1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Đài Loan: Bộ Lao động xử phạt 5 doanh nghiệp dịch vụ việc làm

(Dân trí) - Bộ Lao động Đài Loan vừa ra quyết định xử phạt 5 công ty dịch vụ việc làm với hình thức đình chỉ hoạt động từ 1-6 tháng. Trên cơ sở đó, Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH VN) đã công bố danh sách trên để các doanh nghiệp XKLĐ VN điều chỉnh lựa chọn.

Theo đó, danh sách 5 công ty dịch vụ việc làm của Đài Loan bị cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan xử phạt đình chỉ có thời hạn hoạt động dịch vụ việc làm, cụ thể như sau:

Đài Loan: Bộ Lao động xử phạt 5 doanh nghiệp dịch vụ việc làm - 1

Liên quan tới thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan, Cục Quản lý lao động ngoài nước vừa ban hành công văn gửi tới các doanh nghiệp XKLĐ sang thị trường lao động Đài Loan một số quy định mức phí, lương cho loại hình công việc thuyền viên tàu cá gần bờ và khán hộ công.

Với hợp đồng có thời hạn 3 năm, lao động làm công việc thuyền viên tàu cá gần bờ phải nộp các khoản như phí dịch vụ không quá 620 USD/người, phí môi giới không quá 400 USD/người và không quá 532.000 đồng/khóa bồi dưỡng kiến thức cần thiết”

Lao động đăng ký làm thuyền viên tàu cá gần bờ phải nộp tiền ký quỹ đảm bảo thực hiện hợp đồng không quá 1.000 USD/người.

Với lao động đi làm công việc khán hộ công. Theo đó, với hợp đồng 3 năm người, lao động đóng không quá 1.000 USD/người, chi phí đào tạo không quá 4.500.000 đồng/khóa (390 giờ) và tiền ký quỹ đảm bảo thực hiện hợp đồng không quá 800 USD/người.

Được biết, mức lương của lao động làm công việc khán hộ công sẽ không dưới 17.000 Đài tệ (khoảng hơn 11.500.000 đồng).

Ngoài các khoản phải đóng cho doanh nghiệp hoạt động dịch vụ VN, người lao động phải chi trả phí cấp hộ chiếu, visa, vé máy bay lượt đi (nếu có), khám sức khỏe, lý lịch tư pháp, đóng kinh phí cho Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước theo quy định của cơ quan có thẩm quyền và các khoản phí theo quy định pháp luật hiện hành tại Đài Loan.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), năm 2015, thị trường lao động Đài Loan thu hút đông nhất lao động xuất khẩu VN, cụ thể: Tiếp nhận 67.121 lao động VN (chiếm 57,87% tổng số lao động đưa đi).

Trong các năm 2013 và 2014, số lao động VN sang Đài Loan cũng đã tăng gấp hơn 1,5 lần và 2 lần so với kết quả năm 2010. Thị trường Đài Loan được đánh giá có tiềm năng với ưu điểm: Khoảng cách địa lý không xa VN, mức lương cơ bản cho lao động khá (khoảng 600 USD/tháng) và hệ thống pháp luật về lao động đầy đủ và ổn định.

Hoàng Mạnh