Thứ ba, 16/04/2019 - 08:03

Thanh Hoá:

Chàng trai thu trăm triệu đồng từ ...cà chua, hoa hồng và dưa kim hoàng hậu

Dân trí

Tốt nghiệp đại học nhưng chưa có việc làm, Nguyễn Tuấn Anh (SN 1985, xã Đông Yên, huyện Đông Sơn, Thanh Hóa) đã bươn chải sang Nga làm việc. Sau một thời gian tích lũy kinh nghiệm, anh về nước và đầu tư làm nông nghiệp công nghệ cao, đem lại việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Rẽ hướng

Qua chia sẻ được biết, Nguyễn Tuấn Anh từng học Đại học Công nghiệp Hà Nội, sau khi tốt nghiệp, anh từng có thời gian sang Liên bang Nga làm việc. Trong thời gian lao động tại Nga, Tuấn Anh làm nông nghiệp trong một trang trại của người Việt tại đây.

Chàng trai thu trăm triệu đồng từ ...cà chua, hoa hồng và dưa kim hoàng hậu - 1
Anh Nguyễn Tuấn Anh bên mô hình nông nghiệp công nghệ cao của mình.

Chính quãng thời gian làm việc ở xứ sở Bạch Dương và được làm trong môi trường nông nghiệp công nghệ cao đã mang lại nguồn cảm hứng và ước mơ làm nông nghiệp sạch để mang đến sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng trên chính mảnh đất quê hương.

Sau khi trở về nước, Tuấn Anh tiếp quản công việc làm mạ khay, máy cấy, máy gặt lúa của gia đình. Sau một thời gian tích lũy được số vốn nhất định hơn nửa ha đất gần nhà, năm 2016, Tuấn Anh quyết định khởi nghiệp và thực hiện giấc mơ ấp ủ bấy lâu nay của mình là làm nông nghiệp công nghệ cao.

Từ đó, Tuấn Anh có thể áp dụng những kinh nghiệm đã trải nghiệm khi còn lao động ở Nga vào thực tế. Anh đầu tư vốn xây dựng khu nhà lưới trên diện tích hơn nửa ha của mình. Sau khi đã có nhà lưới, anh bắt đầu tiến hành trồng các loại cây như: Dưa kim hoàng hậu, hoa ly, hoa đồng tiền, cà chua ghép, tùy vào mùa vụ.

Nhờ có những kinh nghiệm và biết cách ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nên mỗi năm, mô hình nông nghiệp của Tuấn Anh đã mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Không chỉ đem lại thu nhập cao cho bản thân và gia đình, hiện mô hình nông nghiệp công nghệ cao của Tuấn Anh tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 4 lao động địa phương với mức thu nhập từ 4,5 - 5 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, mô hình nông nghiệp của Tuấn Anh còn tạo việc làm theo thời vụ cho từ 15 lao động trở lên. 

Chàng trai thu trăm triệu đồng từ ...cà chua, hoa hồng và dưa kim hoàng hậu - 2
Những sản phẩm sạch là tiêu chí trong sản xuất của anh Nguyễn Tuấn Anh.

Theo Tuấn Anh chia sẻ, công việc lao động xuất khẩu tuy ổn định nhưng thu nhập không hơn làm công nhân ở Việt Nam là bao. Ngày còn ở Nga, anh cũng làm nông nghiệp, nhưng là nông nghiệp công nghệ cao, chủ yếu sản xuất rau trong nhà kính.

Ưu điểm của việc sản xuất rau trong nhà kính là hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và các loại phân bón hóa học. Đó cũng là tiêu chí hàng đầu khi Tuấn Anh quyết định dấn thân vào lĩnh vực làm nông nghiệp sạch.

Về quê làm ông chủ

Sau nhiều năm “chinh chiến” trong lĩnh vực nông nghiệp, đến năm 2017, để tăng nguồn lực đầu tư, Tuấn Anh vận động bạn bè thành lập Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp công nghệ cao Lâm Anh (HTX Lâm Anh). Để giảm lượng nước tưới, công chăm sóc và tiết kiệm nhân công, nhà lưới được đầu tư lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel.

Hàng năm, từ khoảng tháng 2 đến tháng 10, HTX Lâm Anh tổ chức sản xuất hai vụ dưa kim hoàng hậu với sản lượng khoảng 21 tấn, thu về khoảng hơn nửa tỷ đồng. Thời gian còn lại trong năm thì trồng cà chua ghép, hoa ly, hoa đồng tiền cũng mang lại nguồn thu hàng trăm triệu đồng.

Có những thời điểm, giá cà chua trên thị trường chỉ khoảng 7 - 8 nghìn đồng/kg nhưng HTX Lâm Anh vẫn được các cửa hàng, tư thương thu mua tại vườn với giá khoảng 15 nghìn đồng/kg. Có được thành công đó theo Tuấn Anh là nhờ HTX đã tìm được một lượng khách hàng tiềm năng, luôn tin tưởng vào sản phẩm của nhà sản xuất.

Chàng trai thu trăm triệu đồng từ ...cà chua, hoa hồng và dưa kim hoàng hậu - 3
Để giảm lượng nước tưới, công chăm sóc và tiết kiệm nhân công, nhà lưới được đầu tư lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt.

Tuấn Anh chia sẻ, để có thể sản xuất bền vững và tạo niềm tin cho người tiêu dùng thì tiêu chí quan trọng nhất là an toàn. Trong quá trình chăm sóc cây, mô hình sản xuất của HTX chủ yếu bón phân mục, phân bò ủ men vi sinh, phân cá cho cây trồng, không phun các hóa chất độc hại nên sản phẩm thực sự đem đến sự yên tâm cho người tiêu dùng.

Không chỉ sản xuất mà HTX Lâm Anh còn tham gia vào lĩnh vực cơ giới hóa nông nghiệp, đồng thời kinh doanh các mặt hàng rau, củ, quả. Nhờ đảm bảo an toàn nên nguồn nông sản được sản xuất trong nhà lưới của HTX đã được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh tin tưởng hợp đồng mua.

Dự định trong năm 2019, HTX Lâm Anh đang tiến hành tích tụ thêm đất đai và sẽ trồng thêm 0,5 ha đào cảnh để cung cấp cho thị trường Tết.

Ông Nguyễn Đình Giới, Chủ tịch UBND xã Đông Yên chia sẻ, trong việc chuyển đổi mô hình, địa phương có đưa ra chương trình phát triển kinh tế thì anh Tuấn Anh có đăng ký tham gia. Ban đầu, Tuấn Anh làm mạ khay, máy cấy, sau đó phát triển được cơ giới hóa đồng bộ thì tiếp tục làm nhà màng để phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Chàng trai thu trăm triệu đồng từ ...cà chua, hoa hồng và dưa kim hoàng hậu - 4
Địa phương đang có chính sách nhân rộng mô hình nông nghiệp công nghệ cao.

"Ban đầu, chỉ làm khoảng 1.500m2, sau khi đi vào thực hiện, có hiệu quả, năm 2017 Tuấn Anh tiếp tục đầu tư mở rộng lên hơn 4.000m2 nhà màng. Đồng thời, có chính sách thu hút, tích tụ ruộng đất để trồng hoa, khoai tây. Như Tết Kỷ Hợi vừa qua, thu nhập được hàng trăm triệu tiền hoa", ông Giới cho biết thêm.

Cũng theo ông Giới: "Từ thành công của mô hình trên, địa phương đang có chính sách nhân rộng ra, giao cho Hội nông dân tổ chức tham quan học tập kinh nghiệm. Đồng thời, có chính sách tuyên truyền, vận động, tạo điều kiện để Tuấn Anh tích tụ được ruộng đất, tạo công ăn việc làm cho nhân dân. Ngoài lao động gia đình, mô hình của anh Tuấn Anh thu hút được hàng chục lao động từ thôn quê ra là rất tốt".

Duy Tuyên