Chàng trai Dao khởi nghiệp từ mô hình du lịch homestay

Chàng trai Dao - Triệu Mềnh Kinh, ở huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang đã khởi nghiệp thành công từ mô hình HTX du lịch cộng đồng.

Biết khai thác thế mạnh của địa phương để phát triển mô hình du lịch cộng đồng, chàng trai Dao - Triệu Mềnh Kinh, ở bản Nậm Hồng, xã Thông Nguyên, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang đã khởi nghiệp thành công từ mô hình HTX du lịch cộng đồng.

Mô hình này cho thu nhập gần 500 trăm triệu đồng mỗi năm, tạo công ăn việc làm cho nhiều thanh niên dân tộc ở địa phương và mô hình đã được công nhận là sản phẩm ocop của địa phương.  

Chàng trai Dao khởi nghiệp từ mô hình du lịch homestay - 1

Anh Triệu Mềnh Kinh chia sẻ kinh nghiệm làm homestay.

 

Sau giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19, HTX  du lịch của Triệu Mềnh Kinh đã bắt đầu đón khách trở lại với phương châm vừa thực nghiêm các quy định phòng chống dịch, vừa tạo điều kiện để du khách đến thăm, trải nghiệm cảnh sắc thiên nhiên, văn hóa nơi này.       

Với cách phục vụ tận tình, chuyên nghiệp, ít ai ngờ rằng chủ nhân của mô hình HTX du lịch cộng đồng Nậm Hồng, xã Thông Nguyên, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang lại là một chàng trai người Dao sinh năm 1987.

Anh là Triệu Mềnh Kinh, Chủ nhiệm HTX du lịch cộng đồng Nậm Hồng, Bản Nậm Hồng,  xã Thông Nguyên, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang.

Chàng trai Dao khởi nghiệp từ mô hình du lịch homestay - 2

Ngôi nhà truyền thống trở thành nơi tiếp đón du khách.

Chàng trai Dao khởi nghiệp từ mô hình du lịch homestay - 3

Thành viên HTX chuẩn bị phòng nghỉ.

 

Anh Triệu Mềnh Kinh chia sẻ, sau gần 2 năm làm việc tại một số khách sạn và cơ sở du lịch trên địa bàn tỉnh Hà Giang, anh đã tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm, cũng như cách làm mô hình du lịch. Từ đó anh bắt đầu có ý tưởng làm du lịch cộng đồng, bởi lẽ Hoàng Su Phì quê anh không chỉ có những thửa ruộng bậc thang uốn mình tuyệt đẹp trên các sườn đồi đã được công nhận danh lam thắng cảnh cấp quốc gia, mà còn có vùng chè Shan tuyết cổ thụ Phìn Hồ cùng nhiều nét văn hoá đặc sắc của đồng bào Dao nơi đây. 

Có niềm tin vào ý tưởng của mình, năm 2015 anh Kinh trở về quê nhà ở bản Nậm Hồng, bàn bạc với vợ con quyết định mua sắm trang thiết bị, sửa sang, trang trí lại ngôi nhà truyền thống của mình theo tiêu chuẩn du lịch cộng đồng để tiếp đón du khách đến tham quan, khám phá. Dần dần homestay của anh trở thành điểm đến của nhiều du khách. Tuy nhiên với không gian nhỏ của gia đình, mỗi ngày chỉ đón được 10 khách, so với nhu cầu thực tế lại rất lớn. Vì vậy anh đã quyết định thành lập HTX du lịch cộng đồng Nậm Hồng.  

Chàng trai Dao khởi nghiệp từ mô hình du lịch homestay - 4

Toàn cảnh HTX du lịch nhìn từ trên cao.

 

Anh Triệu Mềnh Kinh cho biết: “Trong thời gian đi làm cũng là quãng thời gian tôi có nhiều trải nghiệm, biết được nhu cầu của du khách ngày một tăng.  Vì vậy tôi đã quyết định làm dịch vụ homestay tại chính ngôi nhà truyền thống của gia đình và được du khách đánh rất giá cao. Tuy  nhiên với ngôi nhà truyền thống của gia đình vừa để các thành viên trong gia đình sinh hoạt, vừa là nơi đón tiếp du khách đến trải nghiệm, khám phá thì không đủ đáp ứng nhu cầu của du khách và mình khó phát triển thêm được. Vì vậy tôi đã quyết định thành lập HTX”.

Năm 2017, HTX du lịch cộng đồng Nậm Hồng được thành lập, gồm 7 thành viên. Mô hình nhà du lịch cộng đồng của HTX được thiết kế, xây dựng theo kiểu nhà đất, lợp lá cọ truyền thống của đồng bào Dao, bao gồm khu Hoàng Su Phì Bungalou 7 phòng khép kín và Dao’ homestay. Trong quá trình thực hiện, mỗi thành viên của HTX được dự án “Hỗ trợ sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số bằng du lịch cộng đồng” hỗ trợ 60 triệu đồng để phát triển mô hình của mình. Qua đây anh Kinh cùng các thành viên được dạy cách quản lý điều hành, bày trí không gian cho homestay, kỹ năng nấu ăn, giao tiếp, học tiếng anh... 

Anh Triệu Tạ Vủi, thành viên HTX du lịch cộng đồng Nậm Hồng nói: “Tham gia HTX có rất nhiều thuận lợi, giúp mình có kỹ năng giao tiếp tốt, đưa khách trải nghiệm, khám phá nhiều địa danh đẹp cũng như bản sắc văn hoá của người Dao. Qua mô hình này không chỉ đoàn viên, thanh niên mà nhận thức của đồng bào Dao về du lịch cộng đồng hoàn toàn thay đổi”.

Đến với HTX du lịch cộng đồng Nậm Hồng, du khách được trải nghiệm homestay đậm nét văn hóa Dao, theo tua đi bộ, leo núi, trải nghiệm làng nghề… Hiện nay HTX du lịch Nậm Hồng đã  liên kết với hơn 40 công ty du lịch trong và ngoài nước. Năm 2019 HTX đón trên 1.000 lượt khách trong nước và quốc tế, chủ yếu là khách từ Châu Âu, với nguồn thu gần 500 triệu đồng. Với chi phí dịch vụ hợp lý từ 300.000 - 1.200.000 nghìn đồng/ khách/ngày đêm, bao gồm cả dịch vụ ăn uống, đã đem lại sự hài lòng cho du khách.  

Mở cửa đón khách sau giãn cách vì dịch Covid-19, HTX du lịch cộng đồng Nậm Hồng đã giảm tới 20-25% giá các dịch vụ, đồng thời thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch tại cơ sở lưu trú của mình. 

Chị Ngô Thị Hải, du khách đến từ thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh cảm nhận: “Lần đầu tiên tôi đến miền đất này. Điểm du lịch rất đẹp, ngồi tại cửa sổ có thể ngắm nhìn toàn cảnh khu ruộng bậc thang thật lý tưởng. Không những vậy, tôi còn được khám phá tục nhảy lửa của người Dao rất kỳ bí và nhiều nét văn hóa độc đáo của người dân nơi đây. Tôi rất hài lòng với nơi này”.

Chàng trai Dao khởi nghiệp từ mô hình du lịch homestay - 5

Du lịch cộng đồng Nậm Hồng được chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao.

Với nguồn thu ổn định từ 4-6 triệu đồng mỗi tháng/người từ mô hình du lịch cộng đồng, các thành viên trong HTX Nậm Hồng ngày càng có niềm tin, gắn bó với mô hình HTX du lịch cộng đồng. Anh Triệu Mềnh Kinh còn mở lớp truyền đạt kinh nghiệm làm mô hình homestay cho hàng chục đoàn viên, thanh niên trong vùng tham gia, với mong muốn ngày càng nhiều du khách gần xa biết đến quê mình. 

Anh Triệu Mềnh Quyên, Bí thư Đoàn xã Thông Nguyên, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang nhận xét: “ Nhờ có mô hình HTX du lịch cộng đồng của anh Kinh đến nay phần lớn đoàn viên, thanh niên trong thôn, xã đã biết thêm một nghề mới nâng cao thu nhập cho gia đình. Không những góp phần bảo tồn, gìn giữ, phát huy bản sắc văn hoá của chính mình mà còn được nhiều hộ học hỏi làm theo. Ngoài 7 thành viên HTX, hiện nay trong bản đã có 7 hộ người Dao làm mô hình du lịch cộng động có thu nhập ổn định”.

Khởi nghiệp thành công từ mô hình du lịch homestay ở ngay chính quê mình bằng tất cả lòng nhiệt huyết, say mê, cách làm của anh Triệu Mềnh Kinh đáng để nhiều bạn trẻ học tập./.

Theo Thiều Nghiệp

VOV- Tây Bắc