Đà Nẵng: Thị trường việc làm sau dịch Covid-19 sôi động trở lại

Các doanh nghiệp “bắt tay” vào khôi phục sản xuất, kinh doanh, nhiều đơn hàng mới được xúc tiến là tín hiệu khả quan báo hiệu thị trường giao dịch việc làm tại TP. Đà Nẵng sôi động trở lại.

Các doanh nghiệp cho biết họ có nhiều hơn tìm kiếm và tuyển dụng nhân sự sau dịch Covid – 19 bởi lực lượng lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm là rất lớn.

Đà Nẵng: Thị trường việc làm sau dịch Covid-19 sôi động trở lại - 1

Các doanh nghiệp tìm kiếm được các đơn hàng mới cũng là cơ hội cho hàng chục nghìn người lao động có việc làm 

Đơn hàng mới - cơ hội việc làm cho hàng chục nghìn lao động

Tại ngày hội việc làm quận Thanh Khê do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND quận Thanh Khê tổ chức ngày 25/6 có sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp tuyển dụng nhiều vị trí việc làm ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề, trình độ.

Ông Nguyễn Thanh Diệp – Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm TP. Đà Nẵng cho biết trong đợt tuyển dụng lần này có 109 doanh nghiệp trên địa bàn TP. Đà Nẵng tham gia tuyển dụng lao động với tổng vị trí tuyển dụng 6.356 người. Trong đó, hơn 4.300 vị trí cho lao động phổ thông, 1.140 vị trí cho lao động có tay nghề (công nhân kỹ thuật), số còn lại gần 900 vị trí yêu cầu trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp. Các doanh nghiệp tham gia tuyển dụng thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề từ sản xuất công nghiệp đến kinh doanh thương mại, dịch vụ, ngân hàng, giáo dục…..cho thấy thị trường việc làm tại Đà Nẵng có dấu hiệu sôi động trở lại.

Tham gia phiên tuyển dụng, công ty TNHH DV Vệ sinh công nghiệp Trang Dung đăng tuyển hơn 120 nhân viên với các vị trí nhân viên vệ sinh, nhân viên công nghệ môi trường, nhân viên giám sát. Bà Trần Thị Thanh – Phụ trách nhân sự công ty cho biết dịch Covid – 19 công việc của công ty cũng bị ảnh hưởng một phần. Sau dịch, các đối tác của công ty như ngân hàng, trường học, văn phòng hoạt động trở lại, thêm nhiều đơn hàng nên công ty cần thêm lao động để đáp ứng khối lượng công việc đã ký kết.

Ông Bùi Văn Hùng – Trưởng phòng Tổ chức hành chính Công ty CP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước cho biết Công ty hiện đang có nhu cầu tuyển dụng nhiều vị trí như nhân viên kiểm soát chất lượng (KCS), kế toán và 1.000 lao động phổ thông. “Sắp tới Công ty sẽ khánh thành và đưa vào hoạt động nhà máy chế biến thủy sản tại Tiền Giang. Hiện chúng tôi đang tuyển dụng lao động làm việc, sau đó sẽ đưa lực lượng được đào tạo bài bản vào Tiền Giang để đào tạo lại cho lao động tại nhà máy trong đó, tất nhiên chúng tôi cũng sẽ có tổ chức tuyển dụng thêm trong Tiền Giang để đủ nhân sự đáp ứng năng lực sản xuất của nhà máy”, ông Hùng cho hay.

Là một trong số ít doanh nghiệp dệt may có mặt tại phiên giao dịch, Công ty PI Vina Đà Nẵng tuyển dụng nhiều vị trí công nhân may có tay nghề, ủi, lao động phổ thông, quản lý…. Theo đại diện công ty này, mới đây công ty đã xúc tiến được nhiều đơn hàng mới. “Để đáp ứng yêu cầu của đơn hàng và tiến độ giao hàng, sắp tới công ty sẽ mở thêm 2 chuyền sản xuất mới may theo đơn hàng của công ty mẹ ở Hàn Quốc (Công ty PI Vina là doanh nghiệp FDI). Chúng tôi kỳ vọng sẽ tuyển dụng được lao động có tay nghề để việc vận hành dây chuyền mới thuận lợi”, đại diện công ty cho hay.

Đà Nẵng: Thị trường việc làm sau dịch Covid-19 sôi động trở lại - 2

Anh Trần Châu Giang (ở giữa) cùng bạn ứng tuyển vị ví nhân viên ủi tại Công ty PI Vina

 

Anh Trần Châu Giang (40 tuổi) cùng bạn tham gia ứng tuyển tại phiên giao dịch việc làm với vị trí nhân viên ủi (một khâu trong dệt may). Anh Giang cho biết anh nghỉ làm do công ty cắt giảm một phần nhân sự, và dù có kinh nghiệm trong lĩnh vực ủi được 10 năm nhưng hiện anh vẫn đang khó tìm kiếm được công việc phù hợp. “Mình cũng được một số đơn vị tuyển dụng ở đây phỏng vấn và mời thử việc, nhưng vẫn chưa tìm được công việc hài lòng. Có nơi thì không đúng chuyên môn của mình, nơi thì thu nhập thấp quá, nơi thì đi làm xa quá nên mình muốn tìm kiếm thêm cơ hội”, anh Giang chia sẻ.

Doanh nghiệp “dễ thở” hơn trong tuyển dụng

Thay vì chật vật tuyển dụng lao động cho các kế hoạch sản xuất, kinh doanh như mọi năm, thì năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, một lượng lớn người lao động bị mất việc hoặc nghỉ việc tạm thời đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm khiến việc tuyển dụng của doanh nghiệp được “dễ thở” hơn. Nhiều doanh nghiệp cho biết họ có nhiều hơn cơ hội tuyển dụng người lao động có tay nghề, và họ chủ động tham gia các phiên giao dịch việc làm để có thể tìm thấy và “lôi kéo” được những nhân sự có năng lực và kỹ năng theo yêu cầu.

Ông Bùi Văn Hùng – Công ty Thuận Phước cho biết sau dịch Covid – 19, trung bình mỗi tuần công ty đều tuyển dụng được 30 – 40 lao động phù hợp với công việc và vẫn đang tranh thủ thị trường lao động đang dồi dào để tiếp tục tuyển dụng.

Công ty PI Vina Đà Nẵng còn thuận lợi hơn bởi hiện nay rất nhiều doanh nghiệp dệt may còn gặp khó khăn và chật vật để tìm kiếm đơn hàng nên các doanh nghiệp này ít, hoặc không tuyển dụng thậm chí nhiều doanh nghiệp còn cắt giảm nhân sự. Đại diện công ty cho biết việc tuyển dụng nhân sự sau dịch Covid – 19 dễ dàng hơn nhiều, tuy nhiên, công ty vẫn tham gia phiên giao dịch việc làm để có thể trực tiếp gặp, phỏng vấn và tuyển dụng ngay khi gặp ứng viên phù hợp. “Tôi biết hiện có một số công ty tại KCN Hòa Khánh vẫn tiếp tục cho công nhân tạm nghỉ (do dịch Covid – 19 nên không có đơn hàng), nhiều công ty buộc phải cắt giảm nhân sự, công nhân. Chính vì vậy chúng tôi có nhiều hơn cơ hội lựa chọn và tuyển dụng được những công nhân có tay nghề hoặc đã biết việc, thay vì phải tuyển dụng và đào tạo từ đầu”, đại diện Công ty PI Vina cho hay.

Đà Nẵng: Thị trường việc làm sau dịch Covid-19 sôi động trở lại - 3

Ngân hàng MB chi nhánh Nam Đà Nẵng tham gia phiên giao dịch việc làm kỳ vọng tìm được những ứng viên có kinh nghiệm

 

Tương tự, ngân hàng MB chi nhánh Nam Đà Nẵng mong muốn gặp và tuyển dụng được những ứng viên cho kinh nghiệm. “Ngân hàng cũng là đối tượng chịu tác động bởi Covid – 19, cộng với môi trường làm việc khắc nghiệt có tình đào thải rất cao nên sau dịch chúng tôi đang tìm kiếm thêm nhân sự có năng lực vào làm việc tại chi nhánh. Nếu đăng tuyển trên website hay các trang tìm việc thì rất nhiều người ứng tuyển, nhưng ở phiên giao dịch việc làm trực tiếp chúng tôi có thể tìm kiếm, lựa chọn và “lôi kéo” được những ứng viên đã có kinh nghiệm, Tôi kỳ vọng là vậy”, đại diện phụ trách nhân sự ngân hàng chia sẻ.

Sẽ tổ chức phiên giao dịch việc làm miền Trung

Theo ông Nguyễn Thanh Diệp mỗi năm Trung tâm dịch vụ việc làm TP. Đà Nẵng kết nối, và giới thiệu việc làm cho khoảng hơn 30.000 lao động tại 1.500 – 1.700 đơn vị, doanh nghiệp. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid – 19 nên số lượng việc làm và đơn vị doanh nghiệp có thể ít hơn. Trong năm 2020, đã tổ chức được 11 phiên giao dịch việc làm, thu hút 346 doanh nghiệp đăng ký nhu cầu tuyển dụng hơn 8.100 lao động. Trong đó, hơn 4.100 vị trí lao động trong lĩnh vực công nghiệp – xây dựng, gần 3.750 vị trí làm việc trong lĩnh vực thương mại dịch vụ, còn lại là lao động trong lĩnh vực nông – lâm – ngư nghiệp. Đối với khoảng thời gian giãn cách xã hội, đã tổ chức các phiên kết nối việc làm trực tuyến.

Đà Nẵng: Thị trường việc làm sau dịch Covid-19 sôi động trở lại - 4

Sẽ có phiên giao dịch việc làm trực tuyến miền Trung gồm 5 địa phương Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi để kết nối doanh nghiệp và người lao động

 

Ngoài các phiên giao dịch việc làm tập trung, quy mô lớn, hàng ngày, trung tâm vẫn tổ chức giới thiệu việc làm tại 3 cơ sở, đồng thời tổ chức phiên giao dịch việc làm tại 2 trung tâm 278 Âu Cơ và 657 Trường Chinh vào thứ 6 hàng tuần. “Riêng thời gian này Trung tâm sẽ tổ chức các ngày hội việc làm di động tại nhiều quận, huyện để hỗ trợ người lao động thuận lợi hơn trong tìm kiếm việc làm. Đồng thời cũng giúp doanh nghiệp địa phương chủ động tìm kiếm được ứng viên phù hợp. Đặc biệt, thời gian tới, Trung tâm sẽ phối hợp với các trung tâm dịch vụ việc làm các địa phương miền Trung từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi để tổ chức phiên giao dịch việc làm trực tuyến tại 5 tỉnh thành phố để người lao động có thêm sự lựa chọn”, ông Diệp thông tin.

Theo Vũ Lê

Báo Công thương