Thứ năm, 06/08/2020 - 07:42

Lương tối thiểu 2021: Doanh nghiệp muốn người lao động cùng chia sẻ

Dân trí

Nhiều chủ doanh nghiệp tại TPHCM cho rằng, việc giữ nguyên mức lương tối thiểu 2020 áp dụng cho năm 2021 là hợp lý. Khả năng tăng lương tối thiểu 2021 là bất khả kháng vào lúc này.

Lương tối thiểu 2021: Doanh nghiệp muốn người lao động cùng chia sẻ - 1
Nhiều đơn hàng của các doanh nghiệp gỗ bị hủy do dịch Covid-19 khiến doanh nghiệp gặp khó khăn.

Ngày 5/8, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã họp và có 9/13 phiếu bầu đồng thuận dừng tăng lương tối thiểu năm 2021. Đây là vấn đề được doanh nghiệp và người lao động rất quan tâm trong thời điểm này.

Doanh nghiệp phải gồng mình

Ông Huỳnh Bảo Toàn - Giám đốc một doanh nghiệp ngành gỗ tại quận 12 (TPHCM) cho rằng, kết quả phiên họp đã phản ánh đúng tình hình kinh tế thực tại. Các doanh nghiệp hiện tại đều đang phải gồng gánh quá nhiều chi phí, nếu tăng lương lúc này có thể doanh nghiệp sẽ ngã gục.

"Quan điểm của tôi là luôn hỗ trợ người lao động, không chỉ tăng lương theo quy định mà còn các khoản thưởng tháng, thưởng quý. Người lao động là nòng cốt của công ty. Doanh nghiệp mà chi ly với lao động là đang tự hại mình", ông Toàn nêu quan điểm.

Lương tối thiểu 2021: Doanh nghiệp muốn người lao động cùng chia sẻ - 2
Nhiều doanh nghiệp cho biết luôn muốn tăng lương cho người lao động.

Ông Toàn cho biết, từ đầu năm đến nay, doanh nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hơn 60% đơn hàng bị hủy bỏ, trên 50% các đơn hàng đã hoàn thiện xin chậm hoàn tất hợp đồng.

Doanh nghiệp của ông phải cho hơn 50% công nhân nghỉ luân phiênvì không có đơn hàng mới. Gần 20 năm làm doanh nghiệp, chưa khi nào ông Toàn gặp khó khăn như bây giờ.

"Ảnh hưởng của dịch Covid-19 là quá khủng khiếp đối với doanh nghiệp. Tuy vậy, tôi thấy rất ít doanh nghiệp sa thải người lao động bừa bãi. Họ vẫn luôn tìm mọi cách để níu kéo, hỗ trợ người lao động. Đây là văn hóa trong kinh doanh", ông Toàn nhấn mạnh.

Ông Toàn cho rằng, việc tạm dừng tăng lương tối thiểu vùng 2021 là động thái hỗ trợ doanh nghiệp, đồng thời, cũng là bước tính lâu dài để hỗ trợ người lao động.

"Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp và có thể kéo dài. Doanh nghiệp thời gian tới chắc chắn sẽ còn gặp nhiều khó khăn, đơn hàng chưa thể hồi phục như trước. Việc dừng tăng lương tối thiểu 2021 giúp doanh nghiệp có một nguồn vốn để khôi phục sản xuất sau dịch. Khi doanh nghiệp ổn định, quyền lợi người lao động sẽ được nâng cao", ông Toàn phân tích thêm. 

Lương tối thiểu 2021: Doanh nghiệp muốn người lao động cùng chia sẻ - 3
Doanh nghiệp mong muốn người lao động đồng lòng cùng doanh nghiệp vượt qua thời điểm khó khăn hiện nay.

Tránh vào thế khó

Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Trần Bình An (Giám đốc doanh nghiệp giày da tại quận Bình Tân) cho rằng thời điểm này doanh nghiệp duy trì hoạt động đã khó, tăng lương có thể khiến doanh nghiệp phá sản.

"Mình rất quan tâm đến mức lương của người lao động vì biết nhiều lao động rất khó khăn. Họ sống, nuôi gia đình nhờ đồng lương nên họ quý trọng từng đồng lương được tăng. Thời gian qua, thu nhập bị ảnh hưởng mình thấy nhiều lao động cũng đã phải rất khó khăn để ổn định cuộc sống", ông An phân tích.

Ông An cho biết, hơn 10 năm qua, công ty luôn tuân thủ đúng quy định về tiền lương đối với người lao động. Những nhu cầu cấp thiết của người lao động cũng luôn được công ty quan tâm và hỗ trợ. 

"Hơn 300 công nhân công ty luôn được hỗ trợ kịp thời lúc khó khăn. Thu nhập khi chưa có dịch Covid-19 khá ổn định nhưng từ đầu năm đến nay họ phải giảm khoảng 30 - 50% thu nhập. Họ cũng rất trông chờ vào việc được tăng lương tối thiểu 2021. Nhưng nếu tăng lương tối thiểu 2021 sẽ vô tình đưa doanh nghiệp vào thế khó. Thậm chí có thể phá sản", ông An phân tích thêm.

Theo ông An, không chỉ riêng doanh nghiệp của ông, các doanh nghiệp khác cũng đều đang gặp khó khăn vì sản xuất bị ngưng trệ. Ông đồng thuận với việc tạm ngưng tăng lương tối thiểu năm 2021 và giữ nguyên như mức lương tối thiểu của năm 2020.

Mong người lao động chia sẻ với doanh nghiệp

"Trước tình hình hiện tại thì người lao động nên chia sẻ cùng doanh nghiệp. Người lao động thời gian qua chắc chắn sẽ hiểu những khó khăn của doanh nghiệp. Lúc này là lúc doanh nghiệp và người lao động nên đồng lòng. Nếu qua năm 2021, kinh tế khôi phục, tôi nghĩ các công ty sẽ quan tâm đến người lao động nhiều hơn, chắc chắn thu nhập sẽ tăng", ông An tâm sự.

Xuân Hinh