Đề nghị báo cáo kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán, Tết dương lịch 2019

(Dân trí) - Cục Quan hệ lao động và Tiền lương (Bộ LĐ-TB&XH) vừa đề nghị 63 Sở LĐ-TB&XH thống kê kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán, Tết dương lịch 2019, tiền lương năm 2018 ở 4 nhóm doanh nghiệp. Đặc biệt là việc nợ lương ở doanh nghiệp dệt may, da giày, chế biến thủy sản, chế biến gỗ.

Đề nghị báo cáo kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán, Tết dương lịch 2019 - 1

Khảo sát thưởng Tết Nguyên đán, Tết dương lịch

Theo công văn của Cục Quan hệ lao động và Tiền lương gửi các Sở LĐ-TB&XH, việc khảo sát tập trung chủ yếu ở 4 nhóm doanh nghiệp đang thu hút phần lớn người lao động, gồm: Công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm giữ 100 % vốn; Công ty có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước; doanh nghiệp FDI; doanh nghiệp dân doanh.

Về nội dung khảo sát tiền lương năm 2018, Cục đề nghị các Sở LĐ-TB&XH tập trung thống kê tiền lương năm 2018, gồm: Số lao động trong doanh nghiệp; mức lương cao nhất, thấp nhất và trung bình.

Theo Cục Quan hệ lao động và Tiền lương, nhóm doanh nghiệp dân doanh được khảo sát tiền lương, tiền thưởng gồm: Doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp doanh, công ty cổ phần không có vốn của nhà nước, công ty cổ phần không có vốn chi phối của nhà nước.

Với kế hoạch thưởng Tết dương lịch năm 2019, mục tiêu thống kê cũng hướng tới số lao động trong doanh nghiệp; mức tiền thưởng cao nhất, thấp nhất và trung bình.

Đối với mức tiền thưởng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Cục cũng đề nghị các Sở LĐ-TB&XH thống kê số lao động trong doanh nghiệp, mức lương cao nhất, thấp nhất và trung bình.

Nắm tình hình nợ lương 2018

Công văn của Cục Quan hệ lao động và Tiền lương cũng nêu rõ, các Sở LĐ-TB&XH chỉ đạo bộ phận chuyên môn nắm bắt tình hình thực hiện chính sách tiền lương, tiền thưởng ở các doanh nghiệp. Đồng thời đề nghị doanh nghiệp phối hợp, trao đổi với tổ chức công đoàn cơ sở rà soát lại hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể, quy chế trả lương thưởng theo nội dung đã thoả thuận.

Cục cũng yêu cầu các Sở đề nghị doanh nghiệp xây dựng phương án thưởng theo kết quả sản xuất kinh doanh năm 2018 theo Điều 103 Bộ Luật Lao động và thông báo cho người lao động trong doanh nghiệp biết.

Với những địa phương có khu công nghiệp, khu kinh tế và khu chế xuất (KCN, KTT, KCX), các Sở LĐ-TB&XH cần chủ trì, phối hợp với Ban quản lý khảo sát, nắm tình hình tiền lương, nợ lương năm 2018 và kế hoạch thưởng trong dịp Tết 2019 cho người lao động.

Về tình hình nợ lương năm 2018, Cục yêu cầu các Sở LĐ-TB&XH tập trung vào 4 nhóm doanh nghiệp chính gồm: Dệt may, da giày, chế biến thủy sản và chế biến gỗ.

Đồng thời, công văn của Cục cũng đề nghị phân tách rõ các nguyên nhân gây ra tình trạng nợ lương, như: Doanh nghiệp gặp khó khăn buộc phải tạm dừng hoạt động; doanh nghiệp giải thể, phá sản, chấm dứt hoạt động…

Các thống kê về mức thưởng, tiền lương và nợ lương sẽ được gửi về Cục tổng hợp trước ngày 20/12.

Liệu có đột biến trong thưởng Tết 2019?

Chia sẻ với PV Dân trí về đánh giá tình hình thưởng Tết các năm trước đây, ông Phạm Minh Huân - Nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH - cho biết, đa số doanh nghiệp sẽ áp dụng việc thưởng tháng lương thứ 13 và có thể bổ sung khoản thưởng theo hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh.

“Việc thưởng Tết chủ yếu được thoả thuận giữa 2 bên, thiên về tính khuyến khích. Bộ Luật Lao động hiện hành không quy định quá sâu điều này” - ông Phạm Minh Huân nhận xét.

Cũng theo dự đoán của Nguyên Thứ trưởng Phạm Minh Huân, nhóm doanh nghiệp FDI thường có mức thưởng cao nhất trong số 4 nhóm doanh nghiệp được Bộ LĐ-TB&XH khảo sát.

Nhận định về mức thưởng trong năm 2019, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho rằng, trong tình hình kinh tế hiện nay, mức và tốc độ thưởng Tết 2019 của doanh nghiệp sẽ không có nhiều đột biến so với năm Tết 2018.

Hoàng Mạnh

Tin liên quan
Đang được quan tâm