1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Hơn 70 lao động đầu tiên của Đà Nẵng nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Hơn 70 người lao động đầu tiên thuộc 3 doanh nghiệp đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt chi hỗ trợ từ gói hỗ trợ an sinh 62.000 tỷ đồng do ảnh hưởng vì dịch Covid-19. Mức chi là 1,8 triệu đồng/tháng.

Sáng 29/5, ông Võ Văn Tiến, Trưởng phòng Việc làm - An toàn lao động (Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng) cho biết, UBND TP Đà Nẵng đã có quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ cho người lao động khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 của quận Sơn Trà.

Đây là những người lao động đầu tiên của thành phố Đà Nẵng được phê duyệt hỗ trợ. Những người lao động này là nhóm lao động bị tạm hoãn thực hiện lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương.

Hơn 70 lao động đầu tiên của Đà Nẵng nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng - 1

Đà Nẵng đã phê duyệt danh sách hỗ trợ Covid-19 cho 71 người lao động đầu tiên (ảnh minh họa)

Ông Nguyễn Thanh Phong, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH quận Sơn Trà cũng cho biết, UBND TP Đà Nẵng đã có quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ cho 71 người lao động thuộc 3 công ty đóng trên địa bàn với số tiền hỗ trợ là 1,8 triệu/người cho tháng 4/2020.

Cụ thể, Công ty TNHH Thương mại bất động sản Hưng Việt chi nhánh Đà Nẵng: 12 lao động, Công ty Thương mại dịch vụ và Du lịch Minh Thắng: 43 lao động; Công ty CP Đầu tư dịch vụ Thái Dương Xanh: 16 lao động.

Hơn 70 lao động đầu tiên của Đà Nẵng nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng - 2

Việc thẩm định hồ sơ, trình phê duyệt và công tác chi trả cho nhóm lao động sẽ được Đà Nẵng thực hiện liên tục

Ông Phong cho hay, đơn vị sẽ tiến hành chi trả tiền hỗ trợ qua tài khoản của người lao động. Qua đầu tuần đơn vị sẽ bàn bạc để có phương án tốt nhất để đảm bảo người lao động nhận đủ tiền trong thời gian nhanh nhất.

Trước đó, Đà Nẵng đã tiến hành cho hỗ trợ cho nhóm người dân: Người nhận bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo, người có công với cách mạng.

Ông Nguyễn Văn An, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng cho biết, đến nay các xã, phường đã đồng loạt gửi hồ sơ các nhóm lao động được nhận hỗ trợ lên quận, huyện kiểm tra. Việc thẩm định hồ sơ, trình phê duyệt và công tác chi trả sẽ thực hiện liên tục, có danh sách đến đâu phê duyệt chi trả đến đó.

Theo ông An, trong nhóm người lao động và hộ kinh doanh có 3 nhóm đông nhất, thẩm tra khó nhất là hộ kinh doanh cá thể, lao động tự do, lao động mất việc làm không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Những nhóm này nộp hồ sơ về xã, phường thẩm tra, lập danh sách đề nghị cực kỳ khó khăn, lực lượng nhân lực làm việc này rất áp lực.

Ngoài ra, theo quy định của Chính phủ, người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc ngừng việc hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng trong giai đoạn từ ngày 1/4/2020 đến 1/6/2020 mới được hỗ trợ nên rất khó khăn trong việc xử lý công bằng.

Có những doanh nghiệp, trường học thực hiện theo Luật doanh nghiệp, thực tế đóng cửa cho người lao động nghỉ việc từ tháng 2/2020, ngừng đóng BHXH từ tháng 2 nhưng người lao động không được hưởng trợ cấp. Điều này gây mất công bằng so với doanh nghiệp còn hoạt động đến ngày 1/4 mới đóng cửa.

Khánh Hồng