Đưa “hotgirl” Bella vào BV tâm thần, tăng lương tối thiểu, 60/63 tỉnh bội chi quỹ BHYT…

(Dân trí) - Gia đình đưa “hotgirl” Bella vào bệnh viện tâm thần Hải Dương, chuyên gia dự đoán mức tăng lương tối thiểu 2019, Thủ tướng nói về lương của người bị tù giam, Đồng Nai nâng mức hỗ trợ công chức thôi việc…Là những thông tin hấp đãn trong lĩnh vực lao động việc làm tuần qua.

“Hotgirl” Bella cùng con trai được đưa vào bệnh viện tâm thần tỉnh Hải Dương

Trao đổi với PV, ông Bùi Văn Nam - Chủ tịch UBND xã Kiến Quốc (Hải Dương), nơi chị Đoàn Thuý Hà (biệt danh "hot girl" Bella cư trú), cho hay: Tối 5/7, gia đình đã đưa cả hai mẹ con chị Hà vào bệnh viện tâm thần Hải Dương.

Hiện chưa có cơ sở để khẳng định chị Hà bị tâm thần và phải chờ giám định nên không thể tách con ra khỏi mẹ. Sức khỏe của con trai chị Hà không có biểu hiện gì bất thường.

“Hotgirl” Bella gây chú ý của cộng đồng mạng vì những hành vi được cho là gây phản cảm, như: Phả khói thuốc lá vào mặt con trai 1 tuổi, chất nhiều đồ vật lên xe đẩy đang có con trai nằm trong đó, để con nằm ở những vị trí nguy hiểm…(Xem thêm).

Đồng Nai: Nâng mức hỗ trợ công chức, viên chức tự nguyện xin thôi việc

Tại kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh Đồng Nai khóa IX hôm 6/7, UBND tỉnh này đã trình thường trực HĐND tỉnh thông qua dự thảo nghị quyết về việc hỗ trợ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thôi việc theo nguyện vọng.

Theo dự thảo, mức hỗ trợ đối tượng gồm cán bộ, công chức, người lao động các cấp từ tỉnh, huyện, xã, ngoài chế độ hỗ trợ thôi việc theo quy định tại Bộ Luật Lao động và các Nghị định của Chính phủ thì được tỉnh hỗ trợ một lần với các khoản kinh phí, gồm: Nếu dưới 50 tuổi đối với nam, 45 tuổi đối với nữ, được hỗ trợ 1 tháng lương hiện hưởng cho mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội. Riêng những người có thời gian công tác dưới 10 năm được hỗ trợ thêm 3 tháng lương hiện hưởng để tìm việc làm, nhưng không quá 90 triệu đồng…(Cụ thể).

Đàm phán lương tối thiểu 2019: Chuyên gia dự đoán mức tăng

Nếu không có gì thay đổi, chiều 9/7, Phiên đàm phán đầu tiên về lương tối thiểu vùng năm 2019 sẽ được Hội đồng tiền lương Quốc gia tổ chức tại Hà Nội.

Dự đoán, Tổng LĐLĐ VN khả năng sẽ đề xuất từ 7-8% để nhằm sớm “tất toán” càng nhanh càng tốt khoảng cách trên. Trong khi đó, Phòng Thương mại và công nghiệp VN (VCCI) có khả năng đưa ra đề xuất trong phiên đàm phán trong phiên đầu là không tăng lương tối thiểu năm 2019. (Chi tiết).

Nhận định về diễn biến trên, các chuyên gia độc lập dự đoán, biên độ tăng lương tối thiểu vùng 2019 sẽ nằm trong khoảng từ 5-7% so với mức lương tối thiểu vùng năm 2018. (Xem chi tiết).

Bội chi Quỹ BHYT: 13 địa phương sử dụng trên mức cho phép 200 triệu đồng

Thống kê 6 tháng đầu năm 2018 của BHXH VN, có 60/63 tỉnh, thành chi vượt quỹ được sử dụng của kỳ, trong đó có 13 địa phương ước bội chi quỹ trên 200 tỷ đồng gồm Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Nam, Thái Bình, Quảng Ninh, Nam Định, Hà Nội…

Đây là kết quả thống kê của Bảo hiểm xã hội VN qua 6 tháng đầu năm 2018 trong việc thực hiện chính sách BHYT, BHXH, BHTN. Bên cạnh số địa phương bộ chi quỹ BHYT, chỉ có 3 địa phương cân đối được quỹ bảo hiểm y tế gồm TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương. (Xem chi tiết).

Thủ tướng nói về việc trả lương cho người bị tù giam và buộc thôi việc

Theo Văn bản số 383/TTg-KTTH do Phó thủ tướng Vương Đình Huệ ký thay Thủ tướng ngày 29/6 nhằm trả lời chất vấn của Đại biểu Đỗ Văn Sinh - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị - về việc trả lương hưu cho người lao động bị tù giam và buộc thôi việc trước ngày 1/1/1995.

Những người đang chấp hành hình phạt tù giam nếu đủ điều kiện hưởng lương hưu thì được ủy quyền cho người khác làm thủ tục giải quyết chế độ; những người đang hưởng lương hưu mà bị phạt tù giam thì vẫn được tiếp tục chi trả lương hưu cho thời gian chấp hành hình phạt tù...

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết: Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, từ ngày 1/1/2016 trở đi, những người đang chấp hành hình phạt tù giam nếu đủ điều kiện hưởng lương hưu thì được ủy quyền cho người khác làm thủ tục giải quyết chế độ hưu trí và nhận lương hưu; những người đang hưởng lương hưu mà bị phạt tù giam thì vẫn được tiếp tục chi trả lương hưu cho thời gian chấp hành hình phạt tù…(nội dung cụ thể).

Hoàng Mạnh

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM