1. Dòng sự kiện:
  2. Thực hành chữ "S" trong ESG

Gia Lai:

Cô giáo vẽ tranh 3D lên bánh, khách không nỡ thưởng thức vì quá đẹp

Nay Sắt

(Dân trí) - Với bàn tay khéo léo, cô giáo Từ Thị Thanh Thủy đã sáng tạo hình ảnh độc đáo trên chiếc bánh rau câu. Những chiếc bánh không chỉ thơm ngon mà nó còn là tác phẩm nghệ thuật độc bản.

Cô giáo Từ Thị Thanh Thủy (51 tuổi) hiện dạy nhạc họa thuộc trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai. Với niềm đam mê hội họa từ nhỏ, cô Thủy đã nỗ lực vượt khó, từ một học trò ở làng nghèo trở thành giáo viên.

Ngoài giờ dạy học ở trường, cô Thủy dành thời gian cho đam mê trang trí những chiếc bánh rau câu. Mỗi chiếc bánh lại được cô Thủy "phù phép" thành một bức tranh đầy màu sắc, tinh xảo, khiến khách hàng thậm chí không nỡ cắt ra, thưởng thức.  

Cô giáo vẽ tranh 3D lên bánh, khách không nỡ thưởng thức vì quá đẹp - 1

Cô giáo Từ Thị Thanh Thủy đam mê vẽ tranh lên bánh thạch rau câu.

Cô Thủy tâm sự, hơn một năm trước, khi về quê ở Quảng Ngãi, lần đầu tiên cô thấy chị gái cần mẫn vẽ những họa tiết trên chiếc bánh rau câu. Lúc đó, cô rất ấn tượng với chiếc bánh được vẽ bông hoa nhiều màu sắc, chi tiết tinh xảo. Ngay sau đó, cô Thủy đã nhờ chị gái dạy lại những thao tác cơ bản. Khi về, cô kết hợp học tập thêm từ các video làm rau câu 3D trên mạng internet.

"Việc tạo hình bánh và kỹ thuật vẽ hình ảnh lên đó không phải một sớm một chiều mà làm được. Có những kỹ thuật, tôi phải trải nghiệm nhiều thao tác, làm đi làm lại, rút kinh nghiệm mới ra được sản phẩm trông bắt mắt. Các chi tiết càng nhỏ, càng tinh tế, càng phải chăm chút tỉ mỉ, kỹ thuật chính xác hơn", cô Thủy chia sẻ.

Cô giáo vẽ tranh 3D lên bánh, khách không nỡ thưởng thức vì quá đẹp - 2

Ngoài làm nhà giáo, nghề tay trái này cũng giúp cô có được nguồn thu nhập khá ổn định.

Khi có được công thức và kỹ thuật làm bánh rau câu 3D, cô Thủy bắt tay vào làm. Đầu tiên, cô thử nghiệm 2 loại rau câu dẻo và rau câu giòn (loại phù hợp nhất để làm bánh 3D). Không chỉ vậy, cô còn làm nhiều lần để chọn ra loại rau câu đảm bảo an toàn, chất lượng cho người dùng và dễ dàng tạo hình cho bánh.

Cô Thủy trải lòng: "Bình thường vẽ trên giấy đã nhiều công phu, nay vẽ trên thạch lại càng khó hơn. Mỗi chi tiết sao phải thật mềm mại, tự nhiên và có hồn. Để thực hiện, cô Thủy phải "làm bạn" với kim tiêm y tế bẻ cong, que dụng cụ tỉa hoa quả…

Việc sử dụng kim giống như bút vẽ, hỗ trợ người thợ linh hoạt tạo ra mọi hình dáng mà không bị gò bó, cứng nhắc. Điều này giúp các bức tranh, họa tiết bên trong thạch nhìn thật và sinh động hơn.

Cô giáo vẽ tranh 3D lên bánh, khách không nỡ thưởng thức vì quá đẹp - 3

Mỗi chiếc bánh của cô Thủy được "hô biến" thành một bức tranh đầy màu sắc, tinh xảo đến lạ thường, khiến nhiều khách hàng không nỡ cắt bánh thưởng thức vì quá đẹp.

Mỗi sản phẩm làm ra phải giữ nguyên hương vị tự nhiên và ăn được. Màu sắc đều được cô Thủy tạo nên từ các nguyên liệu rau, củ, quả tự nhiên. Điển hình như màu tím từ hoa đậu biếc, màu trắng là của sữa tươi, màu xanh từ lá dứa, màu đỏ từ củ dền… Ngoài các màu sắc vốn có của rau, củ, cô Thủy còn nghiên cứu pha nhiều màu với nhau để hình ảnh đưa vào tranh có được độ tinh tế và đa dạng.

"Lúc tôi mới làm, màu thường bị chảy tràn ra ngoài do hỗn hợp làm hoa quá loãng. Sau đó tôi mới tìm được cách khắc phục là cho thêm chút nước rau câu hoặc sữa đặc, bột cốt dừa vào hỗn hợp màu. Nếu hỗn hợp quá nguội khi bơm hoặc bơm không đầy màu vào thì cánh hoa không mịn màng, nhìn giả tạo. Điểm khó khác, khi làm rau câu 3D, màu từ rau, củ, quả thường hay bị biến đổi màu sắc do tác động của nhiệt", cô Thủy cho hay.

Cô giáo vẽ tranh 3D lên bánh, khách không nỡ thưởng thức vì quá đẹp - 4

Vẽ tranh trên giấy đã nhiều công phu, vẽ trên thạch lại càng khó vì quy trình phải vẽ ngược.

Cũng theo cô Thủy, công đoạn làm ra những sản phẩm gồm 4 bước cơ bản: nấu thạch, pha màu, trang trí và đổ lớp thạch cuối. Mỗi công đoạn đều có độ khó khác nhau, chỉ thực hiện sai một vài chi tiết thì sản phẩm đã không đẹp và khuôn bánh làm ra không giống thật.

Không chỉ làm bánh 3D, cô Thủy còn thiết kế rau câu 4D. Cô Thủy cho biết, nhiều khách thích bánh 4D, vì nó có hoa văn nổi trên bề mặt, gây sự thích thú cho người dùng. Bên cạnh đó, làm bánh 4D quan trọng nhất phải biết tổ chức bố cục, phối màu, cắt xén các hình thù phù hợp đến từng chi tiết nhỏ chỉ vài mi-li-mét.

Hiện nay, cô Thủy chỉ nhận làm bánh khi khách hàng đặt trước, vì cô còn công việc ở trường. Mỗi chiếc bánh có giá dao động 300.000 - 500.000 đồng, tùy kích cỡ. Khách hàng của cô không chỉ trong tỉnh Gia Lai, mà cả ở địa phương lân cận như Đắk Lắk.

Cô giáo vẽ tranh 3D lên bánh, khách không nỡ thưởng thức vì quá đẹp - 5

Mỗi chiếc bánh như một tác phẩm nghệ thuật được cô Thủy chăm chút tỉ mỉ từng chi tiết (Ảnh: NVCC).

Vào những dịp đặc biệt như sinh nhật, tiệc cưới, lễ tết, nhiều khách hàng tìm đến cô để đặt mẫu thiết kế sản phẩm theo ý muốn. 

Cô Thủy cho biết thêm, làm bánh rau câu không chỉ là nguồn thu nhập mà nó còn giúp cô đánh thức trí tưởng tượng. Làm bánh cũng giúp tăng cường sự tập trung cũng như luyện kỹ năng cho đôi tay khéo léo. Ngoài ra, làm bánh, với cô, cũng giống như đang tự vẽ một bức tranh cho mình, đặt nhiều tâm huyết cho tác phẩm của mình.