Thứ bảy, 06/03/2021 - 06:01

Bình Định:

Doanh nghiệp may đảm bảo lương, BHXH và thưởng tháng 13 để giữ lao động

Dân trí

Dù qua một năm đầy khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, nhưng nhiều doanh nghiệp may mặc ở Bình Đình vẫn đảm bảo các chế độ lương, thưởng tết… để giữ người lao động.

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, người lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Định đã quay lại xưởng sản xuất, nơi làm việc đúng thời gian quy định.

Qua ghi nhận, dù trong tình hình vừa làm việc, vừa phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Song, lực lượng lao động ít biến động sau Tết, nhất là tại các doanh nghiệp may mặc. 

Doanh nghiệp may đảm bảo lương, BHXH và thưởng tháng 13 để giữ lao động - 1
Trong năm các doanh nghiệp chịu tác động rất lớn vì đại dịch Covid-19, song nhiều doanh nghiệp may mặc ở Bình Định trụ vững, nhờ đảm bảo các chế độ cho người lao động

Theo ông Chung Jea Chul, Tổng Giám đốc Công ty Sepplus Bình Định, chuyên hàng may mặc xuất khẩu - đóng tại thị xã An Nhơn (Bình Định) cho biết, trong thời điểm dịch bệnh, kinh tế khó khăn, giữ chân được người lao động là điều hết sức quan trọng để đảm bảo sự vận hành của doanh nghiệp.

Ngoài chế độ tiền lương, thưởng, phụ cấp cho người lao động theo quy định của nhà nước, doanh nghiệp có những chính sách: Người lao động làm đủ tháng sẽ được hưởng tiền chuyên cần (2 triệu đồng); chăm lo bữa ăn ca với mức từ 20.000 - 25.000 đồng/suất và tạo điều kiện ăn uống giữa giờ với sữa, sữa chua, nước... theo sở thích.

Dịp lễ 30/4 và 1/5 hằng năm, công ty đều thưởng 2 triệu đồng/người; Tết Dương lịch thì thưởng 500 nghìn đồng/người; Tết Nguyên đán có tháng lương thứ 13…

Doanh nghiệp may đảm bảo lương, BHXH và thưởng tháng 13 để giữ lao động - 2
Ngoài sự quan tâm của các doanh nghiệp, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Định cũng luôn quan tâm nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Chị Võ Thị Bích Hoa (40 tuổi, ở khu phố An Ngãi, phường Nhơn Hưng, thị xã An Nhơn), chia sẻ: "Tôi đang nuôi mẹ già yếu, cha bị tai biến nên cần công việc và từng đồng lương. 3 năm làm việc tại đây, tôi được trả lương đúng hẹn và có nhiều chính sách quan tâm đến công nhân. Trước Tết Nguyên đán vừa qua, tôi nhận được lương tháng 13 và nhận lương tháng 1/2021 với tổng số tiền hơn 8 triệu đồng".

Trong khi đó, ông Phan Thanh Nhân, Tổng Giám đốc Công ty CP May An Nhơn (thị xã An Nhơn) chia sẻ rằng, sự nỗ lực của toàn công ty vừa phòng chống dịch, vừa tìm kiếm đơn hàng mới, giữ khách hàng truyền thống, tìm khách hàng tiềm năng đã giúp doanh nghiệp đứng vững trong đại dịch Covid-19 vừa qua.

"Dù tăng trưởng không đạt so với thời điểm trước khi xảy ra dịch Covid-19, tuy nhiên doanh nghiệp vẫn đảm bảo thu nhập bình quân cho người lao động là 5,2 triệu đồng/người/tháng, tháng lương thứ 13 và thưởng Tết bình quân đạt 6,1 triệu đồng/người. Chúng tôi đã đóng BHXH với tổng số tiền 13 tỷ đồng trong năm 2020. Kim ngạch xuất khẩu đạt 13 triệu USD", ông Nhân cho hay.

Doanh nghiệp may đảm bảo lương, BHXH và thưởng tháng 13 để giữ lao động - 3
Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Định thăm, động viên và tặng quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn sau Tết

Ông Nhân cho biết thêm, xác định năm 2021 sẽ còn nhiều khó khăn vì còn chịu tác động của tình hình dịch Covid-19. Tuy nhiên, doanh nghiệp phấn đấu các chỉ tiêu đều tăng 15% so với năm 2020.

Tín hiệu đáng vui cho doanh nghiệp, sau Tết, hầu hết người lao động của công ty đều quay trở lại làm việc, chỉ vắng 9 lao động do thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Theo Sở LĐ-TB&XH, sau Tết Nguyên đán 2021, lực lượng lao động tại các doanh nghiệp trong tỉnh không có sự biến động lớn. Trong khi đó, do tác động của đại dịch Covid-19, người lao động hạn chế di chuyển vào các thành phố lớn ở phía Nam để tìm việc.

Do vậy, nhiều doanh nghiệp trong tỉnh đang ráo riết tuyển dụng lao động để phục vụ các đơn hàng sau Tết, mở ra cơ hội việc làm cho một bộ phận lao động hồi hương trước Tết.

Doãn Công

Đáng quan tâm