Cộng đồng ASEAN tiếp tục nỗ lực thực hiện các sáng kiến hướng đến người dân

(Dân trí) - Hôm nay (17/6), Hội nghị Điều phối Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN (SOC-COM) lần thứ 15 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Hội nghị do Ban Thư ký ASEAN và Bộ LĐ-TB&XH, với vai trò Chủ tịch Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN (ASCC) 2020, đồng chủ trì tổ chức 

Thành phần tham dự Hội nghị bao gồm các quan chức cấp cao phụ trách ASCC (SOCA) đến từ 10 nước thành viên ASEAN; Chủ tịch, Phó Chủ tịch của 15 Cơ quan chuyên ngành thuộc trụ cột ASCC; Chủ tịch Hội nghị các quan chức Kinh tế cao cấp ASEAN (SEOM); Hội nghị các quan chức cao cấp ASEAN (SOM)...

Cộng đồng ASEAN tiếp tục nỗ lực thực hiện các sáng kiến hướng đến người dân - 1

Hội nghị Điều phối Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN (SOC-COM) lần thứ 15 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Về phía Việt Nam có đại diện của các Bộ, ngành thuộc Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN tại Việt Nam và các đơn vị liên quân của Bộ LĐ-TB&XH.

Trong bài phát biểu khai mạc, ông Kung Phoak, Phó Tổng thư ký ASEAN, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Hội nghị khi có đầy đủ sự tham gia của tất cả các cơ quan chuyên ngành thuộc Cộng đồng Văn hóa - xã hội ASEAN cùng với đại điện hai trụ cột còn lại là Kinh tế và Chính trị - An ninh nhằm hướng đến mục tiêu đảm bảo rằng ASEAN có liên quan và có lợi cho tất cả mọi người.

Phó Tổng Thư ký khẳng định thêm rằng ngay cả trong thời gian khó khăn ứng phó đại dịch COVID-19 này, Cộng đồng ASEAN vẫn tiếp tục nỗ lực thực hiện các sáng kiến hướng đến người dân và tập trung vào người dân.

Bà Hà Thị Minh Đức, đại diện Trưởng SOCA Việt Nam, vụ Phó Vụ Quan hệ quốc tế (Bộ LĐ-TB&XH) nhấn mạnh, năm 2020 là một năm bản lề của ASEAN khi tất cả các cơ quan chuyên ngành và các Cộng đồng đang thực hiện đánh giá giữa kỳ việc thực hiện Kế hoạch tổng thể của các Cộng đồng.

Trong đó, các cơ quan chuyên ngành cũng thực hiện việc rà soát, đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch công tác 5 năm giai đoạn 2016-2020 và xây dựng Kế hoạch công tác cho giai đoạn 5 năm tiếp theo 2021-2025.

Trong bối cảnh dịch Covid- 19 đang diễn ra hết sức phức tạp khiến ASEAN phải chịu những tác động to lớn và chưa từng có trong tiền lệ, ảnh hưởng đến tất cả các mặt của đời sống.

“Việt Nam, với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, hi vọng các cơ quan chuyên ngành, thông qua sự điều phối của các Chủ tịch và Phó Chủ tịch của mình sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy các hoạt động hợp tác, gắn kết và chủ động ứng phó để hoàn thành được các mục tiêu và ưu tiên trong năm bản lề này”, bà Đức nhấn mạnh.

Hội nghị đã tập trung trao đổi và thống nhất về những ưu tiên của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN trong năm 2020.

Cùng với đó, một nội dung quan trọng được thảo luận là việc đánh giá giữa kỳ của kế hoạch tổng thể ASCC 2025 do Việt Nam chủ trì, trong đó cập nhật về tình hình triển khai đánh giá, tiến độ thực hiện kế hoạch công tác của các cơ quan chuyên ngành cũng như các ưu tiên cho giai đoạn tới.

Hội nghị cũng đã làm rõ vai trò của các bên liên quan trọng Cộng đồng trong quá trình đánh giá này dưới sự chủ trì của Việt Nam.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã có phần thảo luận về nỗ lực tập thể của ASEAN trong ứng phó với đại dịch.

Theo đó, đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực đã được kịp thời triển khai bởi các quan chức cấp cao về y tế của ASEAN (SOMHD) và các cơ quan chuyên ngành khác như lao động (SLOM), phúc lợi xã hội và phát triển (SOMSWD) trong công tác phòng chống và giảm thiểu tác động của COVID- 19 và có thể xây dựng kế hoạch phục hồi sau đại dịch.

Hội nghị SOC-COM được tổ chức hàng năm nhằm bảo cáo và hỗ trợ công việc cho Hội nghị quan chức cấp cao phụ trách ASCC ASEAN (SOCA). SOC COM có nhiệm vụ theo dõi tiến độ công việc của ASCC và giải quyết các vấn đề liên ngành có liên quan.

Minh Anh

Bài liên quan
Đang được quan tâm