Thứ tư, 07/11/2018 - 07:14

"Cởi trói" áp lực công việc cho nhân viên

Rất nhiều phương pháp giảm tải sức ép làm việc cho nhân viên đã được nhiều nước áp dụng, không chỉ dừng lại đơn thuần ở việc giảm giờ làm, ngày làm.

Người lao động Đức có số giờ làm việc ít nhất so với người lao động của các nước trên thế giới. Theo thống kê của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), trong năm 2017, trung bình một người lao động Đức làm việc 1.363 tiếng trong cả năm, khoảng 26 giờ làm việc mỗi tuần.

Có được như vậy là nhờ luật lao động của Đức quy định rõ, người lao động không được làm việc nhiều hơn 8 tiếng/ngày và không nhiều hơn 48 giờ/tuần. Ngoài ra, các nhân viên còn được nghỉ ngơi 30 phút sau 6 tiếng làm việc liên tiếp và được nghỉ ít nhất 11 tiếng giữa các ngày làm việc.

"cởi trói" áp lực công việc cho nhân viên

Hiện Đức đang xem xét lệnh cấm thư điện tử liên quan đến công việc gửi cho người làm sau 18h, để hạn chế việc lạm dụng các phương tiện điện tử ảnh hưởng đến chất lượng giờ nghỉ của nhân viên.

Trong khi đó, nước láng giềng Pháp đã đi trước một bước. Từ 2017, Pháp đã bắt đầu triển khai luật mang tên "quyền ngắt kết nối sau giờ làm việc". Luật cho phép người lao động có quyền không nhận cũng như trả lời email công việc sau giờ làm. Các doanh nghiệp có hơn 50 nhân viên trở lên phải ban hành quy định, chính sách cụ thể về vấn đề hạn chế sử dụng công nghệ liên quan đến công việc ngoài văn phòng.

Luật này nhằm đảm bảo người lao động được trả lương hợp lý và ngăn họ làm việc kiệt sức. Bởi khi xử lý email công việc ngoài giờ làm, người lao động không được trả thù lao phụ trội tương xứng, trong khi việc đó lại gây căng thẳng, mất ngủ và ảnh hưởng đến các mối quan hệ cá nhân.

Nhật Bản một trong những nước có tỷ lệ tự tử cao nhất trên thế giới với nguyên nhân chính được cho là do áp lực công việc quá cao dẫn đến stress. Để đối phó với tình trạng này, bắt đầu từ tháng 2/2017, chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản đã khởi động chiến dịch "ngày thứ Sáu vui vẻ". Theo đó, chiến dịch này kêu gọi người lao động vào thứ Sáu cuối cùng của tháng, kết thúc công việc sớm và ra khỏi nơi làm việc trước 15h để đi du lịch hay đi mua sắm và tận hưởng cảm giác vui vẻ bên bạn bè, người thân.

Theo VTV.VN