Đảm bảo công tác đối ngoại về VH-XH trong Năm chủ tịch ASEAN

(Dân trí) - Đứng trước những khó khăn do dịch Covid-19, Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ LĐ-TB&XH) nỗ lực chủ động thích ứng, hoàn thành tốt nhiệm vụ được Bộ LĐ-TB&XH giao trong năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Sáng ngày 12/1, tại Hà Nội, Vụ Hợp tác quốc tế đã có buổi tổng kết hoạt động công tác đối ngoại năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2021. Đến dự và chủ trì Hội nghị có Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh và đại diện các ban, ngành, Cục, Vụ liên quan.

Đảm bảo công tác đối ngoại về VH-XH trong Năm chủ tịch ASEAN - 1

Tại trụ sở Bộ LĐ-TB&XH, Vụ Hợp tác quốc tế đã có tổ chức buổi tổng kết hoạt động công tác đối ngoại năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2021

Nỗ lực vượt Covid-19

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh đánh giá cao những nỗ lực của Vụ Hợp tác quốc tế và các đơn vị liên quan để đạt được những kết quả đáng khích lệ về công tác đối ngoại trong bối cảnh nhiều khó khăn và thách thức, đặc biệt trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.

Thứ trưởng cho biết: "Đây là một năm đặc biệt, chưa từng có trong tiền lệ khi dịch Covid-19 diễn ra hết sức phức tạp, gây ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế và văn hóa, xã hội, tác động mạnh mẽ đến việc đi lại của mọi người, và hạn chế tối đa di chuyển xuyên biên giới giữa các quốc gia, làm hạn chế đặc biệt hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế".

Trong năm 2020, Việt Nam đóng vai trò là nước Chủ tịch ASEAN. Với những cách thức tổ chức họp trực tuyến gây khó khăn về thời gian, sự đồng thuận trong nội dung để đạt được các văn kiện và mục tiêu đề ra, cản trở những giao lưu, trao đổi về hợp tác với các đối tác.

Đảm bảo công tác đối ngoại về VH-XH trong Năm chủ tịch ASEAN - 2

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh phát biểu tại Hội nghị

Trước những khó khăn đó, Bộ LĐ-TB&XH vẫn có thể chủ trì các hoạt động, trình các hội nghị cấp cao thông qua 2 văn kiện là: Tuyên bố ASEAN và Bản đánh giá giữa kỳ việc thực hiện Kế hoạch Tổng thể của Cộng đồng Văn hóa xã hội đến năm 2025.

Ngoài ra thúc đẩy chia sẻ chia sẻ kinh nghiệm phòng chống Covid-19 trong các lĩnh vực của trụ cột và của cơ quan chuyên ngành liên quan, thúc đẩy hoạt động hợp tác song phương, đa phương và phi chính phủ ở mức cao nhất có thể.

Cũng theo Thứ trưởng Lê Văn Thanh, để đạt được những thành tựu đó còn có sự chỉ đạo và phối hợp sát sao của Bộ Ngoại giao và sự hợp tác và hỗ trợ của các Bộ, ngành liên quan trong trụ cột Cộng đồng văn hóa xã hội và các Bộ ngành như: Bộ Công an, Tiểu ban Vật chất hậu cần, Tiểu ban văn hóa - tuyên truyền, Bộ KHĐT, Bộ Tài chính…

Đề ra phương hướng và nhiệm vụ năm 2021, Thứ trưởng Lê Văn Thanh giao Vụ Hợp tác quốc tế, sớm thúc đẩy thực hiện Đề án 161 của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là thúc đẩy và điều phối các sáng kiến khu vực ta đã đưa ra trong năm 2020.

"Tiếp tục thực hiện Chiến lược Hội nhập quốc tế về lao động và xã hội đến năm 2020, tầm nhìn 2030, trên cơ sở rút kinh nghiệm từ giai đoạn thực hiện 2016-2020 với nguyên tắc tăng cường kết nối với ILO và các tổ chức Liên Hợp quốc để thực hiện các hoạt động liên quan của Bộ" - Thứ trưởng Lê Văn Thanh chỉ đạo.

Ngoài ra, cần phát huy vai trò chủ động và tích cực trong công tác đối ngoại, phát huy các thành tích ta đã đạt được trong năm 2020 để thúc đẩy vai trò đi đầu và dẫn dắt của ta trong các hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế. Kiện toàn và rà soát việc thực hiện các quy chế đối ngoại của Bộ trong năm 2021,…

Chủ động thích ứng

Báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Mạnh Cường - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ LĐ-TB&XH) - cho biết: "Việc Bộ LĐ-TB&XH đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN trong năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN, là thành tích nổi bật trong công tác đối ngoại của năm 2020".

Đảm bảo công tác đối ngoại về VH-XH trong Năm chủ tịch ASEAN - 3

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, báo cáo tại Hội nghị 

Theo ông Nguyễn Mạnh Cường, do chủ động và nhanh chóng chuyển sang hình thức trực tuyến, Bộ LĐ-TB&XH đã hoàn thành toàn bộ kế hoạch đặt ra trong năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Cụ thể, việc chủ trì tổ chức thành công 49 hội nghị, hội thảo và các cuộc họp cấp kỹ thuật theo kênh Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN, Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN lần thứ 23 và lần thứ 24, Hội nghị cấp cao của các Bộ trưởng Lao động ASEAN và các Bộ trưởng Giáo dục ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay.

Trong những khó khăn về việc đi lại, Bộ LĐ-TB&XH vẫn duy trì được các trao đổi với nhiều đối tác song phương theo hình thức trực tuyến, kết hợp gặp trực tiếp với các cơ quan ngoại giao tại Hà Nội để trao đổi từ cấp kỹ thuật đến cấp Bộ trưởng với các đối tác như Thụy Sĩ, Thái lan, Malaysia...

Cũng tại Hội nghị, ông Nguyễn Mạnh Cường báo cáo một số phương hướng và dự kiến kế hoạch công tác đối ngoại 2021 như, tổ chức triển khai Kế hoạch thực hiện các cam kết của Việt Nam về lao động trong Hiệp định CPTPP và EVFTA. Kịp thời dự báo và nắm bắt được những vấn đề phát sinh và báo cáo, tham mưu cho các cấp có thẩm quyền để kịp thời có giải pháp.

Tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc tế trên các kênh song phương, đa phương, phi chính phủ về các nội dung lao động, xã hội. Dự kiến các thỏa thuận/hiệp định/điều ước ký kết, phê chuẩn trong năm 2021...

Tin liên quan
Đang được quan tâm