Chủ nhật, 09/08/2020 - 08:52

Covid-19 tác động tới đàm phán lương tối thiểu 2021

Dân trí

Diễn biến bất ngờ của Phiên đàm phán lương tối thiểu 2021, thêm người nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng, lão nông chủ đàn trâu tiền tỉ lo lệnh cấm chăn nuôi, học sinh giỏi lớp 10 chọn đào tạo nghề…

Đây là những thông tin hấp dẫn đăng trên Chuyên mục An sinh tuần qua.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đề xuất hỗ trợ 145.000 người gặp khó vì Covid-19 

Ngay trong tuần đầu tháng 8, tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã đề xuất bổ sung nhóm đối tượng nhận hỗ trợ từ Gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Covid-19 tác động tới đàm phán lương tối thiểu 2021 - 1

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

“Dự kiến bổ sung hỗ trợ khoảng 145.000 giáo viên mầm non, giáo viên tư thục bị ngừng việc, chấm dứt hợp đồng lao động và không có nguồn thu. Số tiền tương ứng khoảng 1.600 tỷ đồng…”.

Được biết, Gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng được hình thành từ Nghị quyết 42/2020/NQ-CP và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg nhằm hỗ trợ đối tượng gặp khó do đại dịch Covid-19 đã được triển hơn 3 tháng qua.

Ước tính kinh phí để chi cho nhóm bổ sung sẽ vào khoảng 1.600 tỷ đồng. Để đảm bảo sự khách quan, Bộ LĐ-TB&XH đã lấy ý kiến từ ngành giáo dục và có sự thẩm định từ các bộ, ngành liên quan...

Lương tối thiểu 2021: Nhiều diễn biến bất ngờ, Tổng LĐLĐ VN không bỏ phiếu

Phiên đàm phán lương tối thiểu vùng 2021 diễn ra sáng 5/8 tại Hà Nội đã có những diễn biến bất ngờ. Tới cuối cuộc đàm phán, đại diện Tổng LĐLĐ VN tại cuộc họp đã xin phép không tham gia cuộc bỏ phiếu của Hội đồng tiền lương Quốc gia.

Covid-19 tác động tới đàm phán lương tối thiểu 2021 - 2

Phiên họp Tiền lương tối thiểu 2021

Việc bỏ phiếu nhằm thống nhất những kiến nghị tới Chính phủ với 2 nội dung, gồm: Giữ nguyên mức lương tối thiểu năm 2021 như của năm 2020, do tác động của Covid-19 ảnh hưởng tới khả năng chi trả của doanh nghiệp và việc chưa áp dụng việc tính lương tối thiểu theo giờ.

Tuy vậy, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu, kết quả: 9/9 phiếu đồng thuận với 2 đề xuất, 4 thành viên của đoàn Tổng LĐLĐ VN không bỏ phiếu.

Đánh giá về kết quả bỏ phiếu, ông Lê Văn Thanh - Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH - cho biết: “Với tỷ lệ 9/13 thành viên bỏ phiếu thông qua, việc giữ mức lương tối thiểu năm 2021 như năm 2020 là hoàn toàn hợp lý”…

Hà Nội: Lão nông chủ đàn trâu tiền tỉ loay hoay với lệnh cấm chăn nuôi

Nơi bãi giữa sông Hồng, sở hữu đàn trâu bạc tỉ khoảng 200 con, lão nông Nguyễn Văn Tiến (Long Biên, Hà Nội) đang loay hoay tìm "lối ra" trước lệnh cấm chăn nuôi được áp dụng từ ngày 1/8.

Covid-19 tác động tới đàm phán lương tối thiểu 2021 - 3

Lão nông Nguyễn Văn Tiến

Ngoài 200 con trâu, ông Tiến còn đang nuôi khoảng 60 con lợn, 200 con gia cầm chưa tới ngày xuất bán. Trước thông tin phải dừng chăn nuôi chuyển nghề khác, ông Tiến cho rằng việc này sẽ rất khó khăn đối với gia đình ông.

Ông Tiến chia sẻ: “Gia đình tôi 4 người đều sống bằng nghề chăn nuôi, bây giờ cấm chăn nuôi thì tôi cũng chưa biết làm thế nào.Vợ chồng tôi đã ngoài 60 tuổi, việc đi học nghề mới rất khó khăn”...

Học sinh giỏi chủ động "rớt" lớp 10, rẽ ngang sang...giáo dục nghề nghiệp

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, năm 2020, TPHCM có trên 100.000 học sinh tốt nghiệp THCS. Nhưng chỉ hơn 81.000 học sinh tham gia vào kỳ tuyển sinh lớp 10 vừa qua, khoảng 20.000 học sinh đã chủ động phân luồng như học tư thục, theo học nghề hay các kế hoạch du học. 

Covid-19 tác động tới đàm phán lương tối thiểu 2021 - 4

Học sinh THPT tại Hà Nội

Cũng theo vị Phó GĐ Sở, nhiều học sinh khi học văn hóa không có hứng thú. Nhưng khi chuyển sang đào tạo nghề, các em học rất tốt, rất thành công.

Nhận định về xu hướng bạn trẻ chọn học nghề, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM đồng tình: "Con đường vào lớp 10 công lập không phải là đường duy nhất của các em. Các em có nhiều lựa chọn phù hợp với hoàn cảnh, năng lực, sở thích của bản thân, trong đó việc học nghề sau khi tốt nghiệp THCS mở ra rất nhiều hướng"...

Hà Nội: Nhiều vị trí kinh doanh lương khởi điểm từ 10 triệu đồng/tháng

Theo Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH), nhiều chỉ tiêu tuyển dụng dễ giúp người lao động có lương khởi điểm từ 6 -10 triệu đồng/tháng.

Covid-19 tác động tới đàm phán lương tối thiểu 2021 - 5

Lao động đăng ký tìm việc và nhận trợ cấp BHTN tại Hà Nội

Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội), từ ngày 27/7 - 5/8, gần 250 lượt doanh nghiệp tham gia tuyển dụng với hàng ngàn đầu việc khác nhau. Số người có nhu cầu tìm việc qua trung tâm là 3.184 lao động.

Trong lĩnh vực thương mại dịch vụ, nhiều chỉ tiêu tuyển nhân viên kinh doanh, kế toán, nhân viên bán hàng với mức lương bình quân 7 - 10 triệu đồng/tháng.

Chỉ tiêu tuyển dụng lao động phổ thông chiếm trên 40%, tập trung vào các ngành nghề sản xuất thực phẩm, nhân viên giao hàng, công nhân xây dựng. Mức lương bình quân 6 - 8 triệu/tháng...

Ưu tiên tuyển dụng lao động nghèo sang Hàn Quốc làm việc thời vụ

Ngày 4/8, Bộ LĐ-TB&XH đã có văn bản số 2915/LĐTBXH-QLLĐNN gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thí điểm đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc theo thỏa thuận hợp tác giữa các địa phương của hai nước.

Covid-19 tác động tới đàm phán lương tối thiểu 2021 - 6

Ảnh minh hoạ

Trong văn bản, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị các địa phương tuyển chọn đúng đối tượng đáp ứng các yêu cầu đối với người lao động trong Thỏa thuận ký kết.

Đặc biệt ưu tiên tuyển chọn người lao động thuộc đối tượng chính sách là người dân tộc thiểu số, hộ nghèo, hộ cận nghèo hoặc hộ bị thu hồi đất nông nghiệp, thân nhân của người có công với cách mạng tại địa phương.

Về chi phí của người lao động, cơ quan cấp tỉnh thống nhất với phía Hàn Quốc về trách nhiệm, mức chi trả các chi phí để người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc và quy định cụ thể trong thỏa thuận...

Hoàng Mạnh tổng hợp