1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Đề xuất công nhân được khám chữa bệnh bảo hiểm y tế vào buổi tối

Ngày 26.6, LĐLĐ tỉnh Vĩnh  Phúc cho biết, vừa tổ chức Hội nghị đối thoại về cung cấp dịch vụ y tế công cho người lao động nhập cư tại phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.

Ngày 26.6, LĐLĐ tỉnh Vĩnh  Phúc cho biết, vừa tổ chức Hội nghị đối thoại về cung cấp dịch vụ y tế công cho người lao động nhập cư tại phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.

Đây là hoạt động nằm trong Kế hoạch công tác "Dự án Phụ nữ 2 - Cải thiện điều kiện sống và làm việc cho lao động nhập cư thông qua nâng cao năng lực hành động tại Vĩnh Phúc năm 2019".

Đề xuất công nhân được khám chữa bệnh bảo hiểm y tế vào buổi tối - 1

Đồng chí Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Midori Apperal Việt Nam đặt câu hỏi.Ảnh: PD

Hội nghị do bà Nguyễn Thị Thúy Hà - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, Phó Trưởng Ban Quản lý Dự án chủ trì, với sự tham dự của các lãnh đạo Sở Y tế Vĩnh Phúc, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vĩnh Yên, Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt, Phòng khám Đa khoa Sinh Hậu, Phòng khám Đa khoa Bạch Mai...

Hội nghị được nghe cán bộ của Tổ chức Gret chia sẻ một số thông tin y tế liên quan đến hoạt động cải thiện điều kiện sống với người nhập cư ở trọ tại Khai Quang, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 11 cơ sở khám chữa bệnh ký hợp đồng với cơ quan BHXH thực hiện khám chữa bệnh BHYT ngày nghỉ đó là:

Bệnh viện Sản nhi, Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt, Bệnh viện phục hồi chức năng, Phòng khám đa khoa Sinh Hậu, Phòng khám đa khoa Phúc Thắng, Phòng khám đa khoa Hà Thành, Phòng khám đa khoa Phúc Long, Bệnh viện Giao thông vận tải, Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường, Trung tâm Y tế thành phố Phúc Yên.

Tuy vậy, đến nay chưa có quy định cụ thể nào của Chính phủ, Bộ Y tế về khám chữa bệnh BHYT thông thường cho công nhân cũng như những đối tượng khác ngoài giờ làm việc; khó khăn trong việc này là nhân lực không đủ để bố trí các phòng khám ở tất cả các chuyên khoa theo quy định.

Hội nghị ghi nhận ý kiến của đồng chí Chủ tịch Công đoàn Công ty Strong way đề xuất mong muốn được bố trí khám chữa bệnh BHYT cho công nhân vào buổi tối các ngày trong tuần, có thể thử nghiệm ở 1 hoặc 2 cơ sở tại Vĩnh Yên, tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân.

Một số ý kiến đại diện nhóm công nhân nòng cốt có liên quan đến chất lượng thuốc BHYT, chế độ BHXH chi trả cho những ngày công nhân nữ nghỉ đi khám thai theo quy định, mong muốn được khám chữa BHYT vào giờ nghỉ của các ngày trong tuần…

Đại diện Lãnh đạo Sở Y tế, BHXH, LĐLĐ tỉnh và một số đơn vị ghi nhận và phản ánh các kiến nghị, mong muốn của CNLĐ để các ngành chức năng tham mưu và có những giải pháp nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh BHYT cho CNLĐ và người dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo Báo Lao động