Dân đảo Phú Quốc nhập hàng tấn tôm cá mỗi ngày làm khô bán dịp Tết

Bảo Trân

(Dân trí) - Cận Tết Nguyên đán 2025, các xưởng làm khô ở đảo Phú Quốc đều tăng công suất lẫn sản lượng. Mỗi ngày, một xưởng có thể nhập 2-3 tấn tôm, cá tươi để làm khô.

Vùng biển Phú Quốc được đánh giá là ngư trường giàu sản lượng. Ngoài đánh bắt ổn định sinh kế, người dân nơi đây còn có nghề làm khô truyền thống. Việc làm khô gắn liền với khai thác thủy hải sản đã tạo thêm việc làm cho hàng trăm lao động ở địa phương dịp giáp Tết. 

Nhập hơn 2 tấn đồ tươi làm khô bán Tết 

Dân đảo Phú Quốc nhập hàng tấn tôm cá mỗi ngày làm khô bán dịp Tết - 1

Làng khô trên đảo Phú Quốc đang vào mùa bội thu (Ảnh: BT).

Ông Trịnh Văn Điển, người dân ở xã Bãi Thơm, cho biết, 35 năm trước ông và gia đình đã bắt đầu làm tôm khô và bén duyên với nghề đến hôm nay.

Theo ông Điển, tôm sống ở vùng biển Phú Quốc nhỏ hơn so với các vùng khác nhưng thịt rất ngọt và ngon. 

Dân đảo Phú Quốc nhập hàng tấn tôm cá mỗi ngày làm khô bán dịp Tết - 2

Tôm Phú Quốc kích cỡ nhỏ nhưng đặc biệt ngọt (Ảnh: Chí Bảo).

Đánh giá về thị trường khô Tết Nguyên đán 2025, ông Điển cho hay: "Tình hình giá cả rất khả quan. Mỗi ngày tôi đi thu mua khoảng 2 tấn tôm tươi để làm tôm khô và giao hết cho khách hàng đặt mua", ông Điển phấn khởi.

Tôm khô ông Điển bán có 4 loại với giá dao động từ 350.000 đến 550.000 đồng/kg, tùy kích cỡ, tăng 20.000-30.000 đồng/kg so với ngày thường. 

Ngoài tôm, người dân Phú Quốc cũng thu mua cá cơm, cá nhồng, cá phèn, cá ngân chỉ,… từ ngư dân về làm khô bán Tết.

Chị Phan Thị Kim Đào (32 tuổi, chủ cửa hàng khô Trúc Đào ở Phú Quốc) có kinh nghiệm với nghề làm khô gần 10 năm, chuyên cung cấp khô cá cơm và khô cá ngân chỉ. 

Theo chị Đào, từ 7 đến 10kg cá tươi mới làm ra 1kg cá khô, tùy loại. Mỗi ngày xưởng chị nhập khoảng 100-200kg cá khô thành phẩm (tương đương với 1-2 tấn cá tươi) với giá bán dao động từ 150.000 đến 400.000 đồng/kg tùy loại và kích cỡ. 

Dân đảo Phú Quốc nhập hàng tấn tôm cá mỗi ngày làm khô bán dịp Tết - 3

Xưởng khô đang phân loại cá, tôm số lượng lớn để luộc trước khi phơi (Ảnh: Chí Bảo).

"Do năm nào cũng làm nên tôi đã có lượng khách quen ổn định và đã có đơn đặt hàng. Tết tôi có gì thì khách lấy mặt hàng đó. Giá khô năm nay tăng khoảng 10.000-20.000 đồng/kg so với mọi năm vì giá tôm cá tươi tăng. Các xưởng khác ở đây năm nay cũng có lượng đơn hàng tương đối ổn", chị Ngọc chia sẻ.

Công nhân kiếm 300.000/ngày nhờ phơi khô

Sau chuyến đánh bắt mỗi sáng, các tàu cá neo tại bến. Chủ xưởng sẽ dùng thuyền nhỏ trung chuyển về bờ rồi thuê xe đưa cá, tôm tươi về nơi chế biến tập trung. 

Cá tôm sau khi được phân loại, rửa sạch, sẽ được đặt đều lên từng khay, luộc với nước muối rồi đưa ra ngoài phơi nắng. Mỗi công đoạn do 1 hoặc 2 người phụ trách. Sau khoảng 6 tiếng, công nhân sẽ gom khô và đánh giá mức độ đạt theo yêu cầu của chủ. 

Dân đảo Phú Quốc nhập hàng tấn tôm cá mỗi ngày làm khô bán dịp Tết - 4

Công nhân làng khô tất bật phơi tôm, cá khô phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2025 (Ảnh: Chí Bảo).

Mỗi công nhân làm thêm tại các xưởng thu nhập trung bình từ 300.000 đến 400.000 đồng/ngày. 

"Tôi không có nghề nghiệp ổn định nên cứ giáp Tết thì tôi xin đi phơi khô cho các xưởng và thu nhập được 300.000 đồng/ngày. Tôi làm từ đây đến Tết cũng có thể kiếm thêm ít tiền mua bánh mứt và quần áo mới cho con", chị Nguyễn Thị Nhân, người dân ở xã Bãi Thơm tâm sự. 

Dân đảo Phú Quốc nhập hàng tấn tôm cá mỗi ngày làm khô bán dịp Tết - 5

Ngư dân Phú Quốc tập trung đánh bắt cá, tôm bán cho các xưởng khô dịp giáp Tết (Ảnh: Chí Bảo).

Quanh đảo Phú Quốc có hàng chục hộ làm khô, chủ yếu phân bố ở các xã Dương Đông, Gành Giàu, An Thới, giải quyết việc làm cho hơn 100 lao động địa phương.