Đắk Lắk: Gặp gỡ cựu chiến binh có tấm lòng nhân ái

(Dân trí) - Để thuận lợi việc đi lại cho bà con, cựu chiến binh Nguyễn Tấn Chính đã hiến 160m2 đất để mở rộng đường nông thôn. Không chỉ vậy, gia đình ông luôn tiên phong trong nhiều hoạt động thiện nguyện.

Chúng tôi đến xã Hòa Khánh (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) thăm nhà cựu chiến binh Nguyễn Tân Chính (SN 1955) trong một buổi chiều cuối tháng 7.

Tiếp chúng tôi là người đàn ông nói giọng Quảng Nam đặc sệt. Khuôn mặt ông lúc nào cũng tươi cười rạng rỡ dù đêm hôm trước vừa đi khám bệnh từ TP.HCM về.

Đắk Lắk: Gặp gỡ cựu chiến binh có tấm lòng nhân ái - 1
Cựu chiến binh Nguyễn Tấn Chính luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động thiện nguyện tại địa phương

Ông Chính nói sang sảng: “Chú nay già rồi cháu ạ, giờ có tuổi nên sức khỏe kém quá chả bù cho ngày xưa”. Khi được 4 tuổi, bố mẹ ông đã đưa gia đình từ Quảng Nam vào xã Khuê Ngọc Điền (huyện Krông Bông, Đắk Lắk) sinh sống.

Đến năm 1966, nơi đây bị địch càn quét, nhà ông bị địch đốt cháy sạch nên phải di chuyển ra thị xã Buôn Ma Thuột (nay là TP Buôn Ma Thuột) sinh sống. Ông đã nhập ngũ, học tập huấn luyện tại trường Huấn luyện Quân sự A11, Bộ Chỉ huy quân sự Đắk Lắk.

Đắk Lắk: Gặp gỡ cựu chiến binh có tấm lòng nhân ái - 2
Gia đình ông từng rất vất vả nên ông thấu hiểu được những hoàn cảnh khó khăn và luôn mong muốn giúp đỡ họ

Năm 1980, ông Chính phục viên quay trở về địa phương để làm ăn, phát triển kinh tế. Sau khi lập gia đình năm 1983, ông cùng vợ đã quyết tâm phát triển kinh tế để thoát cảnh nghèo khó.

“Gia tài của tôi lúc ấy là chiếc xe đạp cũ, hàng ngày tôi chạy đi khắp nơi mua các loại đậu, bắp, lúa đem ra chợ thị xã bán kiếm cơm gạo qua ngày nuôi con cái”, ông Chính nhớ lại.

Sau vài năm buôn bán nhỏ lẻ, vợ chồng ông tích góp được một số vốn nên ông mở rộng buôn bán nông sản cà phê, hồ tiêu… cho người dân trong vùng. Ông Chính có nhiệm vụ chạy xe máy cày đi chở nông sản về cho vợ phân loại, đóng hàng nhập cho các cơ sở, công ty.

Vài năm sau, kinh tế khấm khá hơn, ông đã đầu tư được chiếc xe bán tải phục vụ buôn bán. Việc kinh doanh gặp nhiều thuận lợi và lập được công ty riêng.

Đắk Lắk: Gặp gỡ cựu chiến binh có tấm lòng nhân ái - 3
Ông được tặng hàng chục tấm bằng khen vì những đóng góp của mình cho xã hội

Khi nhận thấy kinh tế gia đình ổn định, ông Chính bắt đầu thực hiện việc ông luôn đau đáu trong tâm khảm là được san sẻ, giúp đỡ những người khó khăn hơn mình.

“Thấy nhiều người kém may mắn, đời sống khổ cực tôi tự dưng thấy áy náy lắm nên bàn với vợ giúp được gì sẽ giúp, nhất là những dịp tết tôi mong muốn ai cũng được no ấm, có cái tết vui vẻ. Giúp được người khó khăn, thấy họ vui tôi cảm thấy hạnh phúc lắm”, ông Chính tâm sự.

Ông Chính được người dân tin bầu làm trưởng thôn, Bí thư chi bộ thôn rồi Ban chấp hành xã Hòa Khánh. 

Chỉ tính từ năm 2014 đến nay, các chương trình Tết vì người nghèo, vì nạn nhân chất độc da cam do Hội Chữ thập đỏ xã Hòa Khánh tổ chức; học sinh nghèo vượt khó, hội viên Hội cựu chiến binh và con em cựu chiến binh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, “Quỹ vì người nghèo”, Hội khuyến học xã, tham gia xây nhà “Nghĩa tình đồng đội”… với số tiền gia đình ông giúp đỡ trên 300 triệu đồng.

Đắk Lắk: Gặp gỡ cựu chiến binh có tấm lòng nhân ái - 4
Gia đình ông Chính còn chủ động hiến 160m2 đất để mở rộng làm đường nông thôn mới cho xã

Không chỉ vậy, gia đình ông Chính còn tiên phong đóng góp vào quỹ vì người nghèo do Mặt trận Tổ quốc xã Hòa Khánh với số tiền 170 triệu đồng trong suốt 17 năm qua.

Vợ chồng ông còn hiến 160m2 đất của gia đình để mở rộng tuyến đường nông thôn mới tại thôn 19 của xã.

“Khi bắt đầu làm đường nhận thấy con đường tương đối hẹp, khó khăn đi lại cho mọi người. Vợ chồng tôi đồng ý hiến đường và hỗ trợ trực tiếp thêm10 triệu đồng để cùng bà con làm đường. Khi tuyến đường hoàn thành rất đẹp, rộng rãi, thoáng mát tôi cảm thấy vui lắm”, ông Chính bày tỏ.

Đắk Lắk: Gặp gỡ cựu chiến binh có tấm lòng nhân ái - 5
Ông là một trong những cựu chiến binh tiêu biểu của tỉnh Đắk Lắk vừa kinh doanh giỏi vừa có tấm lòng nhân ái

Với những kết quả đạt được, ông Chính nhận được hàng loạt giấy khen của  Ban tuyên giáo tỉnh ủy Đắk Lắk; BCH Đảng bộ TP Buôn Ma Thuột; Ban Chấp hành Hội cựu chiến binh tỉnh Đắk Lắk tặng Bằng khen: Đạt thành tích xuất sắc thực hiện việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nhiều năm liền; Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột tặng Giấy khen Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới…

Với ông Chính là một người lính bộ đội cụ Hồ, ông luôn tâm niệm dù trong bất cứ công việc gì đều phải gương mẫu, sống trong sáng, chân thật, vô tư và luôn cùng song hành cùng những mảnh đời khó khăn.

Tin liên quan
Đang được quan tâm