Covid-19 bùng phát, công nhân phải nghỉ làm để trông con nhỏ

(Dân trí) - Ảnh hưởng của dịch Covid-19, các nhà trường trên địa bàn TP Hà Nội buộc phải cho học sinh nghỉ học. Nhiều công nhân có con nhỏ loay hoay giữa việc nghỉ làm để trông con.

Hai vợ chồng chị Hoàng Thị Huế đều làm công nhân tại KCN Bắc Thăng Long (Hà Nội). Gia đình chị có hai con: Cháu lớn học lớp 3, cháu nhỏ mới 5 tuổi. Từ khi dịch bệnh bùng phát, chị phải tìm đủ mọi cách để có thể vừa trông con vừa đi làm.

Chị Hoàng Thị Huế chia sẻ: "Từ hôm các cháu được nghỉ học, tôi đã phải nghỉ làm không lương đến gần 10 ngày để trông con. Mấy hôm nay, cô bạn đi làm ca đêm nên ban ngày có thể gửi con để đi làm. Xin nghỉ việc là điều không ai muốn, nhưng trong tình cảnh dịch bệnh, con cái ở nhà không ai trông nên tôi đành chấp nhận".

Những lần dịch Covid-19 bùng phát trước, chị Hoàng Thị Huế gửi con về Vĩnh Phúc nhờ ông bà nội trông hộ. Lần này, quê nhà có ca mắc Covid-19, chị không đưa con về. Nghỉ việc đồng nghĩa với việc mất đi một nguồn thu nhập, cuộc sống của gia đình công nhân này vốn đã khó khăn, nay càng trở nên khó khăn hơn.

Covid-19 bùng phát, công nhân phải nghỉ làm để trông con nhỏ - 1

Chị Huế đón con nhỏ từ nhà người bạn sau một ngày đi làm. 

Ngày 13/5 vừa qua, nhà trường ra thông báo cho học sinh nghỉ hè sớm (từ 15/5), vợ chồng chị càng thêm khó khăn. Chị Hoàng Thị Huế lo lắng tình trạng này kéo dài thì sẽ bất lợi khi mà chi phí sinh hoạt hằng ngày của gia đình trông vào đồng lương.

"Đi làm cả ngày, tối về kèm 2 cháu làm bài tập cô giáo giao. Tôi chẳng còn chút thời gian nào nghỉ ngơi. Sang tuần, bạn tôi đi làm ca ngày có lẽ chồng tôi sẽ xin nghỉ để ở nhà trông các cháu. Công nhân chúng tôi chỉ mong dịch bệnh sớm qua đi để cuộc sống trở lại bình thường" - chị Hoàng Thị Huế chia sẻ.

Còn vợ chồng anh Vũ Thái Hoàng quê ở Đại Từ (Thái Nguyên), cũng đang loay hoay tìm cách gỡ rối những ngày con trẻ được nghỉ học do dịch bệnh Covid-19.

Vợ chồng anh xuống Hà Nội làm công nhân tại KCN Bắc Thăng Long đã hơn 4 năm. Anh chị sống ở nhà trọ, hằng ngày gửi con ở nhà trẻ để đi làm. Nay các trường đều đồng loạt cho học sinh nghỉ học, vợ chồng anh đành phải nghỉ làm 1 người ở nhà trông con.

Covid-19 bùng phát, công nhân phải nghỉ làm để trông con nhỏ - 2

Vợ chồng anh Hoàng phải thay phiên nhau nghỉ làm để ở nhà trông con nhỏ.

"Vợ chồng tôi đang tính thuê thêm một phòng trọ để nhờ bà ngoại xuống trông cháu. Lần dịch trước, con được nghỉ học đúng lúc công ty cho vợ tôi nghỉ việc vì không đủ nguyên liệu sản xuất. Phải khó khăn lắm vợ tôi mới xin được công việc mới, nếu tình hình này kéo dài e là không ổn" - anh Vũ Thái Hoàng chia sẻ.

Thu nhập của cả hai vợ chồng anh Vũ Thái Hoàng được khoảng 15 triệu đồng/tháng. Dự kiến tháng này thu nhập sẽ giảm gần một nửa vì hai vợ chồng anh thay phiên nhau xin nghỉ không lương để trông con.

"Dù làm theo cách nào thì công nhân lao động có con nhỏ như chúng tôi đều vất vả hơn nhiều trong những ngày này. Mong cho dịch bệnh sớm qua, mọi việc trở lại bình thường, bởi càng kéo dài thì công nhân càng kiệt sức" - anh Vũ Thái Hoàng tâm sự.

Giải pháp tạm thời

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Tạ Văn Dưỡng, Trưởng Ban Chính sách Pháp luật (LĐLĐ TP Hà Nội), cho biết: "Do ảnh hưởng của Covid-19, học sinh các cấp được nghỉ học ở nhà, trong khi các công nhân vẫn phải đi làm. Điều này, đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của công nhân và hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp".

Theo ông Tạ Văn Dưỡng, trước thực trạng trên, LĐLĐ TP Hà Nội đã đề nghị công đoàn cơ sở nắm bắt, lắng nghe ý kiến của công nhân, từ đó đề xuất hướng giải quyết phù hợp.

Đồng thời, tránh tình trạng công nhân nghỉ việc quá đông ảnh hưởng đến việc duy trì hoạt động tại các doanh nghiệp, LĐLĐ TP Hà Nội đã đề nghị các công đoàn cơ sở luôn bám sát để vận động chủ doanh nghiệp tạo điều kiện cho những công nhân có con nhỏ ở nhà trông giữ con và hỗ trợ lương để người lao động bớt khó khăn.

"Để khắc phục chuyện con nhỏ nghỉ học, nhiều người phải đem con về quê xa gửi cho cha mẹ, một số gửi cho những người hàng xóm, nhiều người hợp tác luân phiên nhau nghỉ làm để trông con nhỏ thay nhau" - ông Tạ Văn Dưỡng thông tin

Trưởng Ban Chính sách Pháp luật cho rằng, đối với người lao động trong tình hình hiện nay, thì các cách công nhân áp dụng chỉ là giải pháp tạm thời. Điều cốt lõi để có thể giải quyết tình trạng trên chỉ có thể là dịch bệnh được kiểm soát, các cháu nhỏ lại được đến trường.

Đang được quan tâm