Cảm động câu chuyện nữ cán bộ trưởng thành từ trung tâm bảo trợ xã hội

(Dân trí) - Từng là trẻ mồ côi và được chăm sóc ở Trung tâm Bảo trợ xã hội II Hà Nội, khi đã trưởng thành, chị Liên có mong muốn ở lại cống hiến để trả ơn công nuôi dưỡng.

Mái nhà thứ 2

Hàng chục năm trước đây, chị Nguyễn Thị Liên là đối tượng được nuôi dưỡng ở Trung tâm Bảo trợ xã hội II Hà Nội nằm trên địa bàn xã Viên An (Ứng Hoà, Hà Nội).

Được Trung tâm tạo điều kiện nuôi nấng, ăn học và trưởng thành, chị Nguyễn Thị Liên đã chọn quay về gắn bó với nơi này. Với vị trí Trưởng phòng Y tế nuôi dưỡng, chị ước nguyện đem thật nhiều tình yêu thương đã được nhận đền đáp cho cộng đồng nơi đây.

Chị Nguyễn Thị Liên - Trưởng phòng Y tế nuôi dưỡng - Trung tâm Bảo trợ xã hội chia sẻ

Chia sẻ với PV Dân trí, chị Liên nói: “ Tôi sinh ra năm 1972 tại Hữu Văn (Chương Mỹ, Hà Nội). Bố mẹ mất khi tôi còn rất nhỏ. Bà nội đưa tôi về nuôi được vài năm thì mất”.

Mọi người thân đều lần lượt ra đi hết để lại chị Liên khi ấy mới chưa đầy 10 tuổi, bơ vơ giữa cuộc đời không còn lấy 1 nơi nương tựa.

Biết hoàn cảnh khó khăn, đầu năm 1983, cán bộ đã xã Hữu Chương đã đưa chị đến Trại xã hội, nay là Trung tâm Bảo trợ xã hội II Hà Nội nhờ nuôi dưỡng.

“Từ ấy, trung tâm trở thành mái nhà thứ 2 của tôi. Lúc đó tôi nhỏ tuổi nhất trung tâm này, cán bộ rồi mọi người đang được nuôi dưỡng. Ai cũng quý mến. Tôi coi họ như những người cha, người mẹ” - chị Liên tâm sự.

Chẳng còn bữa đói bữa no như trước, tại trung tâm bảo trợ, cô bé 10 tuổi khi ấy được ăn no, mặc ấm, được vui chơi, học hành. Sự ân cần chăm lo của những cán bộ trung tâm khiến chị Liên nguôi ngoai dần những mất mát.

Bà Nguyễn Thị Thơm là đối tượng được nuôi dưỡng tại trung tâm từ những năm 1970, người ngủ cùng giường với chị Liên suốt thời gian chị ở đây.

Cảm động câu chuyện nữ cán bộ trưởng thành từ trung tâm bảo trợ xã hội - 1

Hàng ngày chị Liên hỏi thăm từng người trong trung tâm

Bà Thơm nhớ lại: “Lúc bé Liên nó ngoan lắm, chúng tôi ai cũng quý mến. Cứ đi học về là Liên lại quấn quýt bên chúng tôi giúp đỡ, trò chuyện khiến chúng tôi quên đi những thiệt thòi của cuộc đời mình. Đến bây giờ, hàng ngày, Liên vẫn đến tận nơi hỏi thăm chúng tôi mỗi bữa ăn, giấc ngủ”.

Mặc dù đã có cho mình 1 gia đình nhỏ, nhưng chị Liên vẫn dành ra mỗi tuần 1 buổi tối ngủ lại trung tâm để san sẻ tình thương, gần gũi hơn với các đối tượng đang được nuôi dưỡng tại đây.

“Cũng rất may chồng và các con tôi luôn thấu hiểu, chia sẻ đỡ đần công việc nhà để tôi có nhiều thời gian hơn ở lại trung tâm. Ơn nuôi dưỡng của nhà nước, của Trung tâm Bảo trợ xã hội II Hà Nội, dành cả đời tôi cũng chưa đền đáp hết được” - chị Liên tâm sự.

Trả ơn cuộc đời

Tốt nghiệp THPT, chị Liên theo học trường Cao đẳng Công tác Xã hội. Sau khi ra trường, từ chối nhiều cơ hội việc làm ổn định, chị Liên trở về làm tại trung tâm đã từng nuôi dưỡng mình lớn lên.

Cảm động câu chuyện nữ cán bộ trưởng thành từ trung tâm bảo trợ xã hội - 2

Những người đã yếu không thể đến nhà ăn, chị Liên lên tận phòng để chăm sóc

Từng là đối tượng được nuôi dưỡng tại trung tâm, phần nào thấu hiểu được hoàn cảnh, sự cô đơn tủi hờn của những con người nơi đây, vì thế chị Liên luôn hết mực yêu thương, coi họ như những người thân của mình.

Chị Nguyễn Thị Liên cho biết: “Ngay từ khi đi học phổ thông, tôi đã nghĩ mình sẽ phải làm gì đó để trả ơn công lao nuôi dưỡng của nhà nước, của những người cha người mẹ nơi đây".

Nghĩ là làm, chị Liên  quyết định theo học ngành công tác xã hội để được trở về, phụ giúp những người đã chăm sóc mình, chăm nom cho những con người thiệt thòi của xã hội.

Phấn đấu không ngừng, chị đã trải qua nhiều vị trí công việc từ nhân viên đánh máy đến nhân viên chăm sóc đối tượng. Hiện nay, vị trí công việc của chị Nguyễn Thị Liên là Trưởng phòng Y tế nuôi dưỡng.

Ngày nắng cũng như ngày mưa chị Liên đều có mặt ở trung tâm, đi từng phòng hỏi han, chăm sóc cho mọi người.

Cảm động câu chuyện nữ cán bộ trưởng thành từ trung tâm bảo trợ xã hội - 3

Chị Liên chăm lo cho mọi người như người thân trong gia đình mình

Mỗi bữa cơm, chị Liên đều xuống phòng ăn, xem mọi người ăn có ngon không, ngủ có được sâu không. Được gặp chị Liên, ai cũng vui vẻ phấn khởi chào gọi muốn chị lại gần chỗ mình.

Chị Liên nói: “Để những con người đặc biệt nơi đây cảm nhận được tình yêu thương, quên đi những thiệt thòi của cuộc đời mình cần phải có cái tâm sáng, sự ân cần và san sẻ”.

Theo chị Liên, đây là những người đặc biệt, mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau, để chăm sóc đem lại niềm vui cho họ thì khéo léo, chịu thương chịu khó thôi là chưa đủ.

Chị Liên luôn trích một phần lương mỗi tháng để mua đồ dùng, thuốc men, quần áo cho những đối tượng ở đây, hay tự tay nấu những bữa ăn cho họ. Với chị đấy chính là niềm vui, niềm hạnh phúc.

“Mỗi khi có ai ốm, hay bỏ ra ngoài là cả đêm tôi thức chăm sóc hoặc đi tìm rồi có những người cô, người bác từng ôm tôi ngủ suốt mấy chục năm, mất đi vì tuổi già tôi đau xót vô cùng”.

Nữ cán bộ tiêu biểu

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Công Vinh - Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội II Hà Nội luôn đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của chị Liên đối với công việc.

Ông Lê Công Vinh - Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội II Hà Nội chia sẻ

Theo ông Vinh, với vai trò là Trưởng phòng Y tế nuôi dưỡng, chị  Nguyễn Thị Liên luôn sát sao chỉ đạo các tổ chuyên môn làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho các đối tượng.

"Đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng và vất vả của đơn vị nhưng chị Liên luôn chú trọng quan tâm, tích cực động viên cán bộ nhân viên làm tốt công tác chăm sóc phục vụ đối tượng" - ông Vinh chia sẻ.

Cảm động câu chuyện nữ cán bộ trưởng thành từ trung tâm bảo trợ xã hội - 4

Chị Liên luôn là cán bộ đi đầu và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của đơn vị

Cũng theo ông Vinh, không chỉ dừng lại với tấm lòng yêu thương con người, chị Liên còn là một người giỏi về chuyên môn. Chị Liên đã vinh dự được nhận bằng khen của bộ Lao động - Thương binh và Xã hội,  nhiều năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

"Mới đây được sự tin tưởng của mọi người đồng chí Liên được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Công đoàn và trưởng Ban nữ công" - ông Vinh cho biết thêm.

Tập thể phòng Y tế nuôi dưỡng (TT BHXH II Hà Nội) dưới sự phụ trách của chị Liên nhiều năm đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến. Cán bộ nhân viên trong phòng đoàn kết, luôn hoàn thành tốt trong mọi công việc đặc biệt là công tác chăm sóc, phục vụ đối tượng xã hội tại Trung tâm. 

                                                                                       Phạm Công

Tin liên quan