Thứ bảy, 07/04/2018 - 17:44

Công ty Nhật Bản bị chỉ trích vì xếp lịch cho nhân viên mang thai

Công ty tại Nhật Bản đã bị dư luận chỉ trích khi xếp lịch cho nhân viên mang thai, dấy lên hồi chuông về quyền bình đẳng của nữ giới tại nơi làm việc.

Công ty Nhật Bản bị chỉ trích vì xếp lịch cho nhân viên mang thai

Đi làm phải xếp lịch làm việc là điều đương nhiên, nhưng việc mang thai mà cũng phải xếp lịch thì quả là lạ lùng, thực tế này lại đang diễn ra tại Nhật Bản. Mới đây, vụ việc một người phụ nữ nước này phải lên tiếng nhận lỗi với cơ quan mình khi mang thai trái với lịch làm việc đang gây bức xúc trong dư luận.

Theo đó, xin lỗi vì chưa đến lượt được mang thai, một lý do nghe tưởng như là đùa nhưng lại là nguyên nhân khiến một phụ nữ Nhật Bản làm việc tại một vườn trẻ phải cúi đầu nhận khiển trách và kỷ luật trước lãnh đạo. "Luật bất thành văn", cô cũng như bao nhân viên khác phải tuân theo một bảng quy định xếp lượt để mang thai tuần tự mà không ảnh hưởng đến công việc.

Vụ việc đã gây nên sự phẫn nộ lớn tại Nhật Bản, nơi đang vật lộn với tình trạng già hóa dân số và tỷ lệ sinh thấp. Tại Nhật Bản, nhân viên nữ có phần ít được coi trọng như nam giới. Áp lực đã đóng khung họ vào vai trò làm nội trợ, dẫn tới hiện tượng "matahara" hay "quấy rối thai sản" nhằm gây khó khăn cho phụ nữ có gia đình khi đi làm.

Được biết, cứ 4 phụ nữ mang thai tại Nhật Bản thì có 1 phụ nữ bị quấy rối thai sản. Bên cạnh đó, có đến 60% phụ nữ mất việc sau khi sinh con đầu lòng. Vì thế, trong nhiều năm qua, rất nhiều cá nhân, tổ chức đã lên tiếng đòi quyền bình đẳng giới tại Nhật Bản.

Theo VTV.VN