Dịch vụ thuê người giúp việc theo giờ: Sinh viên "trẻ khỏe" nhưng vẫn không được chọn

Cận Tết, nhiều gia đình có nhu cầu thuê người giúp việc theo giờ để giúp đỡ sắp xếp công việc trong nhà. Tuy nhiên, thị trường này đang rơi vào cảnh vừa thừa, vừa thiếu khi sinh viên "trẻ khỏe" lại không được khách hàng lựa chọn.

Trao đổi với PV, nhiều đơn vị cung cấp người giúp việc theo giờ tại thị trường Hà Nội cho biết đang rơi vào cảnh dở khóc, dở cười. Cụ thể, lực lượng ứng tuyển lao động chủ yếu là các sinh viên đại học, tranh thủ làm thời gian rảnh giữa các ca học, ca làm việc nhưng lại không được khách hàng lựa chọn. Hầu hết các khách hàng đều mong muốn lựa chọn được người giúp việc tầm trung tuổi trở lên dễ thạo việc hơn.

Trước đây, những công việc part-time như gia sư tại nhà, bán hàng online, phục vụ quán nước, …. thường được sinh viên lựa chọn để kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, những năm gần đây, dịch vụ thuê người giúp việc theo giờ thu hút số lượng lớn sinh viên trên khắp địa bàn Hà Nội vì thời gian linh động và thu nhập cũng cao hơn những công việc làm thêm khác.

Dịch vụ thuê người giúp việc theo giờ: Sinh viên trẻ khỏe nhưng vẫn không được chọn - 1

Hầu hết các gia đình đều mong muốn thuê được các giúp việc trung tuổi, đã có nhiều kinh nghiệm.

 

Mức giá thường được trả cho những sinh viên đăng ký làm người giúp việc theo giờ là từ 40.000 đồng/h đến 50.000 đồng/h làm việc. Tuy mức giá thuê người giúp việc trong độ tuổi sinh viên thấp hơn rất nhiều so với mức giá dành cho những người nội trợ hoặc người lớn tuổi nhưng hầu hết các gia đình vẫn ngần ngại lựa chọn người trẻ cho công việc này.

Chia sẻ về lí do không muốn chọn các bạn sinh viên làm người giúp việc theo giờ, chị Trần Ngọc Nguyên (40 tuổi, cư trú tại Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội) cho biết: "Người trẻ thì nhanh nhẹn, nhiệt tình thật, nhưng cái gì quá cũng không tốt. Tôi rất lo lắng gặp phải những người tâm không tốt, nảy sinh ý định xấu khi đến nhà tôi làm giúp việc. Người trẻ thì lại càng mưu mẹo, khéo léo hơn. Cá biệt, như bạn bè tôi đã từng xảy ra trường hợp người giúp việc gạ gẫm luôn chồng của chủ nên tôi thấy thuê giúp việc lớn tuổi từ quê lên vẫn là phương án ổn nhất".

Các sinh viên thường bị cho là thiếu kinh nghiệm, không có nhiều kỹ năng để hoàn thành những công việc được giao. Hầu hết các gia đình thường e ngại sinh viên làm việc không đủ kỹ lưỡng, tỉ mỉ bằng những người từ độ tuổi trung niên trở lên.

Dịch vụ thuê người giúp việc theo giờ: Sinh viên trẻ khỏe nhưng vẫn không được chọn - 2

Thay vì tự phát như trước đây, người giúp việc theo giờ sẽ được đào tạo một cách bài bản về các kỹ năng làm việc.

 

Nguyễn Quỳnh Anh (19 tuổi, sinh viên ngành Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội) chia sẻ: "Em có lên các trang chuyên cung cấp dịch vụ giúp việc theo giờ để xin đăng ký. Nhưng khi biết em là sinh viên, phía trung tâm có vẻ khá ngần ngại và hỏi rất kỹ về thông tin của em. Tuy đã được phía cung cấp dịch vụ nhận sẽ giúp đỡ nhưng đến thời điểm hiện tại, em vẫn chưa tìm được gia đình có nhu cầu thuê sinh viên bọn em làm giúp việc theo giờ dù em đăng ký từ 6 tháng trước".

Nhiều sinh viên cũng đã chủ động liên hệ với những gia đình có nhu cầu khi đọc được các thông báo tìm người giúp việc trên Facebook và các mạng xã hội. Tuy nhiên, hầu hết đều bị từ chối.

Phạm Mai Hương (18 tuổi, sinh viên Đại học Thương mại, Hà Nội) chia sẻ: "Có rất nhiều người đăng bài tìm người giúp việc theo giờ trên Facebook. Em đã lên các fanpage của hội những người giúp việc theo giờ để trực tiếp liên hệ với những người có nhu cầu. Biết em là sinh viên, một số người lập tức từ chối với lí do bọn em còn trẻ, không hiểu được yêu cầu của họ, còn một số thì cúp máy luôn".

Để tăng thêm sự tin tưởng cho khách hàng, nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ người giúp việc đã mở thêm nhiều ưu đãi khi khách hàng thuê người giúp việc trẻ như trả tiền sau khi đã sử dụng dịch vụ, giảm giá thuê đồng thời cung cấp thông tin cá nhân chi tiết của người giúp việc.

Không chỉ vậy, để có thể tiêp nhận công việc, các ứng viên cũng cần phải tham dự khóa đào tạo ngắn hạn của các đơn vị tuyển dụng để có thể làm việc hiệu quả nhất với yêu cầu của các khách hàng.