Đà Nẵng: Đã chi hỗ trợ gần 6.500 lao động bị ảnh hưởng do Covid-19

Dân trí

Đà Nẵng đã chi hỗ trợ cho gần 6.500 lao động bị ảnh hưởng Covid-19 với tổng số tiền hơn 6,3 tỷ đồng. Hiện các địa phương đang tiếp tục tổng hợp danh sách để trình lên UBND thành phố phê duyệt.

Thông tin từ Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng cho biết, tính đến ngày 2/7, toàn thành phố đã hỗ trợ cho hơn 96.000 người thuộc đối tượng là người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo, đạt tỷ lệ 97,1%, với kinh phí là 103,65 tỷ đồng.

Trong đó, đối tượng được hỗ trợ theo Nghị quyết 42 là hơn 95.000 người, đạt tỷ lệ 99,4% và đối tượng đặc thù bổ sung của thành phố là hơn 1.100 người, đạt tỷ lệ 58,6%.

Đà Nẵng cũng đã chi hỗ trợ cho 93 hộ kinh doanh cá thể bị tạm ngừng hoạt động với tổng số tiền là 93 triệu đồng; 6.432 lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, chấm dứt hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm, với tổng số tiền hơn 6,3 tỷ đồng.

Đà Nẵng: Đã chi hỗ trợ gần 6.500 lao động bị ảnh hưởng do Covid-19 - 1

Đà Nẵng đã chi hỗ trợ gần xong cho nhóm người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo

Hiện nay các địa phương của Đà Nẵng đang tổng hợp danh sách và tiếp tục trình Sở LĐ-TB&XH thẩm định, trình UBND thành phố quyết định.

Theo Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng, qua theo dõi việc triển khai thực hiện của các địa phương, việc hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo Nghị quyết 42 trên địa bàn thành phố đến nay khá ổn định. Thành phố chưa có đơn thư khiếu nại, chưa phát hiện có dấu hiệu tiêu cực, chạy chính sách xảy ra.

Các địa phương cũng chủ động trong việc triển khai để không lọt, sót đối tượng được nhận hỗ trợ...

Đà Nẵng: Đã chi hỗ trợ gần 6.500 lao động bị ảnh hưởng do Covid-19 - 2

Và cũng đang chi trả cho nhóm hộ kinh doanh cá thể và người lao động

Tuy nhiên, theo Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng, quá trình thực hiện gói hỗ trợ cho người dân ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vẫn còn nhiều vướng mắc và bất cập.

Cụ thể, quá trình triển khai các biểu mẫu, thủ tục, hồ sơ còn khá phức tạp, nhất là trong thời gian đầu triển khai. 

Tình trạng người dân ồ ạt lên phường yêu cầu hướng dẫn kê khai theo thông tin hỗ trợ của Nghị quyết 42 trong thời gian đầu đã gây áp lực lớn và quá tải cho bộ máy cán bộ cơ sở.

Thời gian thẩm định quá ngắn (2-3 ngày), trong khi lực lượng cán bộ mỏng cũng gây khó khăn cho việc triển khai. 

Công tác phối hợp giữa các ngành và địa phương cơ sở (Bưu điện, Thuế) ở một số địa phương có lúc chưa chặt chẽ và thiếu đồng bộ gây khó khăn cho người dân.

Sở LĐ-TB&XHXH Đà Nẵng cho biết, việc kiểm tra và thẩm định hồ sơ của các địa phương đối với hộ kinh doanh cá thể, lao động tự do rất khó do yêu cầu công việc làm của người lao động phải đúng nhóm ngành theo quy định, địa chỉ nơi làm việc cụ thể…

Tuy nhiên, người lao động chỉ ghi chung chung là lao động tự do, làm việc ở lĩnh vực ăn uống, lưu trú mà không ghi địa chỉ. Bên cạnh đó, số lượng hồ sơ nộp nhiều nên dẫn đến việc thẩm định và trình cho thành phố chậm.

Đối với việc hỗ trợ cho người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng cho hay, hiện số lượng hồ sơ do UBND quận, huyện đề nghị UBND thành phố hỗ trợ nhiều (102 hồ sơ, gồm 92 doanh nghiệp với 3.731 người lao động đề nghị). Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp đủ điều kiện được hỗ trợ ít (12 doanh nghiệp với 114 người lao động được hỗ trợ).

Khánh Hồng

Đáng quan tâm
Mới nhất