CHLB Nga: Thanh niên “cố tình” thất nghiệp sẽ bị phạt tiền

Quy định đang được xem xét ở Nga sẽ phạt nặng những cá nhân trong độ tuổi lao động nhưng “cố tình” không chịu làm việc trong bối cảnh thất nghiệp gia tăng.

Nga đang muốn học tập Belarus trong việc xử lý người cố tình thất nghiệp.
Nga đang muốn học tập Belarus trong việc xử lý người "cố tình" thất nghiệp.

Những người Nga khỏe mạnh, trong độ tuổi lao động từ chối làm việc sẽ chịu mức án phạt lên tới 200 bảng Anh (khoảng 6,3 triệu đồng). Đây là bộ luật mới đang khiến dư luận nước Nga chia rẽ làm hai luồng ý kiến khác nhau.

Thứ trưởng Bộ Lao động Andrei Pudov cho biết động thái này là một “bước đi cần thiết” để giải quyết tình trạng khủng hoảng kinh tế kéo dài hiện nay ở liên bang Nga. Ông Pudov nói: “Những chính khách từ Belarus có thể cho chúng ta kinh nghiệm về vấn đề này. Tại Belarus, những người không làm việc sẽ bị phạt mức tương tự và đã chứng minh hiệu quả rất tốt”.

“Đây là một bước đi cần thiết. Chúng ta đang bàn thảo nhưng Belarus đã thông qua luật này rồi”, ông Pudov nói ngày 12.5.

Năm 2015, Belarus công bố đạo luật “Phòng chống ăn bám xã hội” trong một động thái nhằm xử phạt những người cố tình thất nghiệp. Những người trưởng thành không trả thuế thu nhập 6 tháng liên tiếp sẽ bị phạt 6 triệu đồng.

Theo Mirror, Nga hiện có 48 triệu người thất nghiệp.
Theo Mirror, Nga hiện có 48 triệu người thất nghiệp.

Hiện nay Nga có 48 triệu người thất nghiệp, 20 triệu người làm việc không chính thức và 18 triệu người không chịu đi làm.

Những sinh viên, phụ huynh có 3 con trở lên hoặc những người dưới 18 tuổi không nằm trong diện điều chỉnh của bộ luật mới. Chính quyền thành phố St.Peterburg từng công bố luật tương tự cách đây 1 năm để trừng phạt những công dân cố tình thất nghiệp. Những người từ chối làm việc sẽ bị lao động công ích 1 năm.

Theo Quang Minh/Danviet.vn, Miirro

Tin liên quan