Dịch tạm lắng, dân xứ biển Bạc Liêu trở lại với nghề… "trời nắng mới ngon"
(Dân trí) - Dịch Covid-19 bùng phát, nghề làm khô ở xứ biển Bạc Liêu cũng ngưng lại khiến người dân gặp không ít khó khăn. Nay dịch đang tạm lắng xuống, người dân tranh thủ quay lại với nghề để có thu nhập.
Gắn bó với nghề làm ruốc khô ở xứ biển Gành Hào (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) từ mấy chục năm, bà Nguyễn Thị Hường (54 tuổi) chưa bao giờ chứng kiến cảnh lao đao của nghề như khi dịch Covid-19 xảy ra.
Bà Hường cho biết: "Xưa nay, nghề này chỉ "sợ" trời mưa" là khó làm ăn chứ bình thường vào những tháng "trời nắng mới ngon".
Bình thường, nghề ruốc khô "trúng mánh" được khoảng 3-4 tháng/năm, nhiều nhất là vào các tháng 4, tháng 7, tháng 8 âm lịch, tùy theo mùa gió, con nước.
"Con ruốc thì đủ loại nhỏ đến lớn. Như 10 ký ruốc tươi loại lớn cỡ đầu đũa ăn mình mua từ các ghe cào khoảng 200.000 đồng. 10 ký tươi này làm ra được 3 ký ruốc khô, giá 120.000 đồng/kg. Nếu trừ đi một số chi phí, tôi còn được hơn 150.000 đồng", bà Hường chia sẻ.
Đó là nói thời điểm trời nắng, còn trời mưa thì những người làm nghề ruốc khô phải bỏ dép chạy may ra mới kịp bảo quản ruốc
Những ngày tháng 7, tháng 8 vừa qua dịch bùng phát, chính quyền địa phương áp dụng các Chỉ thị hạn chế dân ra đường nên nghề làm ruốc khô cũng phải ngưng lại.
Gia đình bà Hường và nhiều hộ dân khác mất nguồn thu nhập cả mấy tháng, phải nhờ vào hỗ trợ mất việc của Nhà nước.
Mấy ngày cuối tháng 9 (giữa tháng 8 âm lịch), tạm thời dịch Covid-19 ở Bạc Liêu đã lắng xuống, gia đình bà Hường và nhiều hộ dân khác ở xứ biển Gành Hào mới ra mua lại ruốc tươi rồi phơi khô để tiếp tục với nghề.
"Dịch cũng vẫn còn diễn biến phức tạp nên trước mắt mình cũng dè chừng để làm nên không làm số lượng nhiều. Mỗi ngày cố gắng dự tính phơi và bán ruốc khô kiếm thu nhập khoảng 150.000 đồng đến 200.000 đồng tạm sinh sống.
Hy vọng dịch bệnh sớm được đẩy lùi để cuộc sống trở lại như xưa, nghề làm khô ruốc cũng hoạt động thoải mái hơn", bà Hường mong mỏi.
Không chỉ có nghề làm ruốc khô mà nghề làm cá khô ở xứ biển Gành Hào cũng từng bước quay lại. Cá khô ở đây có nhiều loại được đánh bắt từ biển, nhiều nhất là cá lù đù, cá lưỡi trâu, cá khoai...
Bà Nguyễn Thị Huệ (ngụ thị trấn Gành Hào) cho biết, nghề làm cá khô ở xứ biển Gành Hào có từ rất lâu. Cá tươi được người dân mua từ các ghe đánh bắt hải sản, từ các vựa... rồi làm khô các loại để xuất bán ngay tại chỗ cũng như đưa đi nhiều nơi.
"Nghề này cũng phụ thuộc nhiều vào thời tiết, nắng thì ngon, mưa thì khó ăn lắm. Nhìn chung giá cả vẫn vừa phải, trung bình vài chục ngàn đến hơn trăm ngàn một ký tùy loại khô. Ở đây cá khô lù đù một nắng thường được ưa chuộng", bà Huệ chia sẻ.
Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Trọng Hán, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hải, cho biết thời gian qua do dịch bùng phát nên đời sống người dân gặp không ít khó khăn. Với những người mất việc làm thì địa phương hỗ trợ theo quy định.
"Khi dịch tạm ổn, địa phương nới lỏng giãn cách thì địa phương cũng tạo điều kiện cho người dân làm khô bắt đầu quay lại tiếp tục với nghề và hoạt động đảm bảo phòng, chống dịch", ông Hán chia sẻ.