra và thuê người làm giám thị, phát bài kiểm tra… Nhiều học viên nộp tiền, hồ sơ nhưng không thi thì Hoàng thuê người hợp thức hoá bài kiểm tra, tự chấm điểm.

Kết quả điều tra, từ tháng 3-2013 (từ khi TDC bị đình chỉ hoạt động) đến tháng 6-2014, Tiến và Hoàng tổ chức kiểm tra, ký cấp tổng cộng là 2.562 chứng chỉ các loại, chiếm đoạt số tiền hơn 1,7 tỷ đồng. Trong đó Tiến chiếm đoạt hơn 817,8 triệu đồng, Hoàng hưởng 885 triệu đồng.

Ngoài mức phạt tù, HĐXX còn tuyên buộc các bị cáo phải bồi hoàn số tiền hơn 1,7 tỷ đồng đã chiếm đoạt.

Theo An ninh Thủ đô

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM