Bình Dương:

Vẫn còn tình trạng cầm cố, "bán" sổ bảo hiểm xã hội trong mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Do không có tiền chi tiêu trong mùa dịch Covid-19, nhiều công nhân ở Bình Dương đã phải cầm cố, bán sổ bảo hiểm xã hội để lấy tiền trang trải cuộc sống.

Vẫn còn tình trạng cầm cố, bán sổ bảo hiểm xã hội trong mùa dịch Covid-19 - 1

Đến 23/7, tỉnh Bình Dương có 297 doanh nghiệp với gần 144.000 công nhân lao động bị ảnh hưởng do Covid-19.

Tại buổi tọa đàm “Quản lý chi tiêu và Giải pháp hạn chế sử dụng tiền mặt trong công nhân”, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương Trương Thị Bích Hạnh cho hay, quản lý chi tiêu là bài toán không chỉ được đặt ra khi dịch Covid-19 ập đến mà đó là vấn đề rất được đoàn viên, công nhân lao động quan tâm.

Thực tế, một bộ phận công nhân biết cách chi tiêu hợp lý, họ có tích lũy nên khi đối mặt với dịch Covid-19, gia đình họ vẫn có nguồn tài chính để xoay sở.

Tuy nhiên, đó chỉ là số ít, rất nhiều công nhân chưa biết cách quản lý chi tiêu, tài chính trở nên khó kiểm soát, công nhân lao động dễ rơi vào tình trạng túng thiếu, cầm cố mua bán sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), vay nặng lãi, dính “bẫy” tín dụng đen…

Vẫn còn tình trạng cầm cố, bán sổ bảo hiểm xã hội trong mùa dịch Covid-19 - 2

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương Trương Thị Bích Hạnh.

Theo bà Hạnh, tọa đàm “Quản lý chi tiêu và Giải pháp hạn chế sử dụng tiền mặt trong công nhân” là một trong những hoạt động của tổ chức công đoàn xuất phát từ nhu cầu thực tế của đoàn viên, người lao động. Đây cũng là ví dụ cụ thể chứng tỏ sự đổi mới trong hoạt động của tổ chức công đoàn trong bối cảnh mới.

Trong giai đoạn dịch Covid -19 bùng phát, các chuyên gia cũng cảnh báo với thói quen sử dụng tiền mặt cao của người Việt, tiền mặt hoàn toàn có trở thể thành một ổ bệnh nếu chẳng may dính virus SARS-CoV-2 từ người nhiễm bệnh.

Được biết, ngày 26/5 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 22/CT-TTg nhằm đẩy mạnh thanh toán điện tử trên mọi lĩnh vực. 

“Bên cạnh những tác động tiêu cực thì nếu nhìn một cách lạc quan thì dịch Covid-19 cũng có những tác động tích cực khi đã thúc đẩy chúng ta ứng dụng công nghệ một cách nhanh chóng, quyết liệt vào quản lý, điều hành, giải quyết công việc; nhiều phương án làm việc như làm việc từ xa, làm việc tại nhà… được đưa ra mà vẫn đảm bảo được hiệu quả", bà Trương Thị Bích Hạnh chia sẻ. 

Đặc biệt, để hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2, việc chi tiêu không tiền mặt trong các giao dịch thời gian qua cũng được thúc đẩy và trong cộng đồng tập trung đông người như các doanh nghiệp việc này cần được phát triển”,