1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Cân nhắc nhảy việc trong mùa dịch

Khi công việc hiện tại đã không thể đáp ứng được kỳ vọng của bản thân thì nhảy việc gần như là nhu cầu tất yếu với nhiều người.

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khi mà nhiều người còn không thể tìm được việc làm thì việc từ bỏ một công việc đang ổn định khiến không ít người đắn đo.

Trong khi một số doanh nghiệp (DN) đã vượt qua cuộc khủng hoảng bằng sự sáng tạo, đoàn kết và lòng thấu cảm thì vẫn còn rất nhiều DN không thể đáp ứng kỳ vọng của người lao động (NLĐ) khiến họ muốn nhảy việc.

Cụ thể, việc tăng giờ làm, nợ lương hoặc thậm chí là sa thải đã không còn là chuyện hiếm trên thị trường lao động thời điểm này. Tuy nhiên, đây là khó khăn chung mà ai cũng phải đối mặt nên đôi khi nhảy việc cũng không phải là cách giải quyết tốt. Vậy làm thế nào để có quyết định đúng đắn nhất?

Cân nhắc nhảy việc trong mùa dịch - 1

Thay vì nhảy việc, người lao động nên đánh giá lại bản thân và bổ sung kỹ năng, kiến thức còn thiếu

Trước khi đưa ra quyết định, hãy dành thời gian suy nghĩ về môi trường làm việc, tình hình thực tế mà cả DN và NLĐ đang trải qua để thấu hiểu được quan điểm của cấp trên và cả DN trong thời điểm này. Sự thấu hiểu của NLĐ về DN, cộng với việc nắm bắt thị trường lao động, việc làm trong thời điểm hiện tại sẽ giúp NLĐ đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân.

Ông Nguyễn Đỗ Tùng, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Đào tạo Kỹ năng Hành nghề Việt Nam (VESTCO), cho rằng NLĐ cần phải trả lời cho được những câu hỏi sau đây để làm cơ sở đưa ra quyết định nhảy việc hay không trong giai đoạn "dầu sôi lửa bỏng" này.

Những câu hỏi mà ông Tùng muốn người đang có ý định nhảy việc khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trả lời gồm: Liệu việc giao tiếp, trao đổi thông tin giữa hai phía trong công ty có ít đi, trở nên thiếu hiệu quả? Công ty của bạn có đang sa thải nhân viên? Phía công ty có linh hoạt trong việc thay đổi nhiệm vụ, giờ làm để thích ứng với tình trạng giãn cách xã hội? Bạn có bị cắt giảm hoặc nợ lương mà không hề được báo trước? Họ đã thực hiện tốt các biện pháp cần thiết để bảo đảm an toàn và sức khỏe của nhân viên cũng như khách hàng chưa? Những điều khiến bạn không hài lòng gần đây có thể do những nguyên nhân nào? Bạn có lỗi gì trong vấn đề này hay không? Bạn có thể làm gì để khắc phục thay vì nghỉ việc trong thời điểm nhạy cảm này không?

"Bằng cách tìm cho mình câu trả lời chính xác và khách quan nhất, NLĐ mới có thể xác định vấn đề mà công ty đang gặp phải. Đây chính là cơ sở quan trọng để NLĐ tìm kiếm ở vị trí mới nếu quyết định nhảy việc" - ông Tùng lưu ý.

Theo ông Nguyễn Đỗ Tùng, bất cứ NLĐ nào cũng đều mong muốn có thu nhập cao hơn và điều kiện làm việc tốt hơn. Dịch Covid-19 còn diễn biến rất phức tạp, có thể còn mất nhiều thời gian nữa mới khống chế được.

Vì thế, NLĐ cần phải nghiên cứu thật kỹ, cẩn trọng trước khi đưa ra quyết định nhảy việc vì việc làm mới có thể không đem lại mức thu nhập như việc cũ, đó là chưa kể thời gian để làm quen với môi trường, tiến độ công việc cũng như những áp lực về chỉ tiêu...

"Theo tôi, thay vì nhảy việc trong giai đoạn khó khăn này, NLĐ nên đánh giá lại bản thân, bổ sung đầy đủ các kỹ năng và kiến thức còn yếu và thiếu để nâng cao trình độ, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động. Một khi thị trường ấm lên, cơ hội sẽ rộng mở cho ai biết được tài năng của mình" - ông Tùng nhìn nhận.