Chủ nhật, 06/09/2020 - 06:41

TPHCM:

Gia đình 4 thế hệ làm giò chả thu 400 triệu đồng mỗi năm

Dân trí

Mỗi tháng anh Nguyễn Đức Thọ có thu nhập ổn định hơn 30 triệu đồng từ làm nghề giò chả. Anh Thọ là truyền nhân thứ 4 của gia đình và gắn bó với công việc này gần 20 năm qua.

Gia đình 4 thế hệ làm giò chả thu nhập gần 400 triệu đồng mỗi năm.
Gia đình 4 thế hệ làm giò chả thu 400 triệu đồng mỗi năm - 1

Anh Thọ là truyền nhân thứ 4 của gia đình làm chả giò có tiếng tại quận Tân Phú, TPHCM. 

Giò chả đã từ lâu trở thành món ăn quen thuộc với người dân Việt Nam. Món ăn này khá phổ biến và được nhiều người dân ưa chuộng. Không chỉ trong các mâm cơm gia đình, hầu hết các bàn thờ cúng tổ tiên món chả giò cũng là đồ cúng không thể thiếu. 

Gia đình 4 thế hệ làm giò chả thu 400 triệu đồng mỗi năm - 2

Mỗi sáng anh phải dậy sớm để chuẩn bị vật liệu để làm giò chả. 

Chúng tôi có dịp đến thăm cơ sở giò chả Thiên Ý, một cơ sở có truyền thống làm giò chả thủ công đã trải qua 4 thế hệ. Đây là cơ sở làm giò chả lâu đời và có tiếng ở khu vực quận Tân Phú, TPHCM.

Hiện, anh Nguyễn Đức Thọ (sinh năm 1985, ngụ quận Tân Phú, TPHCM) là thế hệ thứ 4 làm nghề giò chả trong gia đình.

Gia đình 4 thế hệ làm giò chả thu 400 triệu đồng mỗi năm - 3

Thịt heo được lựa chọn cẩn thận để làm ra chả giò ngon nhất. 

Anh Thọ cho biết, từ nhỏ đã quen với tiếng cối giã thịt, tiếng dây buộc lao xao, tiếng nước sôi ùng ục của nồi giò luộc. Từ nhỏ anh đã phụ cha mẹ làm giò chả và đến năm 18 tuổi thì cha mẹ chính thức truyền nghề cho anh. 

“Nghề của mình hơi vất vả, từ 3h sáng đã phải dậy để sơ chế thịt cho nó sạch sẽ rồi mình mang đi xay, hấp tùy thuộc vào số hàng đặt trung bình đến 7h sáng là mọi thứ đã xong”, anh Thọ chia sẻ

Gia đình 4 thế hệ làm giò chả thu 400 triệu đồng mỗi năm - 4

Khác biệt với các gia đình khác, anh Thọ vẫn giữ hương vị truyền thống cho món chả giò của mình. 

Từ khi được giao nhiệm vụ giữ nghề của gia đình, anh Thọ đã mở rộng sản xuất. Các sản phẩm sản xuất cũng được anh Thọ chú trọng và đa dạng hơn như chả chiên, chả quế, giò thủ. 

“Giò ngon thường có màu trắng hồng, bề mặt thường có lỗ nhỏ li ti. Khi thưởng thức, người ăn phải cảm nhận được độ dai nhẹ và hương thơm tự nhiên của thịt”, anh Thọ giới thiệu.

Gia đình 4 thế hệ làm giò chả thu 400 triệu đồng mỗi năm - 5

Để căn được độ nhuyễn của thịt phải là người có kinh nghiệm lâu năm. 

Trong khi nhiều cơ sở pha trộn phụ gia hoặc sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc thì gia đình anh Thọ vẫn trung thành với cách làm truyền thống, nói không với hóa chất. Thịt heo làm nguyên liệu được cơ sở anh mua từ các lò mổ uy tín, thịt mới đã qua kiểm dịch còn màu hồng tươi nên giò khi làm ra ngọt và thơm hơn các nơi khác. 

Do không sử dụng hóa chất nên giò chả cơ sở của anh sản xuất để bên ngoài chỉ có thể bảo quản từ 2 – 3 ngày. Nếu trữ lạnh thì thời gian bảo quản lâu hơn nhưng ngon nhất vẫn là ăn liền trong 2,3 ngày. 

Gia đình 4 thế hệ làm giò chả thu 400 triệu đồng mỗi năm - 6

Món chả giò có thể hấp. 

Không chỉ gầy dựng uy tín bằng sản phẩm chất lượng, bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng, Anh Thọ còn mạnh dạn đầu tư các loại máy móc để hỗ trợ làm những công đoạn khó để tăng sản lượng đồng thời vẫn giữ được chất lượng thơm ngon của giò chả.

Lúc còn làm hoàn toàn thủ công để có được 60-70 kg giò thì 6-7 thành viên trong gia đình phải mất hơn 8 tiếng, giờ đây thì có máy móc hỗ trợ nên chỉ cần có 4 tiếng thì cơ sở của anh đã có thể sản xuất số lượng giò tương đương. 

Gia đình 4 thế hệ làm giò chả thu 400 triệu đồng mỗi năm - 7

hoặc luộc...

Khách hàng chủ yếu đến mua giò là các nhà hàng, cơ quan, quán ăn, anh cũng bỏ mối cho các tiểu thương ở chợ. Ngoài ra để tăng lợi nhuận anh còn mở một cửa hàng mang tên Thiên Ý ở quận 3 để thu lại lợi nhuận ổn định cho anh và gia đình.

“Hiện tại bây giờ một tháng mình có thể kiếm được 20 – 30 triệu đồng/tháng, số tiền này giúp gia đình đủ tiền sinh hoạt. Còn những tháng cận tết thì mình sẽ thu được nhiều hơn do nhu cầu của khách tăng cao”, anh Thọ tâm sự.

Gia đình 4 thế hệ làm giò chả thu 400 triệu đồng mỗi năm - 8

hoặc nướng, chiên... 

Ngoài ra anh Thọ còn cho biết, đợt dịch Covid-19 thì thu nhập của mình cũng bị ảnh hưởng đôi chút do nhu cầu của khách giảm xuống nhưng không nhiều vì mọi người vẫn ủng hộ sản phẩm của anh. 

Gia đình 4 thế hệ làm giò chả thu 400 triệu đồng mỗi năm - 9

Việc hấp chả cũng cần căn thời gian chính xác, nếu không chả sẽ không được thơm, dai. 

Nghề giò chả này mặc dù đã gắn bó với gia đình anh qua 4 thế hệ nhưng anh Thọ không hề muốn giữ riêng cho mình, anh sẵn sàng chia sẻ bí quyết nghề và công thức cho những ai thực sự muốn học.

"Bản thân tôi luôn cho rằng làm nghề nào thì cũng cần phải có cái duyên, cái số. Ai có duyên và biết giữ chữ tín trong kinh doanh thì sẽ được nghề cho lại nên tôi không việc gì phải giữ cho riêng bản thân của mình cả", anh Thọ chia sẻ. 

Gia đình 4 thế hệ làm giò chả thu 400 triệu đồng mỗi năm - 10

Mẹ anh Thọ và các thành viên trong gia đình vẫn phụ anh Thọ trong việc làm giò chả để giữ nghề truyền thống. 

Mong muốn duy nhất của anh hiện tại là nâng cao sản phẩm của mình hơn nữa. Anh luôn suy nghĩ làm sao khi sản phẩm của mình đến tay mọi người thì phải là chất lượng tốt nhất, ngon nhất nhưng giá cả phải hợp lý nhất.

Xuân Hinh - Nam Thái

Đáng quan tâm
Mới nhất