TPHCM:
Cô gái 9x bỏ việc ở ngân hàng đi bán bánh ngọt
(Dân trí) - Ngọc nhận thấy, công việc làm bánh vất vả về tay chân hơn nhiều nếu so với nhân viên ngân hàng. Bù lại, Ngọc có thu nhập cao hơn và tìm thấy niềm đam mê nghề nghiệp lâu dài.
Bỏ lương 15 triệu đồng/tháng
Nhâm Thị Bích Ngọc (sinh năm 1991, ngụ tại quận 6, TPHCM) là một trong những người đi đầu trào lưu bán bánh ngọt online và kiêm luôn việc dạy làm bánh trên mạng xã hội.
Đằng sau sự thành công ấy, ít ai biết rằng, Ngọc từng là một nhân viên ngân hàng với mức lương cao.
Sau khi tốt nghiệp đại học, Ngọc được nhận vào làm ở một ngân hàng với mức lương gần 15 triệu đồng/tháng. Gần 1 năm sau, Ngọc đột ngột nghỉ việc, chuyển qua bán bánh khiến nhiều người ngỡ ngàng.
"Ngày trước vì muốn có một công việc ổn định, kiếm ra được nhiều tiền nên sau khi tốt nghiệp đại học, tôi xin vào ngân hàng làm việc. Lương lúc đó cũng mười mấy triệu một tháng", Ngọc tâm sự.
Sau khi Ngọc tìm được việc làm ổn định, gia đình rất tự hào về cô. Ngọc cũng cảm thấy mình may mắn vì vừa ra trường đã xin được một công việc tốt.
Bạn bè của Ngọc khi ấy cũng ít người tìm được công việc với mức lương cao như cô. Cô cũng dành nhiều tâm huyết vào công việc nên nhận được nhiều lời khen từ các đồng nghiệp.
Tuy vậy, sau khi làm nhân viên ngân hàng được gần một năm, cô cảm thấy không thực sự yêu thích công việc hiện tại. Ngọc nhận thấy sự đam mê trong công việc làm bánh, qua những nét vẽ nghệ thuật trên bánh.
Sau 1 năm suy nghĩ, cô quyết định xin nghỉ việc, gia đình, bạn bè đều "té ngửa" vì sợ công việc làm bánh không giúp cô thành công.
"Tôi phát hiện ra niềm vui và đam mê thực sự là được mang tạp dề vào bếp làm ra những chiếc bánh thơm ngon. Tôi quyết định thôi việc ở ngân hàng và gắn bó với việc làm ra những chiếc bánh đến ngày nay, cũng mấy năm rồi”, Ngọc chia sẻ.
Những ngày đầu, chị Ngọc chỉ bán sản phẩm của mình cho người thân, bạn bè. Sau này, Ngọc đã lập một tài khoản trên mạng xã hội để chia sẻ công thức làm bánh đồng thời tập kinh doanh các loại bánh do bản thân mình làm ra.
Từ đây, công việc của Ngọc khá phát triển và cho cô mức thu nhập cao hơn nhiều so với khi đi làm ngân hàng.
Những năm trở lại đây, các sản phẩm bánh handmade thu hút được nhiều sự quan tâm. Nắm bắt cơ hội đó, Ngọc mở rộng thương hiệu bằng các sản phẩm độc đáo như bánh trung thu hoa nổi, bánh trung thu trứng muối tan chảy, bánh trung thu Đài Loan… để phục vụ dịp trung thu.
"Sau khi được nhiều người biết đến, Ngọc mở lớp dạy làm bánh tại nhà thay vì mở các cửa hàng bán bánh cạnh tranh với những người khác. Ngọc muốn khách hàng của mình có thể cảm nhận niềm vui khi chính bản thân họ tự làm ra những chiếc bánh của riêng mình. Ngọc đang ấp ủ dự định sẽ xuất bản một cuốn sách dạy làm bánh của riêng mình", Ngọc chia sẻ thêm.
Trào lưu bánh trung thu handmade
Tuy không có cửa hàng trưng bày nhưng nhờ tài làm bánh mang hương vị riêng nên nhiều người tin tưởng và đặt hàng để chuẩn bị cho dịp lễ trung thu này. Ngoài những loại bánh trung thu thông thường, món bánh trung thu trứng muối tan chảy năm nay được khá nhiều người ưa chuộng.
Ngọc cho biết bánh trung thu trứng muối tan chảy hầu hết được làm thủ công chứ không dùng khuôn đúc như bánh truyền thống. Hầu như các bánh trung thu hiện đại thì không có bánh dẻo như những bánh trung thu truyền thống.
Theo Ngọc, trước đây loại bánh này chủ yếu được nhập từ nước ngoài về với giá rất cao. Có những hộp bánh lên đến 1 triệu đồng. Năm nay, chị Ngọc đã bắt đầu làm những loại bánh này và đưa ra thị trường nên giá thành đã giảm chỉ còn từ 250 - 300.000 đồng/hộp.
"Nướng bánh là công đoạn khó nhất khi làm loại bánh này, phải canh nhiệt độ trong lò thật chuẩn, phải biết cách vừa nướng vừa cho bánh nghỉ lấy hơi vài lần. Như vậy mới giúp vỏ bánh không bị nứt và giữ được hình dạng, màu sắc như ban đầu" chị Ngọc bật mí.
Chính vì mất nhiều thời gian nên chị Ngọc cũng hạn chế nhận đơn đặt hàng của khách, để đảm bảo mỗi chiếc bánh làm ra đều đạt được chất lượng tốt nhất.
Mùa dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng cho công việc kinh doanh nhất định, số lượng khách đặt bánh của chị cũng giảm 50% so với những năm trước.
“Năm nay do ảnh hưởng của dịch nên tình hình kinh doanh của mình cũng gặp khó khăn, số lượng khách đặt bánh cũng giảm hơn 50 - 70% so với những năm trước. Bây giờ, mình chỉ làm những đơn hàng đặt chứ không còn làm số lượng nhiều như năm trước”, chị Ngọc tâm sự.