Chi 250 tỷ đồng hỗ trợ 500.000 đoàn viên gặp khó vì Covid-19

(Dân trí) - Trong tháng 6 và 7, khoảng 500.000 đoàn viên công đoàn gặp khó vì Covid-19 sẽ được Công đoàn VN chi hỗ trợ mức 500.000 đồng/người.

Đây là nội dung quyết định vừa được Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN ban hành về việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Chi 250 tỷ đồng hỗ trợ 500.000 đoàn viên gặp khó vì Covid-19 - 1

Nhiều đoàn viên công đoàn gặp khó do tác động của dịch Covid-19 (Ảnh minh hoạ)

Theo đó, đối tượng nhận hỗ trợ trong quyết định là: Đoàn viên, người lao động do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 bị mất việc, thiếu việc làm dẫn đến mất thu nhập, thu nhập bằng hoặc thấp hơn mức lương cơ sở theo quy định hiện hành (1.490.000 đồng/tháng), có hoàn cảnh khó khăn tại thời điểm xét hỗ trợ và không nằm trong đối tượng được nhận gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Đoàn viên, người lao động đã được hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ nhưng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, định hướng đối tượng gồm 5 nhóm sau:

Quyết định cũng nêu rõ việc nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân có các hành vi lợi dụng việc hỗ trợ để trục lợi. Nếu có hành vi vi phạm, căn cứ tính chất, mức độ vi phạm sẽ phải bồi thường và xem xét xử lý kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Lao động nữ đang mang thai từ tháng thứ 7 trở lên hoặc nuôi con nhỏ dưới 6 tháng tuổi;

Người lao động bị mắc bệnh hiểm nghèo đang được điều trị (nằm viện hoặc điều trị ngoại trú);

Đoàn viên có vợ hoặc chồng hoặc con hoặc bố, mẹ già (đang ở cùng và phải nuôi dưỡng) bị bệnh hiểm nghèo.

Đoàn viên là người khuyết tật, người bị tai nạn lao động chưa được hưởng trợ cấp.

Trường hợp đặc biệt khó khăn khác ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng lao động, sức khỏe, đời sống.

Cũng theo Quyết định của Tổng LĐLĐ VN, kinh phí hỗ trợ sẽ được trích từ nguồn tài chính tích luỹ tại Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố; công đoàn ngành Trung ương và tương đương; công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ VN và công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở;

Tổng mức chi tối đa không quá 50% kinh phí dự phòng theo quyết định giao dự toán năm 2020 của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN.

Mức hỗ trợ: 500.000 đồng/người. Mỗi đối tượng chỉ được hỗ trợ một lần. Thời gian được tính ảnh hưởng từ ngày 1/3 - 31/5/2020

Thời gian thực hiện hỗ trợ sẽ kéo dài tới ngày 30/7/2020.

Hoàng Mạnh