Đồng Tháp sắp có nhà máy thực hiện xanh hóa ngành hàng cá tra Việt Nam
(Dân trí) - Nhà máy chế biến thủy sản Hoa Kỳ được xây dựng ở Đồng Tháp với công suất 20.000 tấn cá thành phẩm hàng năm, phục vụ xuất khẩu. Nhà máy được đánh giá sẽ tiên phong thực hiện xanh hóa ngành hàng.
Ngày 7/1, tại Cụm công nghiệp Vàm Cống, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, diễn ra lễ khởi công Nhà máy chế biến thủy sản Hoa Kỳ do Công ty IDI đầu tư.
Dự sự kiện, bà Trương Thị Diệp, Quyền chủ tịch UBND huyện Lấp Vò, nhận xét: "IDI đang là doanh nghiệp chế biến thủy sản tốp đầu của tỉnh. Nhà máy chế biến thủy sản Hoa Kỳ sẽ là nhà máy tiên phong thực hiện "Hành trình xanh - Giá trị xanh" trong định hướng sản xuất ngành hàng cá tra mà Bộ NN&PTNT phát động".
Ông Lê Văn Cảnh, Tổng giám đốc Công ty IDI, cho biết, Nhà máy chế biến thủy sản Hoa Kỳ có tổng vốn đầu tư gần 700 tỷ đồng, xây dựng trên khu đất 2,4ha. Dự kiến nhà máy sẽ đi vào hoạt động sau 1 năm xây dựng, công suất 20.000 tấn cá tra phi lê thành phẩm/năm.
"Nhà máy được lắp đặt dây chuyền thiết bị sản xuất hoàn toàn nhập khẩu từ châu Âu, có quy trình nạp liệu tự động, hệ thống cấp đông hiện đại. Chúng tôi cam kết dùng nguồn vốn xanh để xây dựng nhà máy, áp dụng quy trình nuôi, chế biến sạch để góp phần phát triển bền vững ngành hàng cá tra", ông Cảnh nói.
Ông Cảnh cho biết thêm, IDI hiện là 1 trong 6 doanh nghiệp thủy sản của Việt Nam được Hoa Kỳ cho hưởng mức thuế chống bán phá giá thấp. Công ty sẽ tận dụng lợi thế này để tăng cường xuất khẩu, góp phần thúc đẩy giá trị ngành hàng cá tra trong nước.
Hiện ngành hàng cá tra ở Đồng Tháp có 28 nhà máy chế biến, với tổng công suất nửa triệu tấn mỗi năm, chiếm gần 40% kim ngạch cá tra xuất khẩu cả nước. Ngành hàng sử dụng trên 25.000 lao động địa phương.
Với lợi thế này, Đồng Tháp được Chính phủ quy hoạch là một trung tâm nông nghiệp công nghệ cao và chế biến thủy sản của cả nước.