Thứ ba, 09/07/2019 - 06:46

Bình Định:

Giải quyết tiền lương của 327 lao động ra sao khi chủ nhà máy người Ấn độ "mất hút"?

Dân trí

Lãnh đạo tỉnh Bình Định cùng nhiều cơ quan chức năng liên quan đã nhiều lần họp giải quyết chế độ lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp. Thế nhưng, suốt 1 năm qua, quyền lợi của hàng trăm công nhân vẫn bị “treo” vì ...chủ nhà máy người Ấn Độ đã rời khỏi Việt Nam.

Ngày 8/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu chủ trì cuộc họp với một số sở, ngành trong tỉnh để giải quyết những vấn đề liên quan đến Nhà máy Đường Bình Định (thuộc Công ty Cổ phần Đường Bình Định - BISUCO đóng tại huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định).

Giải quyết tiền lương của 327 lao động ra sao khi chủ nhà máy người Ấn độ mất hút? - 1

Nhà máy đường trăm tỷ đóng cửa, chủ người Ấn Độ âm thầm rời khỏi Việt Nam.

Theo báo cáo của đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Công Thương tỉnh Bình Định chủ trì, tháng 7/2018, lãnh đạo BISUCO thông báo cho người lao động tạm nghỉ nhưng đến nay vẫn không giải quyết bất kỳ khoản chế độ nào, trong khi ông chủ người Ấn Độ trốn khỏi Việt Nam.

Hiện BISUCO đang nợ 327 người lao động tại Công ty hơn 19 tỷ đồng, gồm tiền lương và các khoản phụ cấp, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; nợ tiền thuế đến ngày 31/5/2019 là 27,5 tỷ đồng. Ngoài ra, còn nhiều khoản nợ khác liên quan đến giao dịch làm ăn trong thời gian Nhà máy Đường Bình Định hoạt động.

Theo ông Trần Văn Đồng, Chủ tịch Công đoàn cơ sở BISUCO, cho biết từ ngày BISUCO thông báo cho người lao động tạm nghỉ việc, đến nay không được công ty thanh toán bất cứ khoản tiền nào.

Điều này khiến công nhân gặp nhiều khó khăn và bức xúc. Công đoàn cơ sở BISUCO và người lao động đã gửi đơn kiện đến TAND huyện Tây Sơn để đòi quyền lợi, yêu cầu tuyên bố phá sản doanh nghiệp.

Giải quyết tiền lương của 327 lao động ra sao khi chủ nhà máy người Ấn độ mất hút? - 2
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu đề nghị các sở ngành liên quan ưu tiên giải quyết chế độ cho người lao động.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Bình Định cho rằng, khó khăn hiện nay là do chủ nhà máy đường người Ấn Độ đã rời khỏi Việt Nam.

Trong khi đó, đối với các hợp đồng lao động mà không xác định thời hạn phải có sự thỏa thuận và sự chấm dứt hợp đồng hoặc BISICO tuyên bố phá sản mới giải quyết được các chế độ lương, bảo hiểm xã hỗi, bảo hiểm thất nghiệp… cho người lao động.

Được biết, TAND huyện Tây Sơn đã chuyển hồ sơ thụ lý vụ việc phá sản này đến TAND tỉnh Bình Định để giải quyết theo thẩm quyền do doanh nghiệp bị yêu cầu tuyên bố phá sản có giấy phép đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định cấp, là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Trước đó, ngày 30/1/2018, TAND huyện Bến Lức (tỉnh Long An, nơi BISUCO đặt trụ sở) ra quyết định công nhận thỏa thuận giữa Ngân hàng TNHH MTV Standard Chartered (SCB Việt Nam) và BISUCO.

Theo đó, BISUCO phải trả cho SCB Việt Nam 131,46 tỷ đồng (trong đó 103,91 tỷ đồng nợ gốc và 27,54 tỷ đồng nợ lãi) và khoản lãi phát sinh chậm thi hành án.

Giải quyết tiền lương của 327 lao động ra sao khi chủ nhà máy người Ấn độ mất hút? - 3
Nhiều công nhân lao động BISUCO lớn tuổi không thể xin được việc làm mới, khiến cuộc sống thêm khó khăn.

Do BISUCO không tự nguyện trả nợ, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tây Sơn đã lập thủ tục cưỡng chế, kê biên tài sản là Nhà máy Đường Bình Định. Tuy nhiên, sau khi người lao động của BISUCO có đơn khởi kiện, yêu cầu tuyên bố phá sản nên Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tây Sơn đã ra quyết định tạm đình chỉ thi hành án đối với BISUCO.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu cho rằng vụ việc rất phức tạp do ông chủ người Ấn Độ bỏ trốn khỏi Việt Nam, khiến nhiều thủ tục pháp lý không thực hiện được nên quyền lợi người lao động vẫn chưa được giải quyết.

Tại cuộc họp, ông Trần Châu yêu cầu, các cơ quan chức năng của tỉnh, trước mắt, ưu tiên giải quyết, nghiên cứu đào tạo nghề, tạo việc làm mới cho người lao động tại BISUCO.

Trong đó, Sở LĐ-TB&XH tỉnh khẩn trương có văn bản xin ý kiến Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) về việc chi trả bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động trong trường hợp chủ doanh nghiệp bỏ trốn, không có quyết định chấm dứt hợp đồng lao động.

Đồng thời, Bảo hiểm Xã hội tỉnh Bình Định tạo điều kiện thuận lợi, giải quyết các chế độ, quyền lợi chính đáng cho người lao động.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng yêu cầu Liên đoàn Lao động tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, Sở Công Thương và Bảo hiểm Xã hội tỉnh trực tiếp xuống địa phương gặp người lao động tại BISUCO để tư vấn, hướng dẫn thực hiện các chính sách nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động.

“Chúng tôi đang đề nghị TAND tỉnh khẩn trương đưa vụ án ra xét xử để sớm giải quyết các chế độ chính sách cho người lao động”, ông Trần Châu nói.

Như Dân trí đã nhiều lần thông tin, tháng 6/2018, UBND tỉnh Bình Định có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với BISUCO số tiền 1,9 tỷ đồng về hành vi gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời, đình chỉ hoạt động 4,5 tháng đối với BISUCO để khắc phục vi phạm. Tuy nhiên, sau đó nhà máy cho công nhân tạm nghỉ việc. Trong khi, ông chủ doanh nghiệp người Ấn Độ âm thầm rời khỏi Việt Nam, khiến nhà máy vào tình trạng “vô chủ”, xuống cấp nghiêm trọng, còn công nhân lao động như “rắn mất đầu”.

Doãn Công