1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Công việc duy nhất ở Facebook khiến ứng viên sợ hãi bỏ chạy

Thậm chí, có nhân viên đã bị sang chấn tâm lý chỉ sau 1-2 ngày thử việc.

Với độ phủ sóng và sức phát triển mạnh mẽ, Facebook chắc chắn là một trong những công ty tuyệt vời nhất mà nhiều người mơ ước được đặt chân vào. Tuy nhiên, một số người đã phải vỡ mộng khi ứng tuyển vào vị trí nhân viên kiểm duyệt nội dung của hãng này.

Mỗi ngày, Sarah Katz - nhân viên kiểm duyệt nội dung của Facebook phải đọc và lọc thông tin từ khoảng 8.000 bài viết, trong đó có vô số các clip, hình ảnh, comment mang nội dung tiêu cực như cướp giết, hiếp dâm, khủng bố...

Việc tiếp xúc với quá nhiều thông tin bạo lực khiến cô lâm vào tình trạng áp lực và khủng hoảng tâm lý nghiêm trọng.

“Đó là một công việc vô cùng bận rộn, áp lực và nó khiến một ngày của bạn trở nên tồi tệ khi phải xem quá nhiều những bản tin tiêu cực” - Katz nói. Vì vậy, dù kiếm được 24 USD/giờ (546.000 VND) - một mức lương khá ổn với một công việc văn phòng, nhưng cô vẫn quyết định nghỉ việc vào tháng 10/2016. Cô hiện là chuyên viên phân tích bảo mật thông tin của một công ty chuyên phần mềm kinh doanh.

Sarah Katz với hình ảnh tiều tụy khi còn làm nhân viên kiểm duyệt nội dung của Facebook
Sarah Katz với hình ảnh tiều tụy khi còn làm nhân viên kiểm duyệt nội dung của Facebook

Một trường hợp khác là anh Andrew Giese, 28 tuổi, cho biết anh đã bỏ công việc toàn thời gian của mình tại chuỗi cửa hàng tạp hóa Trader Joe để làm nhân viên kiểm duyệt nội dung cho Apple, nơi anh dành một năm làm công việc chọn lọc thông tin qua nhận xét của người dùng được đăng trên iTunes.

Công việc tưởng chừng nhàn hạ nhưng thực chất lại là cơn ác mộng với những nhân viên làm việc ở đây bởi mỗi ngày có hàng triệu báo cáo được gửi về và hầu hết đều có nội dung ảnh hưởng không tốt tới người đọc.

Sau khi hợp đồng thử việc kết thúc, mặc dù được cất nhắc lên vị trí chính thức nhưng anh Giese đã quay lại công việc tại chuỗi cửa hàng tạp hóa Trader Joe và thừa nhận 3 tháng thử việc là quãng thời gian khủng hoảng nhất của cuộc đời mình.

Theo báo cáo tính tới tháng 12/2017, Facebook đã tuyển dụng khoảng 7.500 nhân viên kiểm duyệt nội dung và con số này có thể sẽ tăng gấp đôi do nhu cầu kiểm tra thông tin quá lớn vào khoảng cuối năm 2018. Đa phần trong số họ không có chuyên môn hay kinh nghiệm bởi các công ty tuyển dụng đều cho rằng công việc này không đòi hỏi trình độ quá cao siêu. Họ chỉ việc ngồi đọc báo cáo và lọc ra những nội dung không phù hợp.

Nhưng trái ngược với bề ngoài đơn giản và mức lương ổn định, công việc này đòi hỏi sự tập trung trí lực cao và tâm lý vững vàng. Đã có những trường hợp bị sang chấn tâm lý nặng nề hoặc phải xin nghỉ ngay sau 1-2 ngày thử việc sau khi xem video có nội dung quá bạo lực và ghê rợn.

Có một công việc tại các công ty mạng xã hội nổi tiếng như Facebook hay Google quả là niềm mơ ước với các bạn trẻ, nhưng không phải vị trí nào cũng đem lại cho bạn những điều kiện phát triển sự nghiệp tươi sáng mà có thể còn là những trải nghiệm khủng khiếp. Hãy yêu công việc của mình và nỗ lực hơn bởi ít ra bạn sẽ không gặp phải bất cứ hình ảnh kinh dị nào trong ngày làm việc của mình.

Theo danviet.vn/fonow.com/wsj.com