Các chính sách hỗ trợ lao động gặp khó khăn của TP Hà Nội

Chồng bà Vương Diệu Quỳnh quê ở tỉnh Hải Dương, làm nhân viên kho tại một công ty ở TP. Hà Nội. Do ảnh hưởng dịch, công ty cắt giảm nhân sự và chồng bà nghỉ việc từ cuối tháng 7 đến nay.

Gia đình bà Quỳnh có 2 con nhỏ, đang thuê trọ ở phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai. Vợ chồng bà thất nghiệp, ra phường xin trợ cấp thì được trả lời, gia đình được hỗ trợ 1 triệu đồng nhưng phải xin giấy xác nhận chưa lĩnh trợ cấp ở quê mới được nhận. Bà đề nghị cơ quan chức năng hỗ trợ cho gia đình được nhận trợ cấp.

Về vấn đề này, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. Hà Nội trả lời như sau:

Trường hợp công ty cổ phần của chồng bà Quỳnh phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng chống dịch bệnh Covid-19 dẫn đến người lao động phải tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương hoặc chấm dứt hợp đồng lao động thì được xem xét hỗ trợ theo quy định tại Điều 13, Điều 21 Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ (nếu đủ điều kiện).

Đối với trường hợp người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh nhưng không đủ điều kiện hỗ trợ theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, Quyết định số 3642/QĐ-UBND và Nghị quyết số 15/NQ-HĐND thì được xem xét hỗ trợ theo Văn bản số 1371/MTTQ-BTT ngày 9/9/2021 của Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam TP. Hà Nội.

Để biết thêm thông tin chi tiết bà có thể liên hệ với UBND quận, huyện, thị xã nơi cư trú hoặc gọi tới Tổng đài điện thoại 1022 - bấm phím số 5 hoặc số 6 (chọn nhánh 5 hoặc 6) để được giải đáp, hướng dẫn.