Công đoàn Cty Pouchen Đồng Nai lấy ý kiến công nhân “chốt thang lương”

Công đoàn cơ sở Cty Pouchen VN (phường Hoá An, TP.Biên Hoà, Đồng Nai) đang lấy ý kiến công nhân (CN) về giải pháp “chốt thang lương” nhằm tránh việc phải cắt giảm lao động, đồng thời giúp Cty vượt qua khó khăn của dịch bệnh COVID-19.

Bước đầu, đã có nhiều ý kiến đồng thuận từ phía công nhân lao động.

Công đoàn cơ sở Cty Pouchen VN (phường Hoá An, TP.Biên Hoà, Đồng Nai) đang lấy ý kiến công nhân (CN) về giải pháp “chốt thang lương” nhằm tránh việc phải cắt giảm lao động, đồng thời giúp Cty vượt qua khó khăn của dịch bệnh Covid-19. Bước đầu, đã có nhiều ý kiến đồng thuận từ phía công nhân lao động.

Ngày 28.7, ông Nguyễn Tấn Pháp, Chủ tịch CĐCS Cty Pouchen VN (phường Hoá An, TP.Biên Hoà, Đồng Nai) cho biết, Công đoàn (CĐ) Cty đang lấy ý kiến công nhân về việc chốt thang lương.

Theo ông Pháp, hiện nay Cty gặp khó khăn trong việc nhận đơn hàng, đặc thù Cty chỉ nhận những đơn hàng cao cấp, nhưng hiện nay lại không có đơn hàng do dịch bệnh Covid-19 ở các nước Châu Âu còn phức tạp.

Năm 2019, đơn hàng Cty từ 95% - 96%, nhưng đến thời điểm này Cty chỉ có khoảng 48% đơn hàng, CN vẫn phải nghỉ luân phiên số lượng đông.

Trong khi đó, Cty lại không đưa ra được phương án nào để giải quyết khó khăn cho NLĐ. Do đó, CĐ Cty đã họp và đưa ra giải pháp chốt thang lương hoặc tìm kiếm các đơn hàng “thường” để NLĐ giữ được việc làm và giúp Cty tồn tại. Sau đó, CĐ đã thống nhất giải pháp “chốt thang lương” để kiến nghị Cty.

“Tuy nhiên, hiện nay chúng tôi đang lấy ý kiến CN trước khi trình Ban giám đốc Cty” – ông Pháp nói.

Công đoàn Cty Pouchen Đồng Nai lấy ý kiến công nhân “chốt thang lương” - 1
Chị Thuỷ chia sẻ khó khăn với Cty và mong muốn Cty cam kết không cắt giảm lao động, tạo nhiều phúc lợi cho NLĐ. Ảnh: Minh Châu

Hiện nay, tại Cty Pouchen VN, nhiều CN phải nghỉ luân phiên, việc làm ít, thu nhập bị giảm mạnh.

Chị Trần Thị Quỳnh Thư, CN đã làm 23 năm tại Cty Pouchen VN cho biết: “Xưởng tôi đi làm một tuần nghỉ một tuần, giảm 70% công việc, thu nhập mất gần nửa. Trước đây tổng thu nhập của tôi cũng 17 – 18 triệu đồng, nhưng hiện nay giảm một nửa” - chị Quỳnh Thư tâm sự.

Chị Thư khi biết Cty đang gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19, CĐ đưa ra giải pháp lấy ý kiến CN thì chị Như cũng tỏ ý kiến đồng tình.

Tương tự, chị Đặng Như Thuỷ, công nhân Cty Pouchen VN được 16 năm cũng đồng tình trong việc chia sẻ khó khăn với công ty, nhưng mong muốn sau khi Cty vượt qua khó khăn thì Cty không cắt giảm lao động vì hiện nay đi ra nơi khác kiếm việc làm rất khó khăn, đặc biệt là các công nhân lớn tuổi.

Theo ông Pháp, CĐ kiến nghị "chốt" thang lương CN ở bậc 16, CN chỉ "nhảy" bậc tới hết bậc 16, còn đối với các CN hiện tại đang hưởng mức lương trên bậc 16 thì vẫn giữ nguyên mức lương, không bị cắt giảm.

Tại Cty Pouchen VN, có CN đang hưởng mức cao nhất là ở bậc 26.

“Đây là kiến nghị chốt chứ không giảm lương của CN, nên hàng năm Chính phủ lên lương thì CN vẫn lên lương, đồng thời Cty vẫn thưởng thâm niên hằng tháng, hằng năm cho những CN ở các bậc trên 16” – ông Pháp nói.

Ông Nguyễn Tấn Pháp - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Pouchen VN, phường H

Ông Nguyễn Tấn Pháp - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Pouchen VN, phường Hoá An, TP.Biên Hoà, Đồng Nai.

Ông Pháp cho biết, trong quá trình lấy ý kiến thì nhiều CN sẵn sàng chia sẻ khó khăn với Cty trong việc chốt thang lương. Tuy nhiên, CN cũng đề nghị BGĐ Cty phải có sự cam kết với CĐ trong việc không cắt giảm lao động trong thời gian tới.

Ông Thái Minh Trí, Phó Tổng Giám đốc Cty Pouchen VN cho biết: Mặc dù đang gặp khó khăn về đơn hàng, nhưng quan điểm Ban giám đốc Cty là không cắt giảm lao động mà muốn đảm bảo việc làm cho công nhân.

Do đó, Cty muốn công nhân đồng hành cùng Cty để vượt qua giai đoạn khó khăn, sau khi Cty ổn định, phát triển trở lại thì Cty cũng cam kết không cắt giảm lao động và tạo thêm nhiều phúc lợi cho NLĐ.

Theo Minh Châu

Lao động

Tin liên quan