Đà Nẵng tìm giải pháp tạo việc làm giúp lao động gặp khó do Covid-19

(Dân trí) - Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Đà Nẵng nêu nhiều giải pháp nhằm giải quyết việc làm cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thông tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Đà Nẵng, theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, ảnh hưởng của dịch Covdi-19 khiến khoảng 154.00 lao động bị ngừng việc làm, trong đó 51.500 lao động trong các đơn vị, doanh nghiệp chiếm hơn 14%; khoảng gần 46.300 công nhân viên chức và người lao động bị mất việc làm, tạm ngừng việc, tạm ngừng thực hiện hợp đồng lao động.

Trước tình hình đó, vấn đề giải quyết việc làm, chuyển đổi ngành nghề cho người lao động sau dịch Covid-19 đang trở nên cấp bách.

Đà Nẵng tìm giải pháp tạo việc làm giúp lao động gặp khó do Covid-19 - 1

Người lao động tìm việc làm trong phiên giao dịch việc làm do Trung tâm dịch vụ việc làm TP Đà Nẵng tổ chức

Để thực hiện tốt vấn đề này, theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Đà Nẵng cần tập trung vào một giải pháp như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người lao động về việc làm, chuyển đổi ngành nghề phù hợp. Chủ động phối hợp với Sở Thông tin - Truyền thông triển khai gửi tin nhắn về nhu cầu làm việc đến từng người dân.

Duy trì và tăng cường năng lực sàn giao dịch việc làm. Mở rộng các hình thức trên các kênh cung cấp thông tin thị trường lao động để kết nối người lao động.

Tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ đào tạo cho người lao động tại các doanh nghiệp. Tăng cường kết nối cung cầu lao động, kết nối với doanh nghiệp, tiếp cận với doanh nghiệp để nắm bắt kịp thời công tác phục hồi sản xuất kinh doanh, tuyển dụng lao động để tư vấn cho người lao động và cung cấp thông tin để kết nối, chuyển đổi việc làm.

Tăng cường công tác dạy nghề, chuyển đổi ngành nghề cho người lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Đà Nẵng sớm trình UBND TP về mức hỗ trợ đào tạo cho phù hợp, mở rộng đối tượng hơn để người lao động có cơ hội học nghề, chuyển đổi ngành nghề, thay quyết định 31/2016/QĐ-UBND TP Đà Nẵng.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Đà Nẵng cũng đề nghị các Bộ, ngành trung ương bổ sung nguồn vốn giải quyết việc làm cho địa phương, tạo điều kiện cho nhân dân vay vốn giải quyết việc làm tại chỗ, thành phố và các quận, huyện cũng xem xét tiếp tục ủy thác cho Ngân hàng chính sách xã hội cho vay giải quyết việc làm…