Chủ nhật, 21/07/2019 - 07:37

Gần 70% người lao động muốn dành thời gian để tìm công việc mong muốn

Một cuộc khảo sát ngẫu nhiên tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm (TTDVVL) Hà Nội cho thấy, có tới 68,97% người lao động (NLĐ) muốn dành thêm thời gian để tìm kiếm công việc theo mong muốn. Trong khi đó, chỉ có 31,03% lao động rất mong muốn tìm được việc làm mới trong thời gian ngắn nhất.

Một cuộc khảo sát ngẫu nhiên tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm (TTDVVL) Hà Nội cho thấy, có tới 68,97% người lao động (NLĐ) muốn dành thêm thời gian để tìm kiếm công việc theo mong muốn. Trong khi đó, chỉ có 31,03% lao động rất mong muốn tìm được việc làm mới trong thời gian ngắn nhất.

Quý 1.2019, TP. Hà Nội có gần 2,43 triệu lao động làm công hưởng lương, chiếm 62,99% tổng số người làm việc và có tăng nhẹ so với quý trước. Mức thu nhập bình quân hàng tháng của nhóm lao động làm công hưởng lương xấp xỉ 9,4 triệu đồng/tháng và đã bao gồm tiền lương/tháng, các khoản có tính lương và phúc lợi khác.

Gần 70% người lao động muốn dành thời gian để tìm công việc mong muốn - 1

Người lao động được giới thiệu việc làm.

Tuy nhiên, để hoàn toàn nhận được mức thu nhập này, NLĐ phải đảm bảo được các yêu cầu của doanh nghiệp như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình…

Ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, trong quý 1, các doanh nghiệp chủ yếu tuyển dụng ở các vị trí quản lý cấp cao, chuyên viên - nhân viên, quản lý nhóm – giám sát. Và họ cũng sẵn sàng chi trả lương tháng cho NLĐ từ 5-15 triệu đồng. Trong đó, phổ biến là ở mức từ 5-7 triệu (chiếm 27,58%), mức 15 triệu đồng chiếm 9,37%.

Dự báo trong quý 2.2019, số người có việc làm của Hà Nội là 3,87 triệu. Tỷ  lệ lao động giữa các ngành cũng sẽ có sự biến động. Lao động ngành Công nghiệp – Xây dựng tăng ước đạt 27,34%; ngành Nông – Lâm – Thủy sản tiếp tục giảm còn 9,27%. lao động ngành Công nghiệp xây dựng 27,32% và lao động ngành Dịch vụ tiếp tục tăng, chiếm tỷ lệ cao nhất đạt 63,41%.

Hiện nay, khi đến với các Trung tâm Dịch vụ Việc làm (TTDVVL), phần lớn NLĐ đều mong muốn tìm hiểu kỹ hơn các thông tin về việc làm và cơ hội tiếp cận trực tiếp với nhà tuyển dụng. Minh chứng là 43,7% lao động tìm đến TTDVVL Hà Nội mong muốn có công việc ổn định và 25,21% lao động muốn tìm được việc làm thu nhập cao. Nhưng dù vậy, có tới gần 70% NLĐ muốn có thêm nhiều thời gian để tìm kiếm công việc theo mong muốn.

Lúc này, vai trò của các TTDVVL càng trở nên quan trọng. Không chỉ là nơi giải quyết các chính sách về bảo hiểm thất nghiệp, các TTDVVL còn là cầu nối của doanh nghiệp và NLĐ. Trước nhu cầu muốn dành thêm thời gian để tìm kiếm công việc theo mong muốn của NLĐ, đẩy mạnh công tác tư vấn, giới thiệu việc làm tránh tình trạng NLĐ thất nghiệp quá lâu chính là công việc trọng tâm.

Chính vì vậy, theo báo cáo tổng hợp hàng năm, số lượng người thất nghiệp được tư vấn, giới thiệu việc làm tăng qua các năm. Tính đến hết năm 2017, tổng số lượt người được tư vấn, giới thiệu việc làm là gần 4 triệu lượt người. Trong đó, số người được giới thiệu việc làm là gần 750.000 lượt người, chiếm 20,32% số người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Gần 70% người lao động muốn dành thời gian để tìm công việc mong muốn - 2
Mặt khác, nếu như theo mong muốn có thêm thời gian để tìm kiếm công việc như ý định của NLĐ, thì việc tạo cơ hội đến từ các TTDVVL cũng được triển khai thông qua hỗ trợ học nghề cho NLĐ.

Tính đến hết năm 2017, tổng số người được hỗ trợ học nghề là xấp xỉ 123.000 người, chiếm 3,4% số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Những ngành nghề được hỗ trợ theo như mong muốn của NLĐ là tin học văn phòng, các ngành nghề về ẩm thực và mỹ phẩm, sửa chữa, lắp ráp vi tính, điện dân dụng, điện công nghiệp, thiết kế, quảng cáo, lái xe…

Trong 6 tháng đầu năm 2019, đã giải quyết việc làm cho trên 776,9 nghìn người lao động, bằng 98,9% so với cùng kỳ năm 2018; trong đó đưa gần 67 nghìn người đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm trước.

Tỷ lệ thất nghiệp của khu vực thành thị quý I.2019 ước tính là 2,95%. Dự kiến 6 tháng đầu năm tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị duy trì ở mức dưới 4%. Tỷ lệ lao động qua đào tạo 6 tháng đầu năm ước đạt 59,8%”.

Theo Trần Kiều/Báo Lao động