Thứ bảy, 05/09/2020 - 07:34

Kinh doanh bánh Trung thu handmade: Giới trẻ bội thu từ nghề tay trái

Chỉ cần có sở thích làm bánh, chịu khó tìm tòi, học hỏi là các bạn trẻ có thể cho ra đời được những chiếc bánh Trung thu handmade ngon, bắt mắt và đem về cho mình khoản thu nhập không nhỏ.

Tự tìm tòi, sáng tạo nhiều mẫu bánh

Còn gần 1 tháng nữa là đến rằm Trung thu, lướt qua nhiều trang buôn bán trên Facebook, không khó để bắt gặp các bạn trẻ tận dụng thời điểm này kinh doanh những mẫu bánh Trung thu tự làm.

Có thể thấy rằng, mẫu mã bánh năm nay đều đa dạng, sáng tạo với đủ các hình dáng từ những chú thỏ đáng yêu đến hình cá chép sống động, hay những chú lợn ngộ nghĩnh, rồi công, phượng, hoa… trông rất ngon và bắt mắt.

Kinh doanh bánh Trung thu handmade: Giới trẻ bội thu từ nghề tay trái - 1

Bánh Trung thu handmade truyền thống được nhiều người lựa chọn

Theo đó, mỗi chiếc bánh trung thu handmade tùy kích cỡ và nguyên liệu, có giá dao động từ 20.000 - 70.000 đồng/chiếc. Có những chiếc bánh làm theo yêu cầu có giá lên tới 200.000 đồng/chiếc, cả hộp bánh và thiết kế bao bì lên tới cả triệu đồng/hộp.

Làm công việc văn phòng cho một công ty nhà nước, Trần Lan Anh có sở thích làm bánh Trung thu. Cứ bắt đầu từ tháng 7 Âm lịch, Lan Anh tung ra nhiều mẫu mã mới, độc, lạ để mời khách. Năm nay, nắm bắt được tâm lý thị trường, sự mới lạ dành cho trẻ nhỏ nên cô nàng đã cùng người thân của mình làm những chiếc bánh hình thú ngộ nghĩnh bên cạnh bánh Trung thu truyền thống.

Những set bánh hình thú có bánh nướng, bánh dẻo, tiramisu là những loại bánh được bán khá chạy. Khách hàng có thể mua theo set có sẵn, hoặc có thể đặt với các loại hình thú với nhau để phù hợp với sở thích của các em nhỏ.

Lê Thị Thái Biên cũng là địa chỉ bánh handmade quen thuộc với nhiều người. Ngoài việc dạy học, đây là năm thứ 3 cô nàng này làm bánh Trung thu để bán, còn trước đó chỉ làm tặng bạn bè, người thân.

Kinh doanh bánh Trung thu handmade: Giới trẻ bội thu từ nghề tay trái - 2
Bánh Trung thu handmade được nhiều bạn trẻ giới thiệu trên trang cá nhân

“Mới đầu, khi làm cho mọi người ăn, ai cũng khen ngon, thế là mình nghĩ tới chuyện tận dụng thời gian rảnh để bán hàng thêm. Mãi rồi quen, khách hàng tin tưởng nên cứ tới Trung thu lại đặt hàng”, Thái Biên cho hay.

Không chỉ chú trọng đến mẫu mã, các bạn trẻ còn tìm hiểu rất kỹ xu hướng thị trường để phục vụ khách hàng.

Cũng theo Thái Biên: “Năm nay vẫn là dòng bánh truyền thống lên ngôi, đặc biệt là bánh nướng nhân thập cẩm được mọi người đặt nhiều. Ngoài ra tôi còn có thêm bánh nước Lava nhiều lớp kiểu Đài Loan hoặc bánh nướng Tiramisu (vỏ cacao và nhân là phô, mai), bánh dẻo nhân cốm…”.

Kiếm hàng chục triệu đồng mỗi tháng

Bắt đầu từ rằm tháng 7 là mùa cao điểm của thị trường bánh Trung thu. Dù thời điểm này, các công ty lớn tung ra nhiều mẫu mã đẹp, sang trọng đi biếu nhưng để ăn, đa số mọi người vẫn thích ăn bánh Trung thu handmade truyền thống.

Kinh doanh bánh Trung thu handmade: Giới trẻ bội thu từ nghề tay trái - 3

Chính vì thế mà đơn đặt hàng ngày càng nhiều, không ít bạn trẻ phải thức khuya để làm, hôm sau mới có bánh giao cho khách. Chỉ trong nửa đầu tháng 7 Âm lịch, đã có người có thu nhập hơn 20 triệu đồng tiền lãi từ việc làm và bán bánh.

Theo bạn Lê Thị Thái Biên: “Toàn bộ các công đoạn từ nhân đến vỏ bánh, tôi đều làm bằng tay nên hơi lâu và mất sức. Đã thế, bánh làm bằng nguyên liệu tự nhiên, không có chất bảo quản nên hạn sử dụng chỉ trong vòng 15 ngày. Tôi không làm sẵn bánh nên hầu hết khách mua phải đặt trước vài ngày. Dù thế khách của tôi đều là khách quen và mua tương đối nhiều. Tính ra cả mùa bánh, thu nhâp của tôi cũng kha khá”.

Còn Trần Lan Anh chia sẻ: “Trong đầu tháng 7 Âm lịch, tôi đã có đơn hàng hơn 500 cái bánh, sau đó túc tắc bán trên mạng nên tính đến rằm tháng 7 này tôi cũng lãi được hơn 20 triệu đồng. Tôi làm bánh từ vài năm nay, hầu hết những khách hàng đã ăn bánh của tôi thì năm nay đều đặt lại, có người mua hàng chục hộp mang đi biếu. Vì thế, ngày nào tôi cũng bận rộn vì có đơn hàng”.

Để làm ra được những mẻ bánh ngon phục vụ khách mà vẫn đảm bảo công việc chính tại công ty, nhiều hôm cô gái trẻ Trần Lan Anh lọ mọ đến tận 1 - 2 giờ sáng mới được ngủ. Việc mời chào bán hàng trên trang cá nhân của cô phải giao cho em gái xử lý. “Tôi đam mê làm bánh Trung thu. Vì thế tôi không yên tâm để ai động tay vào, mọi người chỉ giúp tôi vòng bên ngoài, còn tôi phải trực tiếp sáng tạo mẫu mã và kiểm tra nhân bánh…”.

Khi trên thị trường có quá nhiều loại bánh trung thu trôi nổi, các địa chỉ bánh Trung thu handmade uy tín lại chiếm lợi thế khi không chất bảo quản, đóng túi đẹp mắt. Chính vì thế, mặt hàng này luôn có sức hút và đem lại lợi nhuận cao cho những người biết cách kinh doanh.

Theo Đình Trung

Tuổi trẻ Thủ đô

Đáng quan tâm